Xuân Lộc đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao
Đăng ngày: 12-03-2024 07:09
Ngày 12-3, Hội đồng thẩm định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) Trung ương đã họp xét công nhận huyện Xuân Lộc đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi và đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và huyện Xuân Lộc tham gia hội nghị.

Hội đồng thẩm định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Trung ương họp xét công nhận huyện Xuân Lộc đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Năm 2014, huyện Xuân Lộc là một trong những huyện đầu tiên của Đồng Nai, cả nước được công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Năm 2018, huyện được Trung ương chọn là một trong 4 địa phương trong cả nước thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu. Đến cuối năm 2023, huyện có 100% xã đạt chuẩn NTM, đạt chuẩn NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2016 – 2020.

Theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 – 2025, toàn huyện có 8/14 xã đạt NTM nâng cao, chiếm hơn 57%, vượt so với điều kiện quy định để xét đề nghị huyện NTM nâng cao.

So với Bộ tiêu chí huyện NTM, huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025, huyện đạt 9/9 tiêu chí, 38/38 chỉ tiêu với nhiều kết quả nổi bật như: Hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại, phục vụ đa mục tiêu, kết nối nông thôn - đô thị và kết nối các vùng miền.

Giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản bình quân của huyện đạt 211,6 triệu đồng/hécta, tăng hơn 96 triệu đồng và so với năm 2014. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt hơn 90 triệu đồng, riêng khu vực nông thôn đạt hơn 83 triệu đồng, cao hơn mức bình quân cả tỉnh.

Công tác quản lý bảo vệ môi trường được thực hiện tốt. Hệ thống chính trị được đổi mới và nâng cao chất lượng về hoạt động. Nhận thức và vai trò làm chủ của người dân được nâng cao, vốn huy động cộng đồng dân cư, thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2011-2023 đạt hơn 46,6 tỷ đồng.

Kết quả, 100% thành viên Hội đồng thẩm định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM Trung ương nhất trí đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét công nhận Xuân Lộc đạt chuẩn huyện NTM nâng cao năm 2023. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Đồng Nai, là huyện thứ 3 của cả nước được công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023.

Báo Đồng Nai