ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Tấm gương “Dân vận khéo” Vương Đoàn Ngoãn: Gần dân thì việc gì cũng thành công
Đăng ngày: 10-09-2019 07:17
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Ông Vương Đoàn Ngoãn, Chi hội phó chi hội nông dân ấp 6, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cây tiêu năng suất cao ấp 6, xã Xuân Bắc (Xuân Lộc) là một trong 85 tấm gương tiêu biểu được Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ Việt Nam tỉnh biểu dương khen thưởng trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Ông Ngoãn luôn tâm niệm, làm việc gì cũng phải nhiệt tâm, gần dân, học dân cái gì không hiểu thì hỏi dân, chắc chắn mọi việc sẽ thành công.

​Đi từng nhà gõ cửa

Ấp 6 có diện tích tự nhiên 1.385 ha, 641 hộ dân, sinh sống ở 24 tổ nhân dân, trong đó có 189 hộ đồng bào có đạo, 30 hộ đồng bào dân tộc…dù diện tích rộng, dân số đông nhưng ông Vương Đoàn Ngoãn đều nắm rõ từng hoàn cảnh cụ thể của các hộ dân, đặc biệt là những hộ nghèo, hộ khó khăn, nguyên nhân nghèo khó để tham mưu với Chi hội, Ban công tác Mặt trận ấp có giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ.

Nhờ sát dân, ông Ngoãn và tổ chức Hội, MTTQ và các đoàn thể trong ấp đã vận động quỹ “Vì người nghèo” trung bình đạt trên 6,3 triệu đồng/năm, đảm bảo chỉ tiêu để hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ khó khăn vươn lên. Đặc biệt, ông Ngoãn cùng ban công tác mặt trận ấp, Chi hội nông dân vận động cán bộ, đảng viên, các mạnh thường quân xây dựng và trao tặng căn nhà cho gia đình bà Thị Kim Nga, người dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở với số tiền 70 triệu đồng; vận động mạnh thường quân hỗ trợ gạo ăn hàng tháng (20 kg/tháng) và 1 triệu đồng/năm cho gia đình bà Nguyễn Thị Tốt, một trong hai hộ nghèo B của ấp. Hiện cả 2 hộ nghèo B trong ấp đều được vận động hỗ trợ gạo ăn hằng tháng…

IMG_5272.JPG

ông Ngoãn biểu diễn văn nghệ chào mừng ngày đại đoàn kết toàn dân tộc

Chia sẻ về kinh nghiệm vận động hỗ trợ người nghèo, khó khăn, yếu thế, ông Ngoãn cho rằng, bản thân ông là một người dân, xuất thân từ nông dân nên phải gần dân, sát dân và công khai minh bạch trong công tác vận động, chắc chắn người dân sẽ đồng thuận, ủng hộ.

Điểm sáng giao thông nông thôn

Hơn 10 năm nay, Chi hội nông dân ấp 6 và Ban công tác Mặt trận ấp đã vận động nhân dân, mạnh thường quân xây dựng 21 tuyến đường vừa bê tông và nhựa nóng với tổng chiều dài 17,2km (đạt trên 80%), số còn lại đã được người dân trong ấp đăng ký và hoàn thành vào năm 2020. Ngoài đầu tư của Nhà nước, người dân đóng góp 25% tổng nguồn kinh phí và hiến hơn 34 ngàn m2 đất để mở rộng mặt đường từ 3 mét ra 5 mét; bình quân mỗi hộ trong ấp hiến khoảng 30 mét đất làm đường giao thông nông thôn. Trong thành quả chung này, ông Ngoãn đóng vai trò quan trọng.

Chia sẻ kinh nghiệm, ông Ngoãn cho hay, đầu tiên là cán bộ, đảng viên, trưởng, phó ấp, bí thư, phó bí thư, trưởng, phó ban công tác mặt trận và trưởng các ngành đoàn thể phải gương mẫu theo phương châm “đảng viên đi trước” để nhân dân làm theo. “Trong công tác huy động sức dân, chúng tôi luôn dân chủ, công khai minh bạch các khoản thu, chi trong tất cả các buổi họp dân vì thế dân tin tưởng, đồng lòng và chung sức vì cuộc sống của chính mỗi người dân”, ông Ngoãn nói.

IMG_9974.JPG
Ông Ngoãn (ngoài cùng bìa phải) giới thiệu tuyến đường nông thôn mới sáng, xanh, sạch, đẹp​

Không chỉ khéo trong vận động nhân dân tham gia làm đường, gần 10 năm qua, ông Ngoãn và cán bộ ấp 6 còn vận động nhân dân xây dựng nguồn quỹ Chi hội nông dân đạt gần 260 triệu đồng, xây dựng và trao tặng 6 căn nhà tình thương, 60 phần quà cho người khó khăn, góp phần giảm hàng chục hộ nghèo xuống hiện chỉ còn 2 hộ nghèo A và phấn đấu xóa hết trong năm 2020…

Những hộ nghèo, hộ khó khăn được trao tặng nhà, tặng quà đều bày tỏ cám ơn đối với cán bộ, ban công tác mặt trận ấp 6 mà điển hình là tấm gương “dân vận khéo” gần dân, sát dân Vương Đoàn Ngoãn. Gia đình bà Thị Kim Nga, tổ 11 được xây tặng căn nhà tình thương hơn 70 triệu đồng nói: “Nhờ cán bộ và nhân dân ấp 6, đặc biệt là ông Ngoãn đã hiểu hoàn cảnh, vận động xây nhà cho chúng tôi. Có chỗ ở tốt giúp gia đình tôi nỗ lực vươn lên ổn định cuộc sống”.

Với nhiều hộ được hỗ trợ gạo ăn hằng ngày, được tặng quà, học sinh được tặng sách vở, đồ dùng học tập đều nhìn tấm gương ông Vương Đoàn Ngoãn để noi theo, học tập.

Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 6 Trần Thế Tĩnh nhận xét, tấm gương “dân vận khéo” Vương Đoàn Ngoãn xứng đáng là gương sáng mẫu mực, luôn đi đầu trong các hoạt động của địa phương, ông cũng là người điển hình trong học tập và làm theo gương Bác, thực sự là người cán bộ mẫu mực của nhân dân.

Với những nỗ lực của bản thân và vai trò gương mẫu của người cán bộ ấp, cán bộ hội, ông Vương Đoàn Ngoãn đã được nhiều cấp, ngành khen thưởng, được UBND tỉnh tặng Bằng khen, được Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ Việt Nam tỉnh tuyên dương là điển hình trong phong trào “dân vận khéo”…

Đồng chí Trần Văn Trình, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã Xuân Bắc khẳng định, chỉ cần nhìn vào hệ thống giao thông hiện nay và cách đây gần 10 năm đã thấy khác xa rất nhiều. Hiện những tuyến đường khang trang, sạch đẹp, gắn biển quản lý của từng đoàn thể ấp trong việc xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp. Những thành quả này đều gắn với vai trò của người cán bộ “dân vận khéo” mẫu mực Vương Đoàn Ngoãn./.

Hà Anh

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu