ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Chưa có dữ liệu
Chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần IX, nhiệm kỳ 2019-2024: Phối hợp hiệu quả giữa Mặt trận và chính quyền trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc
Đăng ngày: 30-07-2019 05:59
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh diễn ra trong hai ngày 30 và 31-7 tại Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện. 300 đại biểu đến từ các huyện, thành phố Long Khánh, Biên Hòa đại diện cho khối đại đoàn kết dân tộc trong tỉnh dự Đại hội. Đại hội sẽ đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ VIII, bàn thảo phương hướng, mục tiêu và các giải pháp thực hiện chương trình hành động nhằm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh, tạo sự đồng thuận, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển; đồng thời hiệp thương bầu Ủy ban MTTQ tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024.
​Ngoài những dấu ấn đạt được trong nhiệm kỳ qua, công tác phối hợp giữa MTTQ với chính quyền cùng cấp trong tỉnh nhiệm kỳ qua được đánh giá là một trong những điểm nhấn đưa đến thành công trong xây dựng khối đại đoàn kết, tập hợp động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của tỉnh.

Hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới

Đến nay, 132/132 xã, 11 đơn vị cấp huyện trong tỉnh hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới; trong đó có 35 xã nông thôn mới nâng cao; huyện Xuân Lộc là một trong 4 đơn vị cấp huyện được Chính phủ chọn chỉ đạo xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Với kết quả này, tỉnh Đồng Nai hiện đang dẫn đầu cả nước trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Thành quả có được phản ánh rõ nét công tác phối hợp giữa MTTQ với UBND các cấp trong tỉnh.

IMG_8995.jpg
Ký kết phối hợp hoạt động giữa HĐND, UBND và UB. MTTQ Việt Nam tỉnh giai đoạn 2016-2020

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp khẳng định: “Sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ với UBND tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ đã phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Thành tựu xây dựng nông thôn mới, tăng trưởng GDP và thu nhập đầu người cao hơn bình quân cả nước, công tác xóa đói giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội tốt đã minh chứng sự phối hợp này”.

Thực tế cho thấy, nếu như năm 2014, toàn tỉnh mới chỉ có 52 xã đạt chuẩn nông thôn mới (39,09%) thì cuối 2018 đã có 133/133 (nay là 132) xã đạt chuẩn nông thôn mới (100%). Năm 2014, mới chỉ có huyện Xuân Lộc và TX. Long Khánh (TP. Long Khánh hiện nay) là đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới thì hiện nay cả 11/11 đơn vị cấp huyện hoàn thành các mục tiêu và đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ gia đình văn hóa cũng tăng từ 98,24% năm 2014 lên 98,92% vào cuối năm 2018; khu phố văn hóa tăng từ 94,24% năm 2014 lên 97,3% vào cuối 2018. Đời sống người dân được nâng lên, các phong trào, cuộc vận động như xây dựng nhà tình thương, quỹ “Vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Những con số trên đã minh chứng cho chủ trương đúng trong công tác phối hợp giữa MTTQ và UBND các cấp trong nhiệm kỳ qua; đặc biệt giai đoạn 2016-2019 hai bên đã phối hợp hiệu quả trong thực hiện các “Năm dân vận chính quyền 2018-2019”. MTTQ đã phát huy vai trò, chức năng của mình phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức giám sát cộng đồng nhiều dự án, công trình liên quan trực tiếp đến người dân, nhất là trong các hạng mục xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Xuân Lộc Trần Đình Dung cho biết, Xuân Lộc là huyện đầu tiên của cả nước được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới với 14/14 xã. Hiện nay, Xuân Lộc đã có 6/14 xã đạt các tiêu chí và được công nhận xã nông thôn mới nâng cao. “Trong thành tựu chung này, sự phối hợp giữa MTTQ và UBND huyện được tiến hành chặt chẽ, nhất là phối hợp trong giám sát cộng đồng. 100% các hạng mục, công trình thi công trong xây dựng nông thôn mới đều được MTTQ và các tổ chức thành viên phối hợp với UBND cùng cấp giám sát đảm bảo chất lượng mới đưa vào sử dụng”, ông Dung nói.

IMG_5340.JPG 
Người dân huyện Xuân Lộc tham gia đối thoại với MTTQ và chính quyền huyện về xây dựng nông thôn mới

Chính nhờ sự phối hợp chặt chẽ này, Xuân Lộc trở thành điển hình về xây dựng nông thôn mới với nhiều sáng tạo như tuyến đường “sáng, xanh, sạch, đẹp”; các tuyến đường: “Phụ nữ tự quản”, “CCB tự quản”; các mô hình: “Hỗ trợ người dân giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính”; “Tổ hợp tác nông nghiệp chất lượng cao”; “Câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ tuyên truyền xây dựng nông thôn mới”… đang được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập kinh nghiệp.

IMG_8998.jpg
Chủ tịch MTTQ tỉnh Huỳnh Văn Tới tặng học bổng cho 
học sinh nghèo

Phó bí thư thường trực Huyện ủy Xuân Lộc Viên Hồng Tiến nhận xét: Khảo sát các mô hình, câu lạc bộ tại các xã trong huyện cho thấy, MTTQ đã chủ động phối hợp với chính quyền, các đoàn thể cùng cấp tuyên truyền vận động nhân dân tích cực hưởng ứng; đồng thời phối hợp trong giám sát cộng đồng nên các công trình, dự án nông thôn mới đều được triển khai đúng tiến độ, có chất lượng, hợp lòng dân. Nhờ vậy, chỉ riêng Quỹ “Vì người nghèo”, MTTQ huyện đã phối hợp vận động động được trên 10.163 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra; xây dựng và bàn giao 477 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, trị giá trên 20,9 tỷ đồng; vận động mở rộng hình thức trợ giúp người nghèo đã vận động tổng trị giá trên 20 tỷ đồng, góp phần giảm 2.210 hộ nghèo, xóa hết hộ nghèo A, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2,29% năm 2014 (chuẩn cũ) xuống 1,14% cuối 2018 (chuẩn mới).

Kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc

Một trong những hiệu quả để lại dấu ấn trong công tác phối hợp giữa MTTQ và UBND các cấp thời gian qua là giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, chủ động nắm bắt tình hình ngay khi mới phát sinh, thông qua các hình thức đối thoại, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo…nên các vấn đề bức xúc nhanh chóng được giải quyết, không để xảy ra điểm nóng. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho biết, UBND tỉnh phối hợp với MTTQ đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với hàng trăm lượt người dân có thắc mắc, kiến nghị; tổ chức nhiều hội nghị trao đổi, gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp. Chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với Tỉnh đoàn thu thập, tổng hợp gần 2.580 lượt ý kiến phản ánh của thanh niên, công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu vực nhà trọ trên địa bàn, làm cơ sở tổ chức nhiều cuộc đối thoại có hiệu quả.

IMG_8992.jpg
Phó chủ tịch MTTQ tỉnh Bùi Thị Liễu biểu dương điển hình tiên tiến trong xây dựng nông thôn mới

Cùng đó, UBND tỉnh phối hợp với MTTQ, Ban Dân vận Tỉnh ủy tham mưu để Bí thư Tỉnh ủy tổ chức được các cuộc đối thoại với người dân về tình hình ngập nước, về mâu thuẫn các hộ dân và đối thoại với thanh niên. Nói về điều này, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Thị Liễu nhấn mạnh: “Hiệu ứng thấy rõ sau các cuộc đối thoại này là các sở, ngành, cơ quan chức năng phải nỗ lực tập trung giải quyết các vấn đề đặt ra một cách mau lẹ; các cuộc đối thoại của Bí thư Tỉnh ủy đã thẳng thắn chỉ ra những điểm hạn chế, gây bức xúc cho người dân cần phải được dứt điểm xử lý. Nhờ đó, tình hình ổn định, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân an tâm, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”.

Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức thành viên phối hợp với UBND tỉnh tổ chức giám sát các cơ quan ngành dọc trên địa bàn như giám sát công tác chi, trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các hộ dân thuộc công trình đường tỉnh 768; giám sát việc lập lại trật tự đô thị, bảo đảm an toàn giao thông, chống lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường; bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm… được người dân đồng thuận cao. UBND tỉnh còn chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với Thường trực MTTQ tỉnh tham gia các cuộc giám sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực bắt, tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù; tạo điều kiện để MTTQ tham gia việc tiếp nhận, giải quyết tin tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố…

Thực hiện quy chế phối hợp, lãnh đạo UBND các cấp phối hợp với MTTQ tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân, lắng nghe, giải quyết những vấn đề bức xúc trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, cải cách hành chính. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay đã có 26 lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia đối thoại trên sóng phát thanh truyền hình với chuyên mục “Dân hỏi Giám đốc sở trả lời”, “CCHC và cuộc sống” và lãnh đạo cấp huyện đối thoại trực tiếp với người dân; UBND cấp xã phối hợp MTTQ đối thoại với người dân; ban thanh tra nhân dân các cấp tổ chức giám sát 357 cuộc về khiếu nại, tố cáo của công dân, bình xét hộ nghèo… qua đó tìm được tiếng nói chung, kịp thời giải đáp thắc mắc tạo sự ổn định để phát triển.

IMG_8996.jpg
Mô hình nuôi dê giảm nghèo ở Xuân Lộc                                

Nhận xét về chương trình phối hợp, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn cho rằng, sự phối hợp giữa MTTQ, các tổ chức thành viên với chính quyền cùng cấp đã đưa đến hiệu quả thiết thực trong xây dựng Nhà nước của dân, do dân, vì dân. “Chính quyền các cấp từ đó phải nỗ lực để chuyển dần từ quản lý sang chính quyền phục vụ, đúng với chức năng, bản chất của Nhà nước ta là Nhà nước của dân, vì nhân dân phục vụ. Cũng qua công tác phối hợp MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên tham gia giám sát, kiểm tra còn tạo ra sự minh bạch, dân chủ và kịp thời giải đáp những kiến nghị, thắc mắc, tạo sự đồng thuận, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân vào mục tiêu phát triển”, ông Sơn nhấn mạnh.

Nhiệm kỳ 2014-2019, MTTQ và các tổ chức thành viên đã phối hợp với UBND tổ chức vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; 100% ấp, khu dân cư tổ chức được “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”; MTTQ phối hợp cùng HĐND, các ban HĐND giám sát, khảo sát 4.104 cuộc; phối hợp với UBND tỉnh tổ chức giám sát cộng đồng 7.688 công trình, dự án; tiếp nhận 1.858 đơn thư khiếu nại của công dân, hướng dẫn chuyển các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết 1.073 đơn, các đơn còn lại đang tiếp tục xem xét giải quyết… tạo sự ổn định tư tưởng tâm trạng trong nhân dân và huy động sức mạnh toàn dân vào sự phát triển./.

Vĩnh Hà

 
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu