Xây dựng đội ngũ cán bộ đủ chuẩn đáp ứng sự phát triển
Đăng ngày: 18-10-2017 10:04
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (Khóa VIII) về “Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước” diễn ra vào sáng ngày 16-8, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường biểu dương nỗ lực của cấp ủy các cấp và khẳng định: Cấp ủy các cấp đã nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước.
​Trong đó, đội ngũ cán bộ các cấp được xây dựng, rèn luyện trong thực tiễn công tác ngày càng trưởng thành về nhiều mặt; đa số có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức lối sống lành mạnh, gắn bó với nhân dân; công tác đánh giá cán bộ từng bước hoàn thiện, được tiến hành dân chủ, khách quan, toàn diện, đi vào thực chất, khắc phục dần tình trạng nể nang và làm rõ hơn thẩm quyền giữa tập thể và cá nhân trong đánh giá cán bộ, việc đánh giá....

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cán bộ vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như chưa cân đối về cơ cấu, đội ngũ cán bộ; tỷ lệ nữ, dân tộc, cán bộ trẻ ở một số nơi chưa đảm bảo dẫn đến tình trạng hẫng hụt đội ngũ kế cận...Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy các cấp cần thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác cán bộ.

Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị

Trong đó, tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Trung ương 3 (Khóa VIII) về “Chiến lược công tác cán bộ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước” và chuẩn bị tổ chức tốt Hội nghị quán triệt tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII) về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh, gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”; xây dựng chương trình, kế hoạch, lộ trình, sắp xếp hợp lý tổ chức bộ máy cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể, các đơn vị sự nghiệp của tỉnh; trên cơ sở đó, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch; kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, điều chuyển, tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị; đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; thực hiện tốt quy hoạch cán bộ gắn với đẩy mạnh luân chuyển, kết hợp luân chuyển với bố trí cán bộ chủ chốt không là người địa phương; xây dựng quy hoạch cán bộ phải gắn với các khâu trong công tác cán bộ, đảm bảo sự liên thông, quy hoạch của đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị, cố gắng cơ cấu đủ 3 độ tuổi trong quy hoạch, dãn cách giữa các độ tuổi là 5 năm; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng để tạo nguồn cán bộ đủ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ vững, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Dưới sự điều hành của Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Tư, Hội nghị tập trung thảo luận làm rõ 11 vấn đề về công tác cán bộ trong 20 năm thực hiện theo Nghị quyết Trung ương 3 (Khóa VIII) trên địa bàn./.

Vĩnh Thanh