Hội nghị trực tuyến Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2020.
Đăng ngày: 08-07-2020 11:23
​Sáng ngày 8.7.2020, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2020.
Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh.

Hội nghị còn có sự tham dự của các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng hơn 1.500 đại biểu tại các điểm cầu trong cả nước.

db2.jpg

Hình ảnh trực tuyến từ điểm cầu các tỉnh tham dự Hội nghị

Tại điểm cầu Đồng Nai, ông Đào Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự và chủ trì hội nghị; các vị Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng cán bộ công chức cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng tham dự.

20200708_100930.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong những tháng đầu năm 2020, đất nước bị tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực, quyết tâm phòng, chống với đại dịch. Sáu tháng đầu năm, Mặt trận các cấp chủ động tổ chức thực hiện Nghị quyết, Chương trình hành động Đại hội IX và Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2020 của MTTQ Việt Nam đã đề ra. Từ đó kịp thời nắm bắt tình hình nhân dân, phản ánh, đề xuất, kiến nghị với cơ quan chức năng để giải quyết các vướng mắc, vấn đề phát sinh từ thực tiễn; Chú trọng nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; tập trung chăm lo, động viên, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp cũng chủ động tham gia vào quá trình Đại hội Đảng các cấp theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị; củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ theo tinh thần Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; triển khai Nghị quyết về vận động toàn dân tích cực khắc phục tác động của đại dịch Covid -19 để phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

Hội nghị đã nghe các đại biểu từ các điểm cầu trong cả nước phát biểu ý kiến trao đổi, thảo luận xoay quanh các vấn đề về kết quả công tác về Mặt trận đã đạt được trong 6 tháng đầu năm cũng như các nội dung liên quan đến nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm.

Phát biểu tại hội nghị, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Trung ương đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao kết quả đã đạt được của cả hệ thống Mặt trận 6 tháng đầu năm. Nhất là kết quả của MTTQ tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 thể hiện qua việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch bệnh cũng như việc giám sát công tác hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị định 92 của Chính phủ. Đối với hai mô hình thí điểm: Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam và mô hình sát nhập MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, bà Trương Thị Mai cho biết: Bộ Chính trị đã họp, ban hành kết luận đề nghị không mở rộng thí điểm nữa, tiến hành sơ kết, tổng kết theo đề xuất của MTTQ Việt Nam và Ban Dân vận Trung ương, đồng thời, Ban Dân vận Trung ương đang đi khảo sát, đánh giá mô hình sát nhập MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở Bình Phước​.

images (1).jpg
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Trung ương đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương

phát biểu tại hội nghị

Bà Trương Thị Mai đề nghị đề trong 6 tháng cuối năm, Mặt trận các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục nâng cao cảnh giác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội; tập trung đẩy mạnh các hoạt động hướng đến 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam; tiếp tục đổi mới hoạt động công tác Mặt trận theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và hướng mạnh về cơ sở; quan tâm thực hiện tốt công tác giám sát việc hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với Ban Dân vận Trung ương và các tổ chức thành viên đóng góp ý kiến cho các văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Chủ ​tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch về “Đẩy mạnh vận động toàn dân phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục phòng, chống, khắc phục tác động của dịch bệnh Covid-19”; triển khai tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; tích cực chuẩn bị tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và Hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 ngay từ bay giờ; các hoạt động hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10; tập trung huy động nguồn lực, chăm lo đời sống của người dân cũng như cũng cố tổ chức bộ máy Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Mặt trận đã đề ra trong năm 2020. ​

Tố Nga