Kiểm tra thực hiện chính sách hỗ trợ vay vốn tại huyện Thống Nhất
Đăng ngày: 01-04-2024 06:03
Sáng ngày 01/4, Ông Vũ Đình Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thành viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra thực hiện chính sách hỗ trợ vay vốn tại huyện Thống Nhất.

Tham gia đoàn có ông Nguyễn Sỹ Cường - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện Thống Nhất có ông Trần Đức Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, các thành viên chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thống Nhất.

651b8ef546c1e99fb0d0.jpg
Ông Vũ Đình Trung, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Qua đó, Đoàn đã kiểm tra công tác triển khai chỉ thị, nghị quyết về chính sách hỗ trợ vay vốn, lắng nghe kết quả, những cách làm mới, hiệu quả của địa phương, những khó khăn, hạn chế trong quá trình hỗ trợ vay vốn, quản lý vốn tại địa phương.

Tại buổi kiểm tra đã nghe Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thống Nhất báo cáo kết quả hỗ trợ vốn vay trong năm 2023 và quý I/2024, cụ thể, tổng doanh số cho vay đạt 175.371 triệu đồng, với 3.712 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, qua đó, đã tạo điều kiện giúp 4.687 hộ nghèo, hộ chính sách vay vốn với số tiền 213.795 triệu đồng để tổ chức sản xuất kinh doanh và phục vụ nhu cầu đời sống, cụ thể, đã giúp hỗ trợ tại việc làm cho 2.129 lao động, 127 hộ vay vốn sản xuất, 2.058 hộ vay vốn chương trình nước sạch, 378 hộ vay vốn cho học sinh, sinh viên học tập.

ef9d50c72def82b1dbfe.jpg

Đại diện các Tổ Tiết kiệ​m và vay vốn xã Xuân Thiện phát biểu kiến nghị tại buổi làm việc​

fb0a547b2953860ddf42.jpg
Đoàn khảo sát trực tiếp hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã Xuân Thiện

Thực hiện chương trình kiểm tra, Đoàn công tác đã trực tiếp làm việc tại Ủy ban nhân dân xã Xuân Thiện và khảo sát thực tế Tổ Tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã, qua đó để lắng nghe, giải đáp các thắc mắc trong quá trình thực hiện tại cơ sở. Hiện nay, trên địa bàn xã Xuân Thiện còn 27 hộ nghèo A, 47 hộ nghèo B; 48 hộ cận nghèo. Tính đến ngày 15/3/2024 có 1.123 lượt hộ vay, tổng dư nợ là 45.776 triệu đồng (không có nợ quá hạn). Trong 03 năm qua, có 07 hộ nghèo đã thoát nghèo qua việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, góp phần quan trọng trong việc xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao.

940fc67cbb54140a4d45.jpg

Ông Nguyễn Sỹ Cường giải đáp các thắc mắc tại buổi làm việc

Qua kiểm ra, đã nghe đại diện các Tổ tiết kiệm và vay vốn kiến nghị một số vấn đề như: Nhu cầu hộ vay còn nhiều, cần thành lập thêm tổ vay vốn, tăng thêm hội viên trong tổ vay vốn, tăng thêm nguồn vốn và mức vay… để hỗ trợ nguồn vốn được đến với bà con nghèo; quan tâm tăng nguồn vay vốn để giải quyết việc làm, hỗ trợ vay vốn xuất khẩu lao động; cần có thêm quy định ràng buộc, để nâng cao trách nhiệm của cá nhân và gia đình trong việc vay vốn ngân hàng chính sách; có các giải pháp hiệu quả để thu hồi nợ quá hạn…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Vũ Đình Trung, Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao các kết quả hoạt động của địa phương trong thực hiện chính sách hỗ trợ vay vốn như: triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của cấp; trên kịp thời rà soát nhu cầu và hỗ trợ vốn đúng đối tượng; quan tâm tổ chức các hội nghị lắng nghe các kiến nghị của hộ vay vốn; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát quá trình vay vốn… qua đó thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn, để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.

Đồng thời, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện tăng cường chỉ đạo Ban Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa đối với các chính sách hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn trong việc bình xét hộ vay vốn và khả năng thu hồi vốn; mở rộng rà soát hộ nghèo để hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất; quan tâm nâng cao tinh thần đoàn kết, chung tay phát triển các chuỗi sản xuất, các sản phẩm có giá trị kinh tế cao; kịp thời nắm bắt khó khăn, tâm tư, nguyện vọng để kiến nghị đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Minh Thành