Hội thảo khoa học tầm nhìn và giải pháp phát triển ngành khoa học và công nghệ tỉnh Đồng Nai
Đăng ngày: 30-05-2023 04:24
Ngày 30/5, tại Trung tâm Hội nghị Golden Palace, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội thảo khoa học “Tầm nhìn và giải pháp phát triển ngành khoa học và công nghệ định hướng đến năm 2030”. Tham dự hội thảo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng; đại diện Uỷ ban MTTQVN tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể; các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh cùng dự.

​...

lấy sếp sơn phát biểu.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn đề nghị hội thảo tập trung làm rõ 3 vấn đề chính: đổi mới sáng tạo, phát triển mạng lưới Khoa học công nghệ; chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực phục vụ Khoa học công nghệ. Đồng thời mong muốn nhận được nhiều ý kiến tâm huyết,​ trách nhiệm, thẳng thắn, sâu sắc của đại biểu dự hội thảo. Trên cơ sở đó tỉnh sẽ nghiên cứu, tiếp thu nhằm hoàn thiện chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 của tỉnh nhằm thực hiện mục tiêu để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thật sự là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng cho sự phát triển đất nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng trong giai đoạn tới.

toàn cảnh hội thảo.jpg Đại biểu dự hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã trình bày các tham luận về: phát triển mạng lưới KH&CN thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến 2050; đánh giá mức độ trưởng thành số ở khu vực công: hàm ý chính sách và quản trị chuyển đổi số đối với tỉnh Đồng Nai; giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực KH&CN tỉnh Đồng Nai tầm nhìn đến 2030; chuyển đổi số - một số kết quả và gợi ý; Ứng dụng công nghệ vi sinh vật trong phát triển bền vững ngành chăn nuôi tỉnh Đồng Nai; Gắn kết Hệ sinh thái Đại học khởi nghiệp vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương; Gắn kết Hệ sinh thái Đại học khởi nghiệp vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng trao đổi với đại biểu tại hội thảo

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho biết, tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày các vấn đề có ý nghĩa thực tiễn với tinh thần và trách nhiệm, tâm huyết; Các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, đại biểu có ý nghĩa quan trọng giúp cho UBND tỉnh, Sở KH&CN tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong định hướng phát triển Khoa học công nghệ đến năm 2030 cũng như những nội dung cần tập trung nghiên cứu đột phá trong thời gian tới, nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu của công tác quản lý Nhà nước về phát triển Khoa học công nghệ của tỉnh. Các ý kiến đóng góp tại hội thảo, đặc biệt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy có ý nghĩa quan trọng, làm cơ sở cho Sở KH&CN giúp UBND tỉnh nghiên cứu xây dựng và đưa ra các biện pháp phát triển Khoa học công nghệ phù hợp, phát huy được tối đa lợi thế riêng của địa phương, nắm bắt được những tiềm năng, thế mạnh cũng như phân tích những khó khăn của Khoa học công nghệ, đề ra những giải pháp phát triển cụ thể cho ngành như: chuyển đổi số, ứng dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo, phát triển nguồn nhân lực nâng cao lợi thế cạnh tranh địa phương, phát triển hạ tầng Khoa học công nghệ đảm bảo tính ổn định và lâu dài. Trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh Đồng Nai mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hợp tác của các chuyên gia, nhà khoa học, nhằm đưa Đồng Nai phấn đấu trở thành một trong những trung tâm Khoa học công nghệ hiện đại.
 Minh Luân