HỘI NGHỊ TRUYỀN THÔNG VỀ CÔNG TÁC DÂN SỐ, SỨC KHỎE SINH SẢN, KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH NĂM 2016
Đăng ngày: 20-07-2016 10:47
Ngày 19/7/2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thống Nhất tổ chức Hội nghị truyền thông về Dân số, sức khỏe sinh sản, KHHGĐ năm 2016 tại Trung tâm văn hóa xã Quang Trung, huyện Thống Nhất.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đại diện lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thống Nhất, xã Quang Trung và 82 đại biểu tham dự hội nghị.

P_20160719_090348_1_p.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Tại buổi truyền thông các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Kim Thùy, Trưởng phòng truyền thông Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cung cấp một số vấn đề mới về công tác dân số, sức khỏe sinh sảnh, KHHGĐ cần tuyên truyền trong thời gian tới, nâng cao nhận thức và thực hành của các nhóm đối tượng về sử dụng dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; vai trò của chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên; giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn và tác hại, hậu quả của nạo phá thai cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp; chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi… nhằm nâng cao chất lượng dân số.Nâng cao nhận thức về hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, không thực hiện các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.​ ​Nâng cao nhận thức và thực hành của các nhóm đối tượng về thực hiện hiệu quả kế hoạch hóa gia đình, tiếp tục thực hiện gia đình ít con, góp phần duy trì mức sinh hợp lý; tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai; tích cực đẩy mạnh xã hội hóa công tác truyền thông, chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. ​Tăng cường lồng ghép các yếu tố dân số, phát huy lợi thế cơ cấu “dân số vàng”, sử dụng nguồn lao động dồi dào vào hoạch định chính sách, xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội...

Thông qua Hội nghị, cán bộ chủ chốt làm công tác Mặt trận đã nhận thức được vị trí, vai trò, trách nhiệm của Mặt trận các cấp trong việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về hậu quả, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay cho cán bộ, quần chúng nhân dân nhằm thực hiện tốt chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình./.

Hoành Oanh