Tổng kết phong trào thi đua yêu nước và họp mặt Giáng sinh năm 2019
Đăng ngày: 18-12-2019 03:28
Sáng ngày 18/12, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo và họp mặt Giáng sinh năm 2019.

​Tham dự có ông Vũ Đình Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Văn Khang  - Phó ban Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Quốc Vũ - Trưởng Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh, cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành các cấp. Linh mục Trần Xuân Thảo - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì Hội nghị, cùng với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là Ủy viên, nguyên ủy viên Ủy ban ĐKCG tỉnh qua các thời kỳ.

hình trung.jpg
 Ông Vũ Đình Trun​g - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Trong năm 2019, Ủy  ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò là tổ chức đại diện cho phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo tỉnh nhà, tích cực triển khai, cụ thể hóa các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” do Trung  ương phát động.

Với phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, năm 2019, phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo tỉnh Đồng Nai tiếp tục có nhiều khởi sắc và động viên, huy động các nguồn lực trong đồng bào Công giáo tham gia các hoạt động xã hội với tổng trị giá hơn 180 tỷ đồng, với nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực như: Tham gia xã hội hóa giao thông nông thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới, với số tiền 14,4 tỷ đồng; Tham gia công tác khuyến học - khuyến tài như: Đào tạo nghề miễn phí, tặng học bổng, hỗ trợ kinh phí học tậpvới số tiền 61,3 tỷ đồng; chăm sóc bệnh nhân, người có hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội, với số tiền 19,4 tỷ đồng. Trong đó, tham gia các hoạt động bác ái – từ thiện xã hội, với các hoạt động tiêu biểu như: Xây dựng nhà tình nghĩa – nhà tình thương; hỗ trợ vốn sản xuất, chăn nuôi; cứu trợ thiên tai, tham gia công tác phát triển cộng đồng… với số tiền 76,7 tỷ đồng. Đặc biệt, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2019 và Thư chung của Giáo phận Xuân Lộc kêu gọi các giáo xứ, dòng tu trong toàn Giáo phận Xuân Lộc đồng loạt tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường nhân ngày Giáo phận bảo vệ môi trường (01-9-2019), góp phần xây dựng khu dân cư vùng giáo, cơ sở giáo xứ, giáo họ, dòng tu "Sáng, xanh, sạch, đẹp".

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, Ủy ban ĐKCG Việt Nam tỉnh đã xây dựng Kế hoạch tổ chức hội nghị biểu dương gương “Người tốt việc tốt” trong đồng bào Công giáo tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2015 -2020 và chủ động hướng dẫn, giúp đỡ Ban Đoàn kết Công giáo các huyện, thành phố tổ chức tốt hội nghị biểu dương gương “Người tốt việc tốt” trong đồng bào Công giáo tại các huyện, thành phố (tổ chức trong Quý IV/2019).

Tại hội nghị Ủy ban ĐKCG Việt Nam tỉnh cũng đã phát động phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo năm 2020, với một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tuyên truyền, động viên đồng bào Công giáo đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng các sự kiện: Đại hội Đảng bộ các cấp của tỉnh Đồng Nai, nhiệm kỳ 2020-2025Đại hội Thi đua yêu nước các cấp tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X; Hội nghị thi đua toàn quốc biểu dương gương “Người tốt, việc tốt” trong đồng bào Công giáo Việt Nam lần thứ V (giai đoạn 2015 - 2020); tổ chức tốt Hội nghị biểu dương gương “Người tốt việc tốt” trong đồng bào Công giáo tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2015 – 2020; vận động các giáo xứ, dòng tu đẩy mạnh công tác bảo trợ xã hội, công tác khuyến học, khuyến tài; khám bệnh phát thuốc miễn phí, chăm lo bệnh nhân nghèo, người khuyết tật, người già neo đơn, tặng quà cho người nghèo...;triển khai các nội dung đã được ký kết trong Chương trình phối hợp về bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Sở Tài nguyên – Môi trường; vận động giáo dân tích cực thực hiện Thư chung của Giáo phận Xuân Lộc về bảo vệ môi trường sinh thái..

IMG_1484.jpg
Nhân dịp chuẩn bị đón chào lễ Giáng sinh năm 2019, dịp này Ủy ban ĐKCG Việt Nam tỉnh cũng đã tổ chức họp mặt và tặng quà chúc mừng Giáng sinh đến các vị linh mục, tu sĩ có nhiều đóng góp cho hoạt động của phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo trong những năm qua.

Thanh Minh