Đồng Nai tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm xã hội Việt Nam 01/7
Đăng ngày: 29-06-2024 05:43
Sáng ngày 29/6, tại Công viên Biên Hùng, thành phố Biên Hòa, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm xã hội Việt Nam (1/7/2009 - 1/7/2024). Tham dự có ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Y tế, ông Phạm Minh Thành, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai

Lễ mít tinh kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam được tổ chức với chủ đề “Sử dụng hiệu quả quả bảo hiểm y tế và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại y tế cơ sở

eb2b4c351763b53dec72.jpg
52b2fbaca0fa02a45beb.jpg

Văn nghệ chào mừng lễ Mít tinh

​Tại buổi lễ đã diễn ra các chương trình thiết thực như: Tuyên truyền chính sách pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT); chiếu phim dấu ấn 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới” tại Đồng Nai. Đặc biệt, buổi Lễ còn diễn ra các hoạt động truyền thông sân khấu hóa qua các tiểu phẩm tuyên truyền và trao sổ BHXH, thẻ BHYT cho người tham gia.

c74e245d7f0bdd55841a.jpg
Ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Y tế, thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu chỉ đạo tại lễ Mít tinh

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Lê Quang Trung đánh giá cao những thành quả đạt được của tỉnh trong công tác tuyên truyền nhân dân, người lao động tham gia BHXH, BHYT;​ nhận thức của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân trong việc xác định vai trò ý nghĩa quan trọng của BHXH, BHYT được nâng lên; các chính sách BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống, tỷ lệ dân số tham gia BHYT từng bước được nâng lên, nếu như năm 2009 đạt 52,8%, thì đến cuối năm 2023 đạt 93%; bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của một số doanh nghiệp về lĩnh vực BHYT, BHXH còn thấp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ, tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động vẫn còn xảy ra gây ảnh hưởng đến quyền lợi hưởng BHYT của người lao động, hiện nay, toàn tỉnh còn hơn 350.000 người chưa tham gia BHYT.

Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, cần tiếp tục tuyên truyền về ý nghĩa của chính sách BHYT, BHXH; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả các chính sách BHXH, BHYT; quan tâm chăm lo đối tượng yếu thế trong xã hội; tăng cường thanh, kiểm tra chất lượng khám chữa bệnh BHYT, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHYT, BHXH tại các đơn vị, doanh nghiệp; phấn đấu tỉnh Đồng Nai đạt tỷ lệ 95% dân số tham gia BHYT năm 2024 và đạt 96% năm 2025, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

3ebbaaa9f1ff53a10aee.jpg
Đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh tuyên truyền về các chính sách BHXH, BHYT

e001420c195abb04e24b.jpg
Ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Y tế và ông Phạm Minh Thành, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh trao sổ BHXH, thẻ BHYT cho người tham gia

Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện. Vì mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe Nhân dân, ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg, lấy ngày 01 tháng 7 hàng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam”. Việc lấy ngày 01 tháng 7 hàng năm là Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam thể hiện ý chí và quyết tâm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, tạo điều kiện để mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, đánh dấu một bước phát triển mới trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Hàng năm, Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân vì sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội, vì an sinh đất nước; động viên và nâng cao ý thức, trách nhiệm của những người làm công tác BHYT và cán bộ, nhân viên ngành y tế.

Văn Thanh​