Tham gia cùng
đoàn có đại diện các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo 264 tỉnh. Về phía
huyện Vĩnh Cửu có các thành viên Ban Vận động 264 huyện và đại diện 02 chủ thể
sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện.
Theo đồng chí Cao Văn Quang, hoạt động khảo
sát một số sản phẩm OCOP của Ban Chỉ đạo 264 tỉnh nhằm đánh giá thực tế tình
hình hoạt động, sản xuất, kinh doanh và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các doanh
nghiệp, nhà sản xuất trong tham gia thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), qua đó, tổng hợp những
khó khăn, vướng mắc, kiến nghị trong quá trình triển khai thực hiện chương
trình; nắm bắt những
khó khăn, hạn chế, đề xuất, kiến nghị của các địa phương trong triển khai thực
hiện Chương trình OCOP, qua đó tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền tiếp tục có
các giải pháp nâng cao chất lượng, thực hiện có
hiệu quả chương trình trong thời gian tới. Đồng thời, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban Vận động 264 các cấp
huyện Vĩnh Cửu trong thực hiện Chương trình OCOP; phối hợp chặt chẽ, thống nhất
giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện.
Đoàn khảo sát tại 02 cơ sở
Đồng
chí Trưởng đoàn ghi nhận và biểu dương những kết quả mà huyện Vĩnh Cửu đã đạt
được trong triển khai Chương trình OCOp: Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quan
tâm ban hành các văn bản triển khai thực hiện Chương trình; Ban Vận động 264 các cấp đã tập trung triển khai tốt công
tác thông tin, tuyên truyền, tổ chức các
lớp tập huấn hướng dẫn đánh giá, phân hạng đối với các sản phẩm OCOP cho các chủ
thể tham gia Chương trình; huyện đã thực hiện tiếp nhận hồ sơ, tổ chức họp Hội đồng đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP, đã hỗ trợ các chủ thể
OCOP trong xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ, hướng dẫn xây dựng mã
vùng trồng xuất khẩu, tham gia trưng bày, quảng bá giới thiệu sản phẩm tại
các gian hàng nhân dịp các Lễ hội, tuần hàng Việt…, đưa sản phẩm OCOP lên
các Sàn thương mại điện tử để tăng cường công tác quảng bá, tiêu thụ sản phẩm...; kết
quả, tính cuối năm 2023, trên địa bàn huyện có 12 sản phẩm OCOP (8 sản phẩm đạt
3 sao và 4 sản phẩm đạt 4 sao); năm 2024 có 12 sản phẩm với 10 chủ thể đăng ký đăng ký sản phẩm
tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
Nhằm triển
khai thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới đạt kết quả tốt hơn, bên cạnh
việc khắc phục những hạn chế, khó khăn mà huyện đã nêu ra, đồng chí Trưởng đoàn đề nghị Ban Vận động 264 huyện cần chủ
động thực hiện một số giải pháp: Tiếp tục tham mưu cấp ủy, phối hợp các cấp chính quyền đẩy mạnh các hoạt động
tuyên truyền, hướng dẫn triển khai Chương trình OCOP, qua đó nâng cao nhận thức
cho các tầng lớp Nhân dân về Chương trình OCOP;
phối hợp hướng dẫn tiếp nhận hồ sơ, tổ chức
đánh giá, phân hạng sản phẩm của các chủ thể tham gia Chương trình OCOP theo hướng dẫn của Trung ương, qua đó, kịp thời hỗ
trợ trình tự thủ tục, hồ sơ đăng ký các sản phẩm tham gia Chương trình, đồng thời,
tiếp tục rà soát, hỗ trợ phát triển các sản
phẩm tiềm năng trên địa bàn huyện; phối hợp tổ chức các hoạt động đẩy mạnh xúc tiến thương mại,
quảng bá sản phẩm OCOP, xây dựng chuỗi liên kết gắn với sản xuất và tiêu thụ với
các hình thức phù hợp, hiệu quả; phát huy lợi
thế địa phương, gắn quảng bá các sản phẩm OCOP với các hoạt động du lịch, bên cạnh
đó, tiếp tục định hướng các doanh nghiệp, chủ thể OCOP nâng cao chất lượng dịch
vụ, cải tiến chất lượng, mẫu mã sản phẩm phù hợp với thị hiếu của du khách; phối hợp mở các lớp tập huấn, toạ đàm, hội nghị, hội thảo
về OCOP, qua đó nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, các chủ thể tham gia Chương
trình OCOP, chủ thể các sản phẩm tiềm năng...
Chiều
cùng ngày, đoàn khảo sát tham quan 02 doanh nghiệp có sản phẩm OCOP tại xã Tân
Bình, huyện Vĩnh Cửu: Sản phẩm bánh chưng, bánh tét của Công ty TNNN Bánh chưng
Trần Gia, sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao năm 2023 và sản phẩm bưởi
Đường lá cam, bưởi Da xanh của Công ty
TNHH Thương Mại - Dịch Vụ Vương Hương, sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP
04 sao năm 2022
Phong trào