Các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
Đăng ngày: 31-08-2016 04:39
Sáng ngày 31/8/2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Đồng Nai phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường tổ chức hội nghị "Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu" tại Trung tâm Văn Miếu Trấn Biên. Tham dự Hội nghị có 16 Giáo hội thuộc 07 Tôn giáo và 21 Ban quý tế các Đình, miếu trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

Toàn cảnh .JPG

Đại biểu các tôn giáo, tín ngưỡng tham dự hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Văn Tới, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy/ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nêu rõ: Các tôn giáo trên thế giới và Việt Nam đều lấy con người làm trung tâm, các tôn chỉ hoạt động, giáo lý, giáo luật đều thể hiện tình thương yêu, sống vị tha bác ái, bao dung, hòa hợp, đoàn kết, tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường, hài hòa sinh thái, vươn tới cái Chân - Thiện - Mỹ…Trên căn bản của những giáo lý, giá trị yêu thương, với truyền thống tốt đời đẹp đạo, những năm qua các tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh đã tuyên truyền, vận động đồng bào tín đồ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, triển khai nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chính từ kết quả hoạt động thực tế của các cộng đồng tôn giáo, tín ngưỡng. Hội nghị này là dịp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và cam kết tăng cường sự phối hợp của các tôn giáo, cùng Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc tỉnh đẩy mạnh chương trình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong những năm tới.

chú Tới.JPG

Đ/c Huỳnh Văn Tới phát biểu khai mạc hội nghị

Chủ tịch Huỳnh Văn Tới cho biết, Đảng, Nhà nước có chủ trương, chính sách đúng đắn và nhân dân tích cực triển khai các chính sách này, thu được kết quả ban đầu về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Song Việt Nam đang đối mặt trực tiếp với những thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường.

Tại hội nghị, 07 tôn giáo, 01 dòng tu và 03 cơ sở tín ngưỡng đã trình bày kế hoạch bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo đó Tòa Giám mục Xuân Lộc đã gửi thông điệp: “Chúng ta không thể dửng dưng trước bất cứ điều gì của trái đất” và kêu gọi: “Bằng mọi cách có thể làm được ngay trong sinh hoạt hằng ngày để khẩn thiết bảo vệ cho ngôi nhà chung của chúng ta...”; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh kêu gọi: Mỗi Tăng ni, Phật tử chúng ta cần tôn trọng sự sống và mối liên hệ hữu cơ giữa con người và thiên nhiên, để chung tay với cộng đồng xã hội bảo vệ môi trường xã hội và sự an nguy của trái đất”; Ban Đại diện Hội thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam) tỉnh thì xem đây là: “Hành động “Trồng và giữ vườn” mà Đấng Tạo Hóa đã căn dặn tổ tiên loài người từ rất xa xưa và muốn các dòng dõi họ luôn tuân theo”; Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài Tây Ninh tỉnh thì nhận thấy: “Sự suy giảm của chất lượng môi trường, dẫn đến biến đổi khí hậu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thế hệ mai sau và tương lai của chúng ta” và kêu gọi: “Ngay từ bây giờ hãy hành động ý thức hơn để hạn chế những tác động do biến đổi khí hậu gây ra”…Các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng tại hội nghị đều thể hiện sự hoan nghênh, cam kết chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và có kế hoạch hành động thiết thực, cụ thể trong thời gian tới.

huệ sanh.JPG

Đại đức Thích Huệ Sanh, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trình bày Kế hoạch bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Tại hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Tài nguyên –Môi trường với các tôn giáo, tín ngưỡng về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (Giai đoạn 2016 – 2021), trong đó có một số nội dung như: Phối hợp đưa nội dung bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu vào chương trình hoạt động tôn giáo hàng năm; sự tham gia của các chức sắc, tín đồ tôn giáo vào những chương trình cụ thể hàng năm về bảo vệ môi trường; phối hợp triển khai các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, phát triển cộng đồng của các tôn giáo, tín ngưỡng trong đó có nôi dung bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ở các địa phương phù hợp với đặc điểm, điều kiện của mỗi tôn giáo, tín ngưỡng.

DSC01233.JPG
Các tổ chức tôn giáo cam kết chung tay thực hiện chương trình phối hợp về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Ban TG-DT