PHÓ CHỦ TỊCH LƯU THỊ HÀ DỰ HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM 6 THÁNG CUỐI NĂM CỦA MTTQ HUYỆN LONG THÀNH
Đăng ngày: 17-07-2023 08:30
Ngày 14/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Thành tổ chức Hội nghị lần thứ XII, nhiệm kỳ 2019-2024 nhằm sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Bà Lưu Thị Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Triển khai các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, đạt kết quả tích cực, theo báo cáo của Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện trong 6 tháng đầu năm 2023, MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện và các tổ chức thành viên đã chủ động xây dựng, triển khai kịp thời kế hoạch công tác năm gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương; xác định, triển khai các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, đạt nhiều kết quả tích cực; nỗ lực đồng hành chính quyền trong tham gia hoàn thiện các chính sách về phát triển KT-XH của huyện; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội...nổi bật như:

- MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện đã chủ động phối hợp thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua: Nâng cao chất lượng, hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”: Phối hợp thực hiện có hiệu quả các mô hình tiêu biểu do Mặt trận chủ trì như: “Tuyến đường Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, “Khu dân cư bảo vệ môi trường - ứng phó biến đổi khí hậu”, “Hỗ trợ phương tiện sinh kế cho hộ nghèo, hộ khó khăn”…

- Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai vận động Quỹ nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững với nhiều cách làm mới, đa dạng trong vận động theo hướng vận động sự hỗ trợ trực tiếp của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đến với từng địa chỉ cụ thể. Trong 6 tháng năm 2023, các hoạt động ủng hộ người nghèo đã vận động được hơn 19 tỷ đồng, đã xây dựng, sữa chữa 15 căn nhà tình thương tổng trị giá gần 800 triệu đồng. Các hình thức hỗ trợ hộ nghèo khác từ Quỹ “Vì người nghèo” như: Vốn sản xuất, chăn nuôi, tặng quà tết, học bổng giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững góp phần quan trọng vào thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh.

- Công tác xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội được triển khai có trọng tâm, trọng điểm hơn, hướng vào giải quyết những vấn đề nhân dân bức xúc, quan tâm. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tổ chức, phối hợp hàng trăm cuộc về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã, quốc phòng, an ninh của địa phương.

- Các Hội nghị phản biện xã hội ở các cấp ngày càng được nâng cao về chất lượng, các ý kiến tham gia phản biện được Chính quyền các cấp nghiên cứu, tiếp thu để các chủ trương, chính sách được thực hiện khả thi; thực hiện tốt công tác nắm tình tình các hộ dân nằm trong vùng dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết những quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt BTT Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, bà Lưu Thị Hà nhiệt liệt biểu dương về những kết quả nổi bật của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đặc biệt là sự nỗ lực, nhiệt tình, bám sát với công việc của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, không quản ngại vất vả đến từng ngõ, gõ từng nhà để vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chính sách và chương trình về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng đảng, chính quyền của huyện nhà.

20230714_151953.jpg

Phó Chủ tịch Lưu Thị Hà phát biểu chị đạo hội nghị

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị hệ thống Mặt trận trên địa bàn huyện Long Thành quan tâm tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả 5 nội dung cụ thể như sau:

- Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng khối đại đoàn kết, hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu bền vững; quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác giảm nghèo, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách và xây dựng nhà tình thương. Nhất là chăm lo tết Nguyên đán 2024 đối với hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện.

- Nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong đó: Lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp để triển khai Tháng cao điểm vì người nghèo và Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2023; tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc vào dịp kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/2023) phù hợp với tình hình mới; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo tinh thần Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 16/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới.

- Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, kịp thời đề xuất, kiến nghị với Đảng và Chính quyền xem xét, giải quyết kịp thời những bức xúc trong nhân dân. Phối hợp tổ chức tốt tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

-Triển khai thực hiện đầy đủ ở các cấp về Quy định số 124-QĐ/TW ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư và Quy định 12-QĐ/TU về giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên.

- Đề nghị Uỷ ban MTTQ các cấp trên địa bàn huyện tập trung rà soát lại các chỉ tiêu, kế hoạch thực hiện 5 chương trình phối hợp thống nhất hành động thực hiện Nghị quyết đại hội Mặt trận cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2019-2024. Rà soát nội dung, tổng kết chương trình hành động của MTTQ Việt Nam huyện, công tác nhân sự báo cáo cấp uỷ để chuẩn bị cho Đại hội Mặt trận nhiệm kỳ mới 2024-2029.

(Xuân Tuấn)