Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Quang, thành phố Long Khánh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2020
Đăng ngày: 28-12-2020 02:21
Sáng ngày 25/12/2020, tại Hội trường trụ sở xã Bảo Quang, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tổ chức Hội nghị lần thứ 6, khóa VII, nhiệm kỳ 2019-2024 để tổng kết đánh giá tình hình kết quả công tác Mặt trận năm 2020 và đề ra chương trình công tác năm 2021.

Dự Hội nghị có ông Nguyễn Tiến Dũng, Ủy viên Thường vụ -Thường trực Đảng ủy xã; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND xã cùng các vị Ủy viên UBMTTQ Việt Nam xã khóa VII, nhiệm kỳ 2019-2024.

Năm 2020, UBMTTQ Việt Nam xã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho Nhân dân; nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của Nhân dân, triển khai có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước; làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; nâng cao năng lực hoạt động của Ban Thường trực, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Ban công tác Mặt trận ấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết Mặt trận năm 2020.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Trong năm 2020, UBMTTQ Việt Nam xã đã phối hợp vận động Nhân dân tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19; giám sát việc lập danh sách và chi hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; vận động nhân dân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 gắn với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương và các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì như: vận động Nhân dân tự nguyện đóng góp kinh phí gần 6,5 tỷ đồng xây dựng 14 tuyến đường bê tông xi măng, 02 tuyến đường nhựa nóng, 03 tuyến đường đất kẹp đá với tổng chiều dài 8.120 m và 12 tuyến điện chiếu sáng. Vận động quỹ “Vì người nghèo” được 187.577.967 đồng, sửa chữa 03 căn nhà tình thương, số tiền 70 triệu; tặng quà, hỗ trợ chữa bệnh hiểm nghèo; tặng học bổng; hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo; duy trì hỗ trợ 05 hộ nghèo, nghèo B, đối tượng trợ cấp xã hội, mỗi hộ 1 tháng 10 ký gạo. Tổ chức Ngày “Vì người nghèo” hưởng ứng Tháng cao điểm Vì người nghèo (17/10 - 18/11/2020) được số tiền 187 triệu đồng. Phối hợp làm tốt công tác an sinh xã hội, trao 1.919 phần quà, 3 tạ gạo tẻ trị giá 413.055.000 đồng tặng hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam dioxin, hộ bán vé số, hàng rong, gia đình chính sách, hộ mắc bệnh hiểm nghèo, người già neo đơn, hộ đồng bào dân tộc thiểu số nhân các dịp lễ, tết Nguyên đán 2020 và do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; vận động hỗ trợ 1 trường hợp thành viên hộ nghèo B qua đời số tiền 4 triệu và 30 ký gạo; tặng 6 suất học bổng cho học sinh nghèo, khó khăn số tiền 14 triệu đồng; tặng 2.200 phần quà trung thu, 2.200 lồng đèn và 3.600 quyển vở trắng cho các em thiếu nhi, trị giá trên 150 triệu đồng. Phối hợp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Đài truyền hình TP.HCM và Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội thành phố xây dựng và bàn giao 03 căn nhà tình thương cho 03 hộ nghèo, cận nghèo và hộ dân tộc có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở số tiền 225 triệu đồng. Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố hỗ trợ 01 thành viên hộ vượt nghèo mổ tim số tiền 5 triệu; hỗ trợ 4 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị thiên tai, gió lốc làm thiệt hại về nhà ở số tiền 48 triệu đồng; thành lập đoàn vận động quyên góp số tiền 90 triệu đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão, lũ gây ra. Bên cạnh đó, vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với chương trình “4 giảm”. Cuối năm 2020, xã Bảo Quang có 2.980 hộ/2.994 hộ đạt danh hiệu GĐVH, tỷ lệ 99,5%; 5/5 ấp giữ vững danh hiệu ấp văn hóa. Hướng dẫn 5/5 ấp tổ chức thành công Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên ấp, đã biểu dương khen thưởng 30 tập thể, hộ gia đình và cá nhân tiêu biểu; trao tặng 235 phần quà, trị giá 51.700.000 đồng. Tiếp tục duy trì 22 Mô hình của Mặt trận đã được thành lập hoạt động một cách có hiệu quả; thành lập mới 01 Mô hình “Tổ nắm bắt dư luận xã hội và tuyên truyền pháp luật ở cộng đồng dân cư” ấp Thọ An.

Bà Lương Thị Bảo Thùy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã trao giấy khen cho các cá nhân.jpg

Tại Hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã hiệp thương, bổ sung, thay thế 02 vị Ủy viên UBMTTQ Việt Nam xã; trao Giấy khen cho 2 tập thể và 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ông Nguyễn Tiến Dũng, Ủy viên Thường vụ - Thường trực Đảng ủy xã đánh giá cao kết quả nhiệm vụ công tác Mặt trận năm 2020, đồng thời yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam xã thực hiện tốt chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021; trọng tâm là chăm lo tết Nguyên đán 2021 cho người nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2020-2025; tiếp tục vận động Nhân dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19; quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội; phối hợp thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần cùng với Đảng bộ, Chính quyền thực hiện hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, phấn đấu xây dựng xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu và Khu dân cư kiểu mẫu ấp Bàu Cối vào năm 2021.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Ủy viên Thường vụ - Thường trực Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Cũng trong dịp này, Mô hình “Tiết kiệm nuôi heo đất- san sẻ yêu thương” của U​BMTTQ Việt Nam xã đã tổ chức khui heo đất năm 2020 với số tiền tiết kiệm được của các thành viên Mô hình trên 11 triệu đồng.

Mặt trận Bảo Quang