Đồng Nai có 1 nông dân đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023
Đăng ngày: 06-07-2023 10:56
Giám đốc HTX Thanh Bình (H.Trảng Bom) Lý Minh Hùng là nông dân duy nhất của Đồng Nai đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2023 do Hội Nông dân Việt Nam bình chọn.

Ông Lý Minh Hùng là nông dân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh với mô hình HTX liên kết sản xuất, chế biến xuất khẩu chuối và các sản phẩm từ chuối cấy mô. Trong đó, HTX có 120ha chuối canh tác theo hướng hữu cơ, năng suất bình quân thu hoạch chuối trên 1ha dao động 45-52 tấn. Thu nhập bình quân mỗi năm của HTX khoảng 3 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 80-100 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân từ 9-15 triệu đồng/tháng. HTX Thanh Bình cũng là đơn vị đi tiên phong làm mã số vùng trồng chuối xuất khẩu; đã đầu tư dây chuyền thu hoạch chuối, hệ thống kho lạnh đến các máy móc sơ chế, chế biến… Trung bình mỗi năm, HTX xuất khẩu được 3-5 ngàn tấn chuối tươi sáng các thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc và một phần sang châu Âu. HTX sơ chế chuối tươi cho các doanh nghiệp có nhu cầu, trung bình 100 tấn trái chuối nguyên liệu/tháng. Trong 2 năm (2021-2022), trung bình mỗi tháng, HTX sản xuất từ 6-10 tấn bẹ dây chuối, sợi dây chuối dùng cho thị trường thủ công mỹ nghệ.  HTX có 2 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ngoài ra, ông Lý Minh Hùng còn đạt nghệ nhân, thợ giỏi của tỉnh Đồng Nai năm 2019; đạt giải nhì giải pháp Máy se sợi chuối thành dây thừng của Sở Khoa học-Công nghệ.