Hưởng ứng các hoạt động nhân ngày Truyền thống ngành Thủy sản 1-4
Đăng ngày: 29-03-2024 11:24
Sáng 29-3, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức thả cá giống, tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2024 tại chùa Bửu Phước, xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu.

Tham dự chương trình có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang, đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và lãnh đạo, đại diện của các sở, ban, ngành, tổ chức trên địa bàn.

16927878a3720c2c5563.jpg

UVTV,Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, UVTV,Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản, đưa việc thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản trở thành phong trào thi đua thiết thực nhằm góp phần phục hồi, ưu tiên tái tạo quần đàn các loài thủy sản đang bị suy giảm trên địa bàn tỉnh. Buổi lễ thả giống phóng sinh, tái tạo, bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản năm 2024 với mong muốn phát động “Toàn dân tham gia bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, chung tay thả giống thủy sản vào các vùng nước tự nhiên” để góp phần phục hồi nguồn lợi thủy sản, phục hồi đa dạng sinh học trên hệ thống sông Đồng Nai.

Tại buổi lễ, hơn 226 ngàn cá thể giống các loài đã được thả ra sông Đồng Nai gồm: tôm càng xanh, cá lăng nha, cá vồ đém, chạch lấu, bống tượng… Ngoài ra, 500kg các loại cá như: trắm đen, mè, chép, trôi… cũng được thả vào dịp này.

02462d1a9d1732496b06.jpg
Toàn cảnh buổi lễ

Đây là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, đồng thời cũng là dịp tuyên truyền trong toàn hệ thống chính trị, tổ chức đoàn thể và nhân dân nâng cao hơn nữa về nhận thức, trách nhiệm trong công tác tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hạn chế các hoạt động tiêu cực tới thiên nhiên, làm biến đổi môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đa dạng sinh học.

toàn cảnh 1.jpg

Toàn cảnh chương trình thả cá tại chùa Bửu Phước, ấp 4, xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu.

Hiện nay, nguồn lợi thủy sản ở các thủy vực tự nhiên trên địa bàn tỉnh ngày càng giảm sút nghiêm trọng cả về thành phần giống loài cũng như sản lượng do tác động của tự nhiên và con người qua việc khai thác thủy sản bằng các phương pháp không theo quy định. Một số loài cá đã mất đi, một số loài đã và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ngoài thủy vực tự nhiên.

Nguyễn​ Nga