Lễ ra quân chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh
Đăng ngày: 22-08-2022 03:08
Sáng ngày 13-8, đồng loạt các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ ra quân chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết vào ngày thứ Bảy hàng tuần.

Tại phường Hố Nai, TP. Biên Hòa, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, UVBCH Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cùng các lãnh đạo UBND TP. Biên Hòa và hơn 200 người dân đã tham dự lễ ra quân chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Sau buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các tuyến đường, nhà dân thuộc khu phố 5, 8 của phường Hố Nai. Đây là hai khu phố có nhiều ca mắc sốt xuất huyết nhất tại địa phương này.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các tuyến đường, nhà dân thuộc khu phố 5, 8 của phường Hố Nai.

Trao đổi với lãnh đạo địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, không để xảy ra bùng phát dịch. Ngoài việc tổ chức phun hóa chất diệt mầm bệnh, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền đến từng hộ dân các biện pháp phòng, chống dịch tại nguồn như diệt lăng quăng, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, xung quanh nhà không để vật chứa nước có lăng quăng.

Tại TP. Long Khánh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Cao Văn Quang; Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Bùi Xuân Thống cùng lãnh đạo địa phường và hơn 100 đại diện các ban ngành, đoàn hội đã tham dự lễ phát động ra quân tổng vệ sinh môi trường diệt lăng quăng phòng, chống dịch sốt xuất huyết được tổ chức tại phường Suối Tre.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn phát biểu trong lễ ra quân tại TP Long Khánh.

Đại diện lãnh đạo phường Suối Tre cho biết, địa bàn có nhiều diện tích trồng cao su bao quanh các tuyến đường là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi và phát triển; bên cạnh đó người dân còn lơ là trong phòng chống SXH. UBND phường đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế, tuy nhiên số ca mắc của phường  chiếm cao nhất toàn TP. Long Khánh với 150 ca, trong đó có 04 ca  nặng, chưa ghi nhận ca tử vong.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Hồ Thanh Sơn cho rằng, trong thời gian qua theo báo cáo của ngành y tế số ca mắc SXH và số ca mắc COVID-19 có dấu hiệu gia tăng. Cuộc phát động này bắt đầu từ ngày 13-8 đến cuối tháng 10-2022 phải đi vào thực chất, xuyên suốt không mang tính hình thức. Mỗi người dân vì bản thân, vì gia đình, vì cộng đồng làm sạch khu vực sinh sống, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng nhằm nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh SXH, các bệnh lây truyền qua trung gian muỗi vằn. Bên cạnh đó, mỗi người dân tự nguyện tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 phòng COVID-19 trước những biến chủng mới, tránh tình trạng dịch chồng dịch, nhằm phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19 năm 2021.

Cũng trong sáng cùng ngày, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vũ Đình Trung, lãnh đạo UBND TP.Biên Hòa cùng hơn 300 người dân đã tham dự lễ ra quân chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) năm 2022 tại P.Long Bình, TP.Biên Hòa.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng và Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự lễ ra quân tại P.Long Bình, TP.Biên Hòa.

f3d7c0b2dfdf1a8143ce.jpg
Xe tuyên truyền cổ động tại lễ ra quân tại P.Long Bình, TP.Biên Hòa.

Theo ông Nguyễn Quốc Vương, Chủ tịch UBND phường Long Bình cho biết, từ đầu năm đến nay, P.Long Bình đã có gần 900 ca SXH, trong đó có 38 ca nặng, 1 ca tử vong. Tình hình dịch vẫn tiếp tục tục diễn biến phức tạp, vì vậy việc phòng, chống bệnh SXH được xem là một trong những nhiệm vụ ưu tiên, trước hết cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể từ phường đến khu phố và toàn thể nhân dân nhằm thực hiện thành công công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và SXH nói riêng.

Tại lễ ra quân, bà Nguyễn Thị Ngọc Liên, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa đề nghị phường Long Bình cần thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp cố ý không tuân thủ phòng, chống dịch theo Nghị định 117/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Sau lễ ra quân, các đại biểu đã tham gia diễu hành tuyên truyền phòng, chống SXH; tham gia tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng để phòng bệnh SXH.

Minh Đạt