Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh kiểm tra 4 cơ sở chăn nuôi tại huyện Tân Phú
Đăng ngày: 12-07-2024 10:18
Thực hiện Kế hoạch số 359/KH-TU ngày 13-6-2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Ngày 10-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang Trưởng đoàn kiểm tra số 10 đã đi kiểm tra các cơ sở chăn nuôi tại huyện Tân Phú.

​        Thực hiện Kế hoạch số 359/KH-TU ngày 13-6-2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Ngày 10-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang Trưởng đoàn kiểm tra số 10 đã đi kiểm tra các cơ sở chăn nuôi tại huyện Tân Phú. Cùng tham gia với đoàn có đồng chí Trần Quang Tú – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tân Phú; lãnh đạo UBND huyện và các phòng ban liên quan của huyện.

Tân Phú.jpg

Trong buổi sáng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đi kiểm tra 4 cơ sở chăn nuôi gồm: Trại chăn nuôi vịt Phạm Nhật Đông ấp Bàu Mây, xã Phú Thanh; trại heo của Đinh Đức Thắng ấp Bàu Mây, xã Phú Thanh; trang trại gà Miền Đông của ông Nguyễn Minh Kha ấp 7, xã Nam Cát Tiên và trại heo của ông Trần Văn Xướng xã Phú Xuân. Qua khảo sát tại 4 cơ sở cho thấy, cơ bản các cơ sở chăn nuôi đã chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, có các giải pháp xử lý nước thải, chất thải phát sinh. Tuy nhiên, có 2 cơ sở đang hoạt động chăn nuôi trên đất trồng cây lâu năm, hàng năm, không phù hợp với mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép môi trường.

Sau khi khảo sát thực tế, đoàn đã làm việc với Huyện ủy Tân Phú về kết quả 1 năm thực hiện chủ trương di dời các cơ sở chăn nuôi không phù hợp quy hoạch và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường; đánh giá thực hiện chính sách bảo vệ môi trường tại các cơ sở chăn nuôi chăn nuôi trên địa bàn; công tác quản lý, lãnh đạo và vai trò, trách nhiệm của cơ quan nhà nước đối với công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Theo báo cáo của huyện Tân Phú, trên địa bàn huyện hiện có 48 cơ sở chăn nuôi tập trung hoạt động và 7.399 cơ sở chăn nuôi nông hộ nhỏ, lẻ; số lượng gia súc, gia cầm hiện đang nuôi trên địa hàn huyện: số lượng heo 66.961 con, số lượng gà 1.232.544 con, số lượng vịt 388.701 con , số lượng bò 6.292 con, số lượng dê 34.104 con,…trong đó 22 cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý cấp tỉnh, cấp huyện có 36 cơ sở, trong đó: 32 cơ sở hoạt động, 04 cơ sở ngưng hoạt động. Cụ thể: Trang trại chăn nuôi heo là 23 cơ sở nuôi gia công (21 cơ sở đang hoạt động, 02 cơ sở ngừng chăn nuôi); trang trại chăn nuôi vịt là 07 cơ sở tự nuôi (05 cơ sở đang hoạt động, 01 cơ sở ngừng chăn nuôi, 01 cơ sở thuộc diện di dời đã ngừng chăn nuôi) và Trang trại chăn nuôi gà là 06 cơ sở tự nuôi (đang hoạt động).

Trong 6 tháng đầu năm 2024, huyện ghi nhận 3 đơn phản ánh, kiến nghị, khiếu nại của công dân và các phương tiện truyền thông về công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động chăn nuôi.

Về việc di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn theo Nghị quyết số 03/2021/NQ-HĐND ngày 30-7-2021 của HĐND tỉnh và Quyết định số 296/QĐ-UBND ngày 24-2-2023 UBND tỉnh, tại huyện có 129 cơ sở nằm trong danh mục trên (trong đó: di dời 88 cơ sở, ngừng chăn nuôi 41 cơ sở). Đến nay, có 56/129 cơ sở đã thực hiện ngưng chăn nuôi, di dời (trong đó: 54 cơ sở ngưng chăn nuôi, 02 cơ sở di dời), đạt tỷ lệ 43,4%.

Tân Phú 2.jpg
Đ/c: Cao Văn Quang - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Tân Phú

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cao Văn Quang - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị huyện Tân Phú rà soát, thống kê các cơ sở chăn nuôi nằm trong khu vực quy hoạch để hướng dẫn người dân thực hiện hoàn thiện các thủ tục theo quy định để được cấp phép môi trường; tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với tất cả các cơ sở chăn nuôi nông hộ quy mô hộ gia đình trên địa bàn huyện, không để trường hợp chăn nuôi phát sinh ô nhiễm môi trường trong khu dân cư; tiếp tục tổ chức làm việc với các hộ chăn nuôi thuộc diện ngưng chăn nuôi hoặc di dời ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn huyện, kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để có biện pháp xử lý.

(Xuân Tuấn)