ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

Nội dung bản tin

 
Kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống công tác tuyên giáo của Đảng (1/8/1930- 1/8/2017): Ứng dụng CNTT trong đổi mới, nâng chất công tác tuyên giáo
Đăng ngày: 31-07-2017 10:25
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Hiện nay, cán bộ cơ sở, nhất là những vùng sâu, vùng xa trên địa bàn không còn phải lặn lội về tỉnh mỗi khi học tập nghị quyết, chỉ thị của Đảng.
Báo cáo viên chỉ cần ngồi một nơi là có thể quán triệt đầy đủ những nội dung cần nói đến toàn thể các điểm cầu toàn tỉnh. Kết quả này là quá trình hơn 10 năm đầu tư, nghiên cứu dự án Hội nghị truyền hình trực tuyến do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với các Sở: Khoa học và công nghệ (KHCN), Thông tin và truyền thông (TTTT) tiến hành. Thành công của dự án đã góp phần tích cực trong việc đổi mới, nâng chất công tác tuyên giáo trong tình hình mới. ​
Những thử nghiệm đầu tiên

Nghị quyết của Tỉnh ủy từ nhiệm kỳ 2005-2010 đã đặt vấn đề phải đổi mới việc quán triệt học tập nghị quyết của Đảng sao cho có hiệu quả nhất, tạo sự hấp dẫn, thu hút người nghe. Thực hiện chủ trương này, ngay từ thời điểm đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tham mưu, phối hợp với các ngành chức năng tích cực triển khai thực hiện dự án hội nghị truyền hình trực tuyến trên địa bàn.

UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết, khi có chủ trương của Tỉnh ủy từ năm 2007, tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh, thành tiên phong tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội X của Đảng bằng hình thức trực tuyến cùng lúc tại 13 điểm cầu trong trong tỉnh với 3.721 cán bộ, đảng viên chủ chốt cấp tỉnh, huyện và cơ sở cùng tham dự. Việc tổ chức này thành công, được cán bộ, đảng viên đồng tình và bày tỏ nguyện vọng được sớm triển khai đồng bộ, thống nhất trên địa bàn tỉnh. Liên tục từ năm 2008-2012, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức thêm 5 hội nghị trực tuyến với trên 14.000 cán bộ, đảng viên dự học tập. Đặc biệt, dịp triển khai lấy ý kiến đóng góp của nhân dân cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 được tổ chức vào đầu năm 2013 theo hình thức trực tuyến tại Hội trường Công an tỉnh thành công tốt đẹp. “Qua những lần thử nghiệm đã khẳng định ưu thế của dự án hội nghị truyền hình trực tuyến, được cán bộ, đảng viên đánh giá cao, đặc biệt là hạn chế việc cán bộ, đảng viên phải lặn lội đi, lại xa xôi về tỉnh học tập Nghị quyết”, ông Tới nói.

IMG_8894.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường triển khai NQTW 5 (Khóa XII) bằng hình thức trực tuyến

Từ thử nghiệm thành công, dự án chính thức được đưa vào thực hiện từ cuối năm 2012 chia ra các giai đoạn: 2013-2014, thử nghiệm trên cơ sở các nội dung phục vụ công tác xây dựng Đảng, đoàn thể, đào tạo từ xa; từ 2015-2016, thực hiện mô hình hội nghị trực tuyến từ Trung ương đến tỉnh và từ tỉnh xuống huyện và từ năm 2016 trở đi, nghiên cứu mở rộng đến cấp xã. Thống kê trong giai đoạn 2014-2016, toàn tỉnh đã tổ chức 63 hội nghị trực tuyến với trên 72.400 đại biểu tham dự ở tất cả các điểm cầu của các Đảng bộ trực thuộc tỉnh. Trong đó có những hội nghị tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết 25 của Ban chấp hành Trung ương (Khóa XI) về việc “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; Tuyên truyền về sửa đổi bổ sung Hiến pháp 1992 và nhiều hội nghị trực tuyến được đánh giá cao.

Cũng từ năm 2016, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thực hiện giao ban an ninh tư tưởng - văn hóa định kỳ hằng tháng để nắm bắt các vấn đề về công tác tham mưu, tình hình diễn biến tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội, giúp cấp ủy có định hướng kịp thời trên lĩnh vực tư tưởng và giải quyết những vấn đề cấp bách nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội địa phương. Nhờ vậy, với một địa bàn có dân số đứng thứ 5 cả nước, nhiều tín đồ tôn giáo nhất nước, nhiều khu công nghiệp và công nhân..., song Đồng Nai luôn ổn định được tình hình, có sự thống nhất cao trong nội bộ Đảng, sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh toàn dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ứng dụng CNTT để đưa Nghị quyết vào cuộc sống

Từ đầu năm 2017 đến nay, nhiều buổi sinh hoạt Đảng và hội nghị trực tuyến được tổ chức từ tỉnh đến cơ sở. Đặc biệt là Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa XII) diễn ra ngày 25-5 do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp quán triệt đã thu hút trên 2.500 đại biểu từ các điểm cầu của các Đảng bộ, trực thuộc. Sau hội nghị này, Ban tổ chức nhận được phản hồi tích cực từ cán bộ, đảng viên.

IMG_9367.JPG
Trưởng ban TGTU khen thưởng cá nhân giải nhất hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi năm 2017

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bảo cho biết, từ nay đến cuối năm, công tác tuyên giáo của tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, trong đó có Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 và 6 khóa XII. Chủ động nắm bắt, dự báo đúng tình hình diễn biến tư tưởng của các tầng lớp nhân dân, các đối tượng xã hội, những vấn đề tư tưởng mới nảy sinh liên quan những lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp. Đồng thời, tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực đời sống; đấu tranh phản bác những mặt trái, tiêu cực của xã hội. Tiếp tục tuyên truyền các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và địa phương, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và các phong trào thi đua yêu nước.

Để thực hiện đạt các mục tiêu này, ngoài các giải pháp và các nhóm giải pháp đã được đề ra, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bảo cho rằng, cần đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT, tuyên truyền, quán triệt đưa Nghị quyết của Đảng vào thực tiễn cuộc sống. Trong đó, phải phát huy những ưu điểm mà CNTT mang lại từ các hội nghị truyền hình trực tuyến, đồng thời khắc phục những hạn chế, những thiếu sót trong quá trình thực hiện để nâng chất việc quán triệt các chỉ thị, nghị quyết cho toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, thực hiện tốt vai trò tham mưu chiến lược cho cấp ủy Đảng trên các lĩnh vực chính trị, tư tưởng, tuyên truyền, lý luận chính trị, báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ, khoa giáo, biên soạn lịch sử Đảng bộ địa phương....

Box: Theo quy hoạch của dự án, khi hội nghị truyền hình trực tuyến được thực hiện thành công từ cấp tỉnh đến cấp huyện, sẽ có 28 điểm được kết nối. Trước mắt, từ nay đến năm 2018 có 12 điểm được kết nối (điểm của tỉnh và mỗi huyện, thị xã, thành phố có một điểm), với sức chứa mỗi điểm cấp huyện khoảng 150 người. Sau đó triển khai mở rộng tới các Đảng bộ trực thuộc và các điểm nằm trong quy hoạch để thực hiện có hiệu quả tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết của Đảng và công tác xây dựng Đảng nói chung./.

Lê Thoại

 
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu