Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đăng ngày: 14-10-2019 03:35
Sáng ngày 14.10.2019, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc với chuyên đề “70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
Tham dự Hội thảo có ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Hội thảo trực tuyến 70 năm ​tác phẩm "Dân vận" của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tham dự hội thảo tại điểm cầu Đồng Nai có Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Huỳnh Văn Hồng và lãnh đạo các Ban Đảng Tỉnh ủy, đại diện các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trực tuyến tới các huyện, TP. Long Khánh và TP. Biên Hòa.

Cách đây đúng 70 năm, vào ngày 15-10-1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài báo “Dân vận” đăng trên Báo Sự thật. Bài báo ra đời đặt ra những nội dung cụ thể, gần gũi, thiết thực, động viên tối đa sức người, sức của cho kháng chiến, kiến quốc. Với ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu, bài viết của Bác đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác dân vận trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ, từ đó phát huy sức mạnh toàn dân.

Hội thảo giới thiệu các ký kiến tham luận về nội dung, tư tưởng và giá trị cốt lõi tác phẩm “Dân vận” như: giá trị lịch sử và tính thời sự của tác phẩm Dân vận; tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận; vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận với việc củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc…

images2237525_IMG_2871.jpg
Các đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu Đồng Nai (Ảnh: Nguyệt Hà)

Tại hội thảo, các đại biểu cũng nêu ra một thực tế, đó là hiện nay vẫn còn không ít trường hợp các bộ, công chức, viên chức chưa vận dụng kết quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện không tốt hoặc vi phạm đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp. Nhiều nơi cải cách hành chính gặp khó khăn, việc thực hiện dân chủ hóa, công khai hóa, chống quan liêu, cửa quyền, tham nhũng lãng phí còn mang tính hình thức, vì vậy hạn chế kết quả công tác Đảng, công tác quản lý nhà nước.

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng khẳng định: Tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện sinh động tư tưởng của Người về công tác dân vận, khẳng định vai trò, vị trí to lớn của công tác dân vận đối với sự nghiệp cách mạng qua mọi thời đại. Nhìn lại chặng đường 70 năm qua, tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị về lý luận và thực tiễn, trở thành “cương lĩnh dân vận” của Đảng, là “cẩm nang” chỉ dẫn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện công tác dân vận. Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng chỉ đạo hệ thống dân vận các cấp đẩy mạnh thực hiện công tác dân vận bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa; tích cực tuyên truyền nhân rộng những mô hình điển hình trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” ngày càng lan tỏa sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong tình hình đổi mới đất nước hiện nay.

Tại hội thảo, Ban Dân vận Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã trao giải cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2019 cho 50 tác giả có tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Đây là cuộc thi nhằm hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày​ truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/l930-15/10/2020) và là năm thứ hai cuộc thi được triển khai và đã tiếp nhận được 1.120 tác phẩm ở 4 loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình gửi về dự thi, tăng 298 tác phẩm so năm 2018.

Tố Nga