ĐẨY MẠNH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀO CÔNG TÁC THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN
Đăng ngày: 29-07-2016 06:33
Ngày 29/7/2016, tại Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 01 năm thực hiện “Đề án đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam”.

Tham dự hội nghị tại Hội trường Trung tâm và 11 điểm cầu tại các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa có 1.163 đại biểu là các vị trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã; Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp, khu phốđại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện.

Đồng chí  Nguyễn Công Ngôn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại hội nghị.JPG
Đồng chí  Nguyễn Công Ngôn - Phó Chủ tịch Thường trực
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo sơ kết 01 năm thực hiện “Đề án đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Sau 01 năm triển khai thực hiện Đề án với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, việc đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền bước đầu đem lại những kết quả tích cực, góp phần cùng với Đảng, chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian qua, việc nắm bắt và định hướng dư luận xã hội ngày càng được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và các ngành quan tâm; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, các cơ quan báo, đài ở địa phương như Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai, Báo Đồng Nai, Báo Lao động Đồng Nai, Bản tin Đại Đoàn kết Đồng Nai, Trang thông tin điện tử Tỉnh đoàn xây dựng phóng sự, ký sự, các bài viết nhằm tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, những mô hình mới, cách làm hay, những tấm gương điển hình tiêu biểu. Trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiến hành triển khai thực hiện biên soạn bộ tài liệu hỏi - đáp về bầu cử với 04 phần (bao gồm tài liệu văn bản và đĩa CD) và phát hành mỗi đợt 220 đĩa CD đến các tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã; phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng và triển khai trang thông tin điện tử dữ liệu về Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tỉnh Đồng Nai; xây dựng và đưa vào vận hành chính thức Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai; xây dựng và củng cố mạng lưới báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp trong hệ thống Mặt trận.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu thành phố Biên Hòa .JPG
Đại biểu tham dự tại điểm cầu thành phố Biên Hòa

Các đại biểu tham dự đã nêu một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để đưa công tác thông tin, tuyên truyền thời gian tới đạt kết quả như: cần tăng cường kinh phí hoạt động và cơ sở vật chất, kỹ thuật cho Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã; cần có chính sách hỗ trợ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở; việc thông tin, phản hồi kết quả giải quyết những phản ánh, kiến nghị của nhân dân với Đảng, Chính quyền, Mặt trận các cấp còn chưa đầy đủ, thỏa đáng, kịp thời.

Đồng chí Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố 4, phường Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa phát biểu ý kiến tại Hội nghị .jpg
Đồng chí Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố 4, phường Quyết Thắng,
Tp. Biên Hòa phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Ngôn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khẳng  định: Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền là một trong những nội dung trọng tâm trong công tác đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp; đổi mới để kịp thời nắm bắt và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với Đảng, chính quyền để từ đó Đảng, chính quyền có những chính sách điều chính hợp lý nhằm chăm lo, cải thiện đời sống của nhân dân. Đây cũng chính là linh hồn, là cốt lõi, là động lực để Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp quyết tâm thực hiện thành công Đề án này. Đồng chí lưu ý trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cần tập trung một số vấn đề sau đây: Tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu hơn mục đích, yêu cầu của Đề án; đẩy mạnh ứng dụng và khai thác hiệu quả những tiện ích của công nghệ thông tin vào công tác thông tin, tuyên truyền; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông, các tổ chức thành viên và các cơ quan chuyên môn để phối hợp thông tin, tuyên truyền hiệu quả; tăng cường trao đổi, học tập để nâng cao kỹ năng tuyên truyền miệng cho đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên và cán bộ làm công tác Mặt trận tại cộng đồng dân cư.

TỐ NGA​