Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhiều lực lượng
Đăng ngày: 20-05-2019 07:35
Hưởng ứng tháng hành động An toàn vệ sinh lao động- Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) năm 2019, sáng ngày 18-5, Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tỉnh tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CC&CNCH) huy động nhiều lực lượng tại tòa nhà The Pegasus Plaza. Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái dự, chỉ đạo diễn tập.

Tình huống giả định vào khoảng 10 giờ ngày 18-5, do công nhân bất cẩn trong lúc hàn sửa chữa phòng chiếu phim tại tòa nhà The Pegasus Plaza đã gây ra cháy. Do có nhiều vật dụng dễ cháy như ghế đệm mút xốp, đám cháy lan nhanh ra các ghế, tường cách âm, của phòng chiếu phim, ngọn lửa cháy mạnh, khói khí độc lan khắp căn phòng rộng 200m2.

Lãnh đạo tỉnh theo dõi và chỉ đạo diễn tập

Khi xảy ra cháy, 175 người đang ở trong tòa nhà, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng báo động, hướng dẫn thoát nạn cho mọi người, tìm kiếm, cứu và đưa những người bị mác kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn; tiến hành chữa cháy ban đầu. Nhưng do đám cháy phát triển nhanh, khói, khí độc nhiều, nên một số người vẫn đang bị mắc kẹt ở tầng 6 và khu vực bể bơi tầng 7 nên đã nhanh chóng gọi đến Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) Công an tỉnh đến ứng cứu dập lửa, chữa cháy.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 1 xe chỉ huy; 2 xe chữa cháy, 1 xe thang, 1 xe cứu thương và 2 xe chữa cháy phối hợp của Bộ CHQS tỉnh cùng lực lượng của Công an TP.Biên Hòa và các đơn vị liên quan... chữa cháy, cứu người. Sau 30 phút, đám cháy đã được dập tắt, những người mắc kẹt đã được đưa xuống nơi an toàn, buổi diễn tập kết thúc thành công.

Xe chữa cháy cứu người cứu tài sản tại diễn tập

Dự diễn tập, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, phản ứng nhanh, sẵn sàng ứng cứu và xử lý tình huống cháy nổ hiệu quả. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong buổi rút kinh nghiệm sắp tới, các lực lượng cần tiếp tục tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác phòng ngừa cháy nổ cho toàn dân; riêng lực lượng chuyên nghiệp tiếp tục luyện tập, nâng khả năng ứng cứu và xử lý tình huống, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do cháy nổ gây ra, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn./.

Nguyệt Hà