ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Quang - TP. Long Khánh tổ chức giám sát hoạt động quản lý kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn xã
Đăng ngày: 20-07-2020 10:41
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-MTTQ-BTT ngày 23/6/2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, ngày 10/7/2020, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã do Bà Lương Thị Bảo Thùy - Chủ tịch UBMTQ Việt Nam xã làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát UBND xã về quản lý hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020.
 

Cùng tham dự buổi giám sát có đại diện các đoàn thể xã. Về phía đơn vị chịu sự giám sát có Bà Nguyễn Thị Hồng Nga - Phó Chủ tịch UBND xã, cán bộ phụ trách thương mại- dịch vụ; Trạm Y tế xã và 5 Trưởng ấp trên địa bàn.

Bà Lương Thị Bảo Thùy, CT-UBMTTQ Việt Nam xã phát biểu kết luận buổi giám sát.jpg 
        Bà Lương Thị Bảo Thùy, CT-UBMTTQ Việt Nam xã phát biểu kết luận buổi giám sát

Tại buổi giám sát, Đoàn đã được nghe lãnh đạo UBND xã báo cáo kết quả quản lý hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020. Cụ thể, UBND xã đã ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn xã và chỉ đạo Trạm y tế xã tham mưu ban hành nhiều Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm nhân các dịp Lễ, tết, Tháng hành động về an toàn thực phẩm. Phối hợp lồng ghép tuyên truyền Luật an toàn thực phẩm; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên hệ thống loa truyền thanh của xã; chỉ đạo các trường học trên địa bàn thường xuyên lồng ghép tuyên truyền dưới cờ và trong các giờ học về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các em học sinh; tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách chọn mua, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; hướng dẫn, tuyên truyền cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Trên địa bàn xã hiện có 9 đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố chủ yếu là bán bánh mì, sữa đậu nành, cơm tấm, bánh canh, bún, mì quảng, trong đó có 3/9 đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố đã khám sức khỏe, tập huấn và được cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm năm 2018. Năm 2019, Tổ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của xã đã kiểm tra 3 đợt với 13 lượt đối tượng kinh doanh; 6 tháng đầu năm kiểm tra 02 đợt với 9 lượt đối tượng kinh doanh. Qua giám sát thực tế, hầu hết người kinh doanh thức ăn đường phố thuê nơi kinh doanh, chưa được tập huấn kiến thức khám sức khỏe định kỳ; điều kiện vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo; vẫn có người kinh doanh không đeo khẩu trang, dùng tay trần bốc thức ăn rồi đếm tiền…

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi giám sát.jpg 
                          Các đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi giám sát
 

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên Đoàn giám sát đã nêu một số ý kiến mà Đoàn quan tâm đó là: trên địa bàn vẫn còn đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố nhưng chưa thấy UBND xã nêu trong báo cáo; chỉ có 3/9 đối tượng kinh doanh được cấp giấy xác nhận kiến thức và khám sức khỏe là ít; vẫn có người kinh doanh thức ăn đường phố chưa sử dụng găng tay, chưa đeo khẩu trang, nước dùng trong chậu rửa chén còn bẩn; cần tuyên truyền đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố hạn chế sử dụng túi ni lông, cấp phát tờ rơi tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đến tận người kinh doanh thức ăn đường phố để họ biết thực hiện; tăng cường quản lý kinh doanh thức ăn đường phố không để xảy ra tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông…Qua các ý kiến, đại diện Trạm y tế, UBND xã cũng đã tiếp thu giải trình và giải ghi nhận các ý kiến để thực hiện tốt công tác quản lý kinh doanh thức ăn đường phố trong thời gian tới.

Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại cơ sở kinh doanh cơm tấm.jpg 
            Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại cơ sở kinh doanh cơm tấm
 

Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.jpg 
       Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố
 

Phát biểu Kết luận sơ bộ buổi giám sát, Bà Lương Thị Bảo Thùy, Chủ tịch UBMTQ Việt Nam xã -Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND xã cần thường xuyên rà soát, nắm chắc và hướng dẫn người kinh doanh thức ăn đường phố thực hiện khám sức khỏe định kỳ, được tập huấn kiến thức và ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố theo quy định. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và việc tuân thủ các quy định pháp luật trong kinh doanh thức ăn đường phố cũng như trách nhiệm của người kinh doanh đối với sức khỏe người tiêu dùng; đối với người tiêu dùng phải có kiến thức về an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình, không mua và sử dụng thực phẩm không bảo đảm vệ sinh. Có nhiều giải pháp phối hợp tuyên truyền; phát tờ rơi, phổ biến kiến thức, hướng dẫn về an toàn thực phẩm đối với người kinh doanh và người tiêu dùng, nhất là trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Đồng thời kiểm tra định kỳ, đột xuất việc kinh doanh thức ăn đường phố và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người dân.


                                                                   (Mặt trận Bảo Quang​)

 
In nội dung
mmm (10/07/2020)
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu