Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cẩm Mỹ lần thứ Tư sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng 2020.
Đăng ngày: 30-06-2020 04:17
6 tháng cuối năm 2020 Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp huyện Cẩm Mỹ chọn những vấn đề người dân quan tâm, phản ánh, kiến nghị để tổ chức tác giám sát và phản biện xã hội.

Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bùi Quang Huy /TUV- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tại hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2020 do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cẩm Mỹ tổ chức ngày 30/6/2020.

Tham dự hội nghị có đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã.

20200630_081311.jpg
Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Mỹ phát biểu tại hội nghị

Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng năm 2020, do Phó Chủ tịch Thường trực Trương Minh Nguyệt trình bày cho thấy, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và cơ sở phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động nhân dân triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện chương trình 4 giảm; tuyên truyền phòng, chống dịch bênh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra. Kết quả đã tổ chức tuyên truyền được 1.815 cuộc với 128.865 lượt người nghe và tham dự. Phối hợp cấp phát hơn 32 .000 tờ rời tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh covid-19.

Về thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động:

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện và các xã vận động trên 5.000 phần quà, tổng trị giá trên 1.5 tỉ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như: người bán vé số, hộ nghèo, hộ neo đơn; Vận động tiền mặt nộp về Quỹ ủng hộ phòng chống Covid-19 số tiền 93.330.000 đồng; vận động giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn có điều kiện vui xuân, đón Tết nguyên đán Canh Tý, tổng cộng đã vận động và trao tặng được 8.824 phần quà và 5 tấn gạo với tổng số tiền là 3.162.415.000 đồng; Trong 6 tháng, tiếp tục phối hợp vận động quỹ vì người nghèo (cấp huyện) được 334.953.445 đồng, vận động xây dựng và bàn giao 14 căn nhà tình thương, trị giá 1.428.000.000 đồng; Đồng thời, Mặt trận xã vận động sửa chữa 02 căn nhà cho hộ khó khăn thuộc xã Sông Nhạn với tổng số tiền 20 triệu đồng. Thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2020, phối hợp tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ nông dân đăng ký thực hiện xây dựng gia đình nông dân văn hóa, đạt 16.492/16.942 hộ đăng ký xây dựng gia đình nông dân văn hóa, đạt tỷ lệ 100%. Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới: hiến đất, xây dựng cầu, cống, làm mới các tuyến đường bê tông, xi măng dài 30,5 km và lắp  bóng đèn chiếu sáng các tuyến đường; nâng cấp và tu sửa, dọn vệ sinh các tuyến đường liên ấp với chiều dài 68 km, xây dựng các tuyến đường sáng – xanh - sạch - đẹp ở các khu dân cư, vận động 202,9 triệu đồng, 4.165 ngày công lao động, 1.950kg lương thực, 1.080 cây giống, 426 kg hạt giống, 530 con giống các loại để giúp đỡ hộ khó khăn; vận động nhân dân đóng góp 41.320.000 đồng để thực hiện các công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Về hoạt động giám sát, phản biện xã hội

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các xã đã tham gia được 76 cuộc giám sát các công trình đường giao thông nông thôn do nhân dân đóng góp; giám sát việc xây dựng nhà tình thương, xây dựng trường học trên địa bàn, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiến hành 26 cuộc giám sát tình hình thực hiện công tác hỗ trợ các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Chính phủ, đảm bảo đúng, kịp thời.

20200630_100316.jpg
Đồng chí Bùi Quang Huy/TUV, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị Đồng chí Bùi Quang Huy/TUV, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện trong 6 tháng cuối năm 2020 cần tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ như sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kết quả Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng xây dựng, triển khai thực hiện các mô hình tự quản hoạt động hiệu quả, hướng đến người dân; định kỳ có đánh giá kết quả việc thực hiện các mô hình qua thực tế hoạt động; Xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Có nghiên cứu các hình thức tổ chức ngày hội ở khu dân cư đảm bảo thiết thực, hiệu quả thực sự là ngày hội của dân; Nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, lựa chọn những nội dung thiết thực với đời sống nhân dân để giám sát, phản biện; Thực hiện có hiệu quả, kịp thời công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời đề xuất, kiến nghị với Đảng và Chính quyền xem xét, giải quyết những bức xúc trong nhân dân, nhất là tình hình nhân dân liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện các dự án.

20200630_103010.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2019

Dịp này Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cẩm Mỹ đã tổ chức khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2019 được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen.

(Xuân Tuấn)