Triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường
Đăng ngày: 09-03-2024 07:42
UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 1957/UBND-KTN về tăng cường công tác phòng dịch bệnh cúm gia cầm, ngăn chặn nhập lậu, buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, giống vật nuôi, thủy sản và triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 2 năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Huyện Thống Nhất tổ chức tiêu độc khử trùng năm 2023. Ảnh: B.Nguyên
Huyện Thống Nhất tổ chức tiêu độc khử trùng năm 2023

Từ đầu năm đến ngày 19-2, cả nước đã xảy ra 4 ổ dịch cúm gia cầm với tổng số gần 6,7 ngàn con gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy. Cả nước có 69 ổ dịch tả heo châu Phi tại 18 tỉnh với trên 2,5 ngàn con heo bị tiêu hủy. 7 ổ dịch bệnh viêm da nổi cục, 3 ổ dịch lở mồm long móng…Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 3 ca bệnh dại trên chó.

Bên cạnh đó, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trâu, bò, heo, gia cầm, tôm hùm giống qua biên giới vào Việt Nam diễn ra phức tạp, đặc biệt là khu vực các tỉnh biên giới phía Nam (giáp biên giới Campuchia, Lào) làm tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh.

Theo đó, văn bản của UBND tỉnh yêu cần các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục triển khai và chủ động phối hợp thực hiện hiệu quả các văn bản UBND tỉnh đã ban hành trước đó về phòng chống dịch bệnh; kiểm tra xử lý tình trạng giết mổ không phép; vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y…

UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đồng loại thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 2 năm 2024. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát tại các khu vực tuyến đường giao thông, đường mòn, đường sông…kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, giống vật nuôi qua biên giới vào Việt Nam.

Tăng cường kiểm tra và truy xuất nguồn gốc đối với động vật, sản phẩm động vật, giống vật nuôi. Tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc công tác kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu. Tuyên truyền cho người dân về những vấn đề trên.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn được giao chủ trì phối hợp, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường; tăng cường công tác giám sát chủ động, phát hiện sớm các ổ dịch bệnh trên vật nuôi; triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh; xây dựng các cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Báo Đồng Nai