Đảng đoàn MTTQ Việt Nam tỉnh làm việc với Thường trực các Huyện ủy, Thành ủy về công tác chuẩn bị Đại hội MTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024-2029
Đăng ngày: 19-01-2024 10:56
Trong các ngày từ 03/1 đến 18/01/2024, đoàn công tác của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức đoàn đi làm việc với Thường trực các Huyện ủy, Thành ủy về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Đồng chí Cao Văn Quang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn; tham dự với đoàn còn có các thành viên của Đảng đoàn và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

3e2c18e60185aadbf394.jpg
Đ/c Cao Văn Quang phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Vĩnh Cửu

Tại các cuổi làm việc, đoàn đã được nghe đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố báo cáo tình hình, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp huyện và cấp xã (nhiệm kỳ 2024 – 2029), đặc biệt là việc dự kiến nhân sự chuẩn bị cho Ủy ban và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện và cấp xã, nhiệm kỳ 2024 – 2029; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị có liên quan.

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên đoàn công tác đã có những trao đổi, giải đáp cũng như những kiến nghị có liên quan đến công tác xây dựng dự thảo văn kiện trình Đại hội các cấp, tình hình nhân sự Ủy ban và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2024 – 2029, kinh phí cấp cho Đại hội Mặt trận cấp huyện, cấp xã và hội nghị Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư…

7fb803a29b3e3060692f.jpg
Đ/c Phạm Thị Lý - UV.BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tân Phú báo cáo tại buổi làm việc

Tại các buổi làm việc, đồng chí Cao Văn Quang chỉ đạo các đơn vị tiếp tục chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã (nhiệm kỳ 2024 – 2029), trong đó cần quan tâm tới công tác nhân sự, lựa chọn những vị có tâm huyết, có uy tín, năng lực, trách nhiệm để công tác Mặt trận ngày càng được tốt hơn; phối hợp với Ban Tổ chức cấp ủy tiến hành thẩm tra, xác minh lý lịch đối với nhân sự tham gia Ủy ban và Ban Thường trực đảm bảo theo đúng quy định về phân cấp quản lý cán bộ. Việc chuẩn bị văn kiện Đại hội cần chuẩn bị chặt chẽ để đánh giá được kết quả thực hiện các lĩnh vực công tác trong nhiệm kỳ vừa qua và đề ra chương trình hành động cho nhiệm kỳ tới sát với tình hình, đặc điểm của mỗi địa phương. Trong quá trình xây dựng Đề án cơ cấu, thành phần, số lượng Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã, cấp huyện nhiệm kỳ tới cần quan tâm đánh giá chất lượng hoạt động và sự đóng góp của từng tổ chức, cá nhân nhiệm kỳ hiện tại trước khi được hiệp thương, giới thiệu tham gia Ủy ban. Bên cạnh đó, cần quan tâm cơ cấu trong Ủy ban một số thành phần như: Nhân sỹ, trí thức, chuyên gia lĩnh vực… để làm cầu nối và xây dựng, củng cố đội ngũ cộng tác viên tư vấn và Ban Tư vấn, phát huy vai trò của các vị Ủy viên từ đó góp phần cho Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, để Đại hội Mặt trận là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn địa bàn tỉnh, đồng chí cũng đề nghị các huyện, thành phố cần quan tâm tới công tác tuyên truyền về Đại hội để từ đó có thể thấy được vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Mặt trận trong xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như nâng tầm vị thế của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay.

Về kinh phí Đại hội, hiện nay một số địa phương bố trí kinh phí còn thấp, đồng chí đề nghị Thường trực các Huyện ủy, Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố quan tâm bố trí kinh phí để Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã (nhiệm kỳ 2024 – 2029) và hội nghị Ban công tác Mặt trận được trang trọng, xứng tầm, tiết kiệm, đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Theo kế hoạch, trong tháng 01/2024 sẽ tổ chức Đại hội điểm cấp xã, các xã còn lại sẽ tổ chức xong trong tháng 04/2024, cấp huyện tổ chức xong trong tháng 6/2024 (riêng Đại hội điểm cấp huyện tổ chức từ ngày 01 đến ngày 10/5/2024).

Hà Phương