Hội nghị thi đua toàn quốc biểu dương gương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo lần thứ V, giai đoạn 2015 – 2020
Đăng ngày: 10-09-2020 12:07
Sáng 10/9/2020, tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị thi đua toàn quốc biểu dương “Người tốt, việc tốt” trong đồng bào Công giáo lần thứ V, giai đoạn 2015 – 2020.

Tham dự Hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Lam, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; linh mục Trần Xuân Mạnh – Chủ tịch Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, cùng 245 đại biểu là linh mục, tu sỹ và giáo dân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam.

Tỉnh Đồng Nai có 06 vị đại biểu là linh mục, tu sĩ tiêu biểu được vinh dự chọn cử tham dự Hội nghị biểu dương toàn quốc, Đoàn Đồng Nai do ông Vũ Đình Trung – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn.

IMG_1507.jpeg

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, ban, ngành các cấp tham dự Hội nghị

IMG_1515,1.jpeg

Linh mục Trần Xuân Mạnh - Chủ tịch Trung ương Ủy ban ĐKCG Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2015-2020, Linh mục Nguyễn Văn Riễn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo (UBĐKCG) Việt Nam cho biết, 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo trong đồng bào Công giáo do UBĐKCG Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan phát động đã nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, sự quan tâm của các đấng bậc trong Giáo hội và sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ, đoàn thể các cấp. Ủy ban ĐKCG Việt Nam nhiều tỉnh, thành phố đã có sáng kiến đề ra các phong trào phù hợp với đặc điểm, tình hình địa phương như "Xây dựng xứ họ đạo bốn gương mẫu"; "Giáo dân sản xuất giỏi"; "Xây dựng xứ họ đạo tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu”. Tinh thần thi đua được khơi dậy và lan tỏa khắp cả nước với quy mô, hình thức tổ chức phong phú, nội dung thiết thực, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”. Tại nhiều khu dân cư, vùng đồng bào Công giáo đã trở thành điển hình tiên tiến trong phát triển sản xuất, xoá đói, giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; hưởng ứng phong trào đền ơn, đáp nghĩa, an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, chăm lo sự nghiệp giáo dục, dạy nghề.

Các tham luận tại Hội nghị đã góp phần thể hiện sinh động các phong trào bác ái từ thiện, với nhiều việc làm thiết thực trong đời sống xã hội và nhiều giải pháp tích cực để thực hiện tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

IMG_1544.jpeg

Ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị thi đua toàn quốc biểu dương gương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo lần thứ V, giai đoạn 2015 - 2020, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn tin tưởng, những kinh nghiệm và bài học quý báu được rút ra sẽ đưa phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo phát triển mạnh mẽ, kết thành ngàn đóa hoa người tốt, việc tốt trong vườn hoa muôn sắc của cả dân tộc như tinh thần thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam trong 5 năm qua. Mong rằng, sau Hội nghị, UBĐKCG Việt Nam và đồng bào Công giáo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, chung sức, đồng lòng cùng nhân dân và chiến sỹ cả nước thực hiện quyết liệt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường; thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bầu cử Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp; thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X.

Tại Hội nghị có 09 tập thể và 69 cá nhân được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương tặng Bằng khen, Giấy khen vì những đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo của đồng bào Công giáo Việt Nam giai đoạn 2015-2020. Trong đó, tỉnh Đồng Nai có linh mục Nguyễn Văn Uy – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc và nữ tu Trần Thị Kim Hường  - Giám đốc Viện dưỡng lão Tình thương Suối Tiên được Trung ương biểu dương, khen thưởng.

IMG_1562.jpg

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân người tốt, việc tốt.

IMG_1595.jpg

Nữ tu Trần Thị Kim Hường (đầu tiên bên trái) được trao tặng bằng khen tại Hội nghị

Việc tổ chức Hội nghị đã tạo được không khí phấn khởi, thi đua sôi nổi trong đồng bào Công giáo cả nước, để kỷ niệm và chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và dân tộc. Nhân dịp này, UBĐKCG Việt Nam cũng phát động phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo trong giai đoạn 2020-2025, với một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tuyên truyền, vận động đồng bào Công giáo thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành phát động; giúp đỡ nhau xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, bác ái, từ thiện; thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cuối, việc tang, lễ hội; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…

IMG_5890.jpg