Đăng ngày: 11-12-2019 04:27
Sáng ngày 11.12.2019, Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2019 cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ đã diễn ra tại Hội trường Long Thuận Resort (thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận)

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Chủ trì Hội nghị, đại diện các Ban chuyên môn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 07 tỉnh thuộc cụm thi đua miền Đông Nam bộ (Bình Phước, Bình Dương, Bình Thuận, Ninh Thuận, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai), đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

HN.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2019, MTTQ các tỉnh trong cụm thi đua đã thực hiện tốt các hoạt động công tác Mặt trận, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhiều hoạt động đã phát huy được hiệu quả, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội, nhiều phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động đã được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng sôi nổi, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Năm 2019, các tỉnh trong cụm đã hoàn thành tốt việc tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp; công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, ứng dụng công nghệ thông tin có hiệu quả; quan tâm công tác dân tộc, tôn giáo; đẩy mạnh triển khai thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; có nhiều mô hình mới, cách làm hay; công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo của các tỉnh đã góp phần tích cực chương trình cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau; tổ chức Ngay hội đại đoàn kết ở các cụm dân cư với hơn 2 triệu lượt nhân dân tham gia, có sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, thể hiện sự đoàn kết gắn bó giữa đảng với nhân dân; hệ thống MTTQ các cấp trong toàn quốc đã tích cực tham gia công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; công tác giám sát và phản biện xã hội thực hiện đồng đều trong cụm; công tác tổ chức cán bộ được quan tâm; công tác bồi dưỡng đào tạo cán bộ hoàn thành theo kế hoạch đề ra; công tác đối ngoại nhân dân đạt nhiều kết quả

DUNG.jpg

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị tổng kết

Tại Hội nghị, đại diên Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 7 tỉnh đã báo cáo tóm tắt kết quả nổi bật đã đạt được trong công tác Mặt trận và những mô hình mới, hiệu quả đã triển khai thực hiện trong năm 2019. Triển khai Chương trình công tác trọng tâm năm 2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh xác định tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vận động nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh. Thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tham gia xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh.

c862dd8b3b02c25c9b13.jpg

Trưởng Đoàn tỉnh Đồng Nai – ông Bùi Quang Huy, TUV, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn  Hữu Dũng ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động công tác mặt trận năm 2019 của các tỉnh trong cụm thi đua miền Đông Nam bộ đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách, công tác an sinh xã hội được quan tâm, quốc phòng - an ninh chính trị được giữ vững, ổn định; công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí ngày càng cũng cố niềm tin của nhân dân.

Bên cạnh đó, công tác Mặt trận năm 2019 vẫn còn một số hạn chế: công tác tuyên truyền vẫn còn nững hạn chế, có nội dung chưa đi vào chiều sâu, nắm bắt tình hình nhân dân chưa kịp thời; chưa phát huy cao tính sáng tạo đem lại hiểu quả cao hơn trong các phong trào thi đua; trong công tác cán bộ, nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm sắp xếp đảm bảo đúng năng lực, sở trường của cán bộ và chuẩn hóa trình độ cán bộ; công tác giám sát mới đạt một số kết quả nhất định, có những nội dung chưa có hướng dn cụ thể; công tác phản biện xã hội còn hết sức khiêm tốn.

Phó Chủ tịch UBTƯMTTQVN đề nghị MTTQ các tỉnh tiếp tục đổi mới công tác hoạt động, tập trung hướng về cơ sở. Trong năm 2020, trên cơ sở Nghị quyết Đại hội MTTQVN các cấp, cần cụ thể hóa các chương trình hành động; các quy chế, quy định liên quan cần có sự rà soát, chỉnh sửa, bổ sung mới cho phù hợp; sớm triển khai thực hiện Điều lệ MTTQ Việt Nam; quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền (là năm kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025); quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận đảm bảo tiêu chuẩn, có tâm huyết với công việc; chú trọng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương; công tác giám sát và phản biện xã hội gắn việc thực hiện công tác Mặt trận với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

HOA.jpg

Đại diện lãnh đạo MTTQVN tỉnh Ninh Thuận - Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2019 trao hoa cho đại diện MTTQVN tỉnh Tây Ninh – Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2020.

Hội nghị đã công bố kết quả chấm điểm thi đua và suy tôn của các đơn vị trong Cụm thi đua, các tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Mặt trận năm 2019; nhất trí bầu chọn đơn vị tỉnh Tây Ninh làm Cụm trưởng Cụm thi đua các tỉnh Đông Nam bộ năm 2020.

Nhật Quang