Khởi công Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin
Đăng ngày: 18-09-2017 06:45
Ngày 16-9, Bộ Quốc phòng đã tổ chức khởi công dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại Sân bay Biên Hòa
​Các đồng chí: UVTW Đảng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung; Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh và lãnh đạo các bộ, ngành, Trung ương, Tỉnh Đồng Nai đã dự và thực hiện nghi thức khởi công dự án.

IMG_7685.JPG

Các đại biểu làm lễ khởi công (trong anh: Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh (thứ hai từ phải qua); Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (giữa); Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh (ngoài cùng bìa trái)

Phát biểu tại lễ khởi công, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Việc thực hiện Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa là bước chuẩn bị cụ thể về hạ tầng, kỹ thuật và các điều kiện cần thiết để phục vụ triển khai Dự án xử lý tổng thể chất độc hóa học tại sân bay Biên Hòa, bằng nguồn vốn ODA không hoàn lại của Hoa Kỳ và một số đối tác có thiện chí, với tổng số tiền khoảng 500 triệu USD. Dự án khi hoàn thành sẽ hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ phơi nhiễm dioxin cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân sinh sống trong và xung quanh khu vực sân bay Biên Hòa.

IMG_8427.JPG
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị: “Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không- Không quân, đơn vị được giao làm chủ đầu tư cần thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chấp hành nghiêm quy định, quy trình quản lý đầu tư; đồng thời làm tốt công tác giám sát, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên quá trình thi công; quản lý nguồn vốn đầu tư hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí. Ngoài ra, các đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công có giải pháp bố trí nguồn nhân lực và trang thiết bị thi công hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm đạt chất lượng cao, đúng tiến độ đề ra”.

Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương, giao Bộ Quốc phòng phê duyệt, gồm các hạng mục chính: Rà phá bom mìn; xây dựng hạ tầng, đường giao thông; khoanh vùng, chống lan tỏa chất dioxin; di chuyển các công trình đơn vị quân đội ra khỏi khu vực bị ô nhiễm do Việt Nam và Hoa Kỳ mới phát hiện. Dự án có tổng mức đầu tư là 270 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách, do Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không- Không quân làm chủ đầu tư. Thời gian triển khai từ nay đến năm 2020.

IMG_7687.JPG
Khu vực tồn dư dioxin

Theo Bộ Quốc phòng, khu vực sân bay Biên Hòa được xác định là một trong những điểm nóng về ô nhiễm chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh. Kết quả đánh giá của phía Việt Nam và Hòa Kỳ mới đây nhất cho thấy, khối lượng đất bùn bị ô nhiễm chất độc dioxin cần phải xử lý khu vực này khoảng nửa triệu m3. Từ bài học xử lý thành công chất độc hóa học tại Sân bay Đà Nẵng, việc khởi động dự án tiền xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa đòi hỏi nguồn lực lớn về vốn và công nghệ để tổ chức thực hiện tổng thể, tạo môi trường trong lành, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong khu vực xung quanh.

Vĩnh An