Xã Thạnh Phú: các Ban Công tác Mặt trận đổi mới phương thức hoạt động
Đăng ngày: 21-01-2021 09:58
Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Công tác Mặt trận các ấp trong tình hình mới hiện nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạnh Phú đã tập trung hướng dẫn các Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thành Phú thời gian qua đã quan tâm công tác kiện toàn tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Công tác Mặt trận các ấp, qua đó đạt nhiều hiệu quả thiết thực, từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động góp phần quan trọng trong việc tập hợp, vận động, đoàn kết tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, thực hiện thắng lợi chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

Trong năm 2020, Ban công tác Mặt trận 7 ấp đã bổ sung, ban hành quy chế hoạt động, quy định cụ thể mối quan hệ và sự phân công giữa các thành viên trong Ban Công tác Mặt trận; xác định vai trò, vị trí của Ban công tác Mặt trận trong việc tuyên truyền thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, giám sát đầu tư của cộng đồng và thực hiện hai cuộc vận động trọng tâm là “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Trong hoạt động, thực hiện lồng ghép, kết hợp nội dung hoạt động những công việc của ấp và nhiệm vụ của từng tổ chức thành viên dưới sự lãnh đạo của Chi ủy Chi bộ. Các Ban Công tác Mặt trận, tích cực phối hợp với Trưởng ban nhân dân ấp, tổ trưởng tổ an inh tự quản, các đoàn thể ở ấp thực hiện đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định địa phương và nhiệm vụ của ấp; trực tiếp tham gia giải quyết những vướng mắc nảy sinh tại địa bàn khu dân cư; bênh cạnh đó thực hiện thu thập, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, tình hình dư luận, ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân với Chi ủy, chi bộ và Ban công tác Mặt trận. Phối hợp thực hiện quy chế dân chủ và các hoạt động tự quản như: phối hợp với Ban nhân dân ấp tở chức các hội nghị nhằm thảo luận và quyết định các công việc của ấp về xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết việc làm, an sinh xã hội, đoàn kết tương trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, những vấn đề văn hóa – xã hội, vệ sinh mội trường, an ninh trật tự ở khu dân cư; bàn biện pháp thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã và các quyết định của Ủy ban nhân xã; thực nghĩa vụ công dân, nhiệm vụ của cấp trên giao và các quy định của đại phương; tham gia vào việc thực hiện hương ước, quy ước của từng ấp; động viên, hướng dẫn nhân dân tham gia giám sát hoạt động của UBND xã, đại biểu HĐND xã, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhà nước ở nơi cư trú. Thường xuyên trao đổi thông tin, gửi phai văn bản đến Ban công tác Mặt trận thông qua Zalo, gmail...qua đó, các ấp có điều kiện nắm bắt kịp thời các văn bản của cấp trên.

Ban công tác Mặt trận các ấp đã kiên trì tuyên truyền, giải thích, thuyết phục, kết hợp với Trưởng ban nhân dân ấp, tổ trưởng tổ nhân dân tự quản vận động, khơi dậy lòng yêu nước, khắc phục khó khăn, phát huy dân chủ và sự nổ lực của cộng đồng dân cư, nhờ đó tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã.

Nguyễn Ngọc Bé – CV. UBMTTQVN huyện Vĩnh Cửu