Cẩm Mỹ tổ chức hội nghị ủy ban lần thứ 14, nhiệm kỳ 2014-2019
Đăng ngày: 17-01-2019 10:49
Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 14, nhiệm kỳ (2014-2019) Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cẩm Mỹ ngày 17/01/2019, Đ/c Bùi Quang Huy, Tỉnh ủy Viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị Mặt trận huyện Cẩm Mỹ lựa chọn được cán bộ uy tín, tiêu biểu, tâm huyết hiệp thương tham gia Ủy ban và Ban Thường trực.

IMG_20190117_095348.jpg

Đồng chí Bùi Quang Huy phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Cao Văn Quang/TUV, Bí Thư huyện Ủy Cẩm Mỹ, Nguyễn Văn Thắng/UVTV, phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các Ban đảng huyện ủy, các vị ủy Viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Trương Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện  cho biết, năm qua, hệ thống Mặt trận huyện đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, được thực hiện tốt đã phát huy tiềm năng của các thành phần các giới trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào, nhất là công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều hoạt động được tập trung triển khai, tổ chức, cả hệ thống MTTQ Việt Nam huyện đã nỗ lực, cố gắng hoàn thành các công việc theo kế hoạch đề ra và có đầu tư đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.

Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới với 1.232 công lao động, hiến 2.700m2, vận động số tiền trên 2 tỷ đồng xây dựng 01 cây cầu, 02 cống, vận động 04 hộ tại xã Sông Nhạn hiến 2700m³ đất để làm mới, nâng cấp, cứng hóa 48,7 km đường và lắp  bóng đèn chiếu sáng các tuyến đường; nâng cấp và tu sửa, dọn vệ sinh các tuyến đường liên ấp với chiều dài 65 km. Xây dựng 03 tuyến đường sáng – xanh - sạch - đẹp dài 3,3 km với số tiền 54,5 triệu đồng. Phối hợp khảo sát tình hình các hộ có nhu cầu chăn nuôi bò và tổ chức trao tặng 100 con bò giống, trị giá gần 3 tỷ đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn có nhu cầu chăn nuôi trên địa bàn các xã. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, năm 2018 có 02 ấp đăng ký xây dựng ấp văn hoá và 72 ấp đăng ký giữ vững ấp văn hoá. Kết quả có có 71/74 ấp đạt danh hiệu ấp văn hóa, đạt 95,9 %. Trong đó có nhiều ấp đạt nhiều năm liền ấp văn hóa như: ấp Cọ Dầu 1, ấp Bể Bạc xã Xuân Đông, ấp 10 xã Xuân Tây.

Vận động quỹ vì người nghèo huyện được 2.016.720.000 đồng; xây dựng, sửa chữa và bàn giao 84 căn nhà tình thương, trị giá 4.604.700.000 đồng; tổ chức trao 62 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, với số tiền 31 triệu đồng. Hỗ trợ 03 trường hợp khó khăn đột xuất, với số tiền 12 triệu đồng, 200 phần quà 20 xe đạp, máy lọc nước cho học sinh; 4 tấn gạo cho hộ nghèo, khó khăn và 900 triệu đồng để xây dựng 01 cây cầu tại xã Xuân Quế.

IMG_20190117_095117_edit.jpg

Công tác giám sát, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền tiếp tục được Mặt trận Tổ quốc các cấp quan tâm thực hiện: Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các xã phối hợp tổ chức 128 hội nghị tiếp xúc cử tri trước, sau các kỳ họp với đại biểu hội đồng nhân dân xã, huyện, tỉnh và Quốc hội có 5.579 lượt cử tri tham dự, với 799 lượt ý kiến tập trung trên các lĩnh vực văn hoá, xã hội, kinh tế, giáo dục, an ninh trật tự, giao thông nông thôn. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì thực hiện giám sát 02 cuộc, về thực hiện các quy định về Quy trình xét duyệt vay vốn Ngân hàng chính sách tại các xã Xuân Đông, Thừa Đức, Xuân Tây và Ngân hàng chính sách xã hội huyện; về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các xã Long Giao, Xuân Bảo, Xuân Mỹ, Phòng Y tế huyện và Trung tâm y tế huyện; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã đã thực hiện được 15 cuộc giám sát, nội dung thực hiện giám sát chủ yếu trên các lĩnh vực như môi trường, việc giải quyết hồ sơ của bộ phận “Một cửa”, việc thu, chi các khoản thư tại địa phương; Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tham gia được 91 cuộc giám sát các công trình đường giao thông nông thôn do nhân dân đóng góp; giám sát việc xây dựng nhà tình thương, xây dựng trường học trên địa bàn, giám sát hoạt động trung tâm học tập cộng đồng xã và việc cấp đổi giấy CNQSDĐ trên địa bàn các xã; Tham gia hòa giải thành 46/52 vụ tranh chấp và mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, còn 06 vụ đang xem xét và chuyển cơ quan chức năng giải quyết.

IMG_20190117_095458_edit.jpg

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Bùi Quang đánh giá cao những kết quả về kinh tế, xã hội mà huyện Cẩm Mỹ đã đạt được trong năm 2018. “Trong thành tích chung của huyện có sự đóng góp tích cực của MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội”, Phó Chủ tịch Bùi Quang nhấn mạnh.

Ghi nhận những kết quả đáng khích lệ của Mặt trận các cấp huyện Cẩm Mỹ trong năm 2018, Phó Chủ tịch Bùi Quang Huy khẳng định, huyện Cẩm Mỹ luôn là một trong số các đơn vị dẫn đầu của tỉnh trong triển khai các phong trào thi đua do MTTQ phát động thông qua nhiều sáng kiến hay, nhiều mô hình hiệu quả…

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch Bùi Quang đề nghị, Mặt trận huyện Cẩm Mỹ cần nắm chắc tình hình tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; tổ chức thành công đại hội MTTQ Việt Nam huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2019-2024 lựa chọn được cán bộ uy tín, tiêu biểu, tâm huyết hiệp thương tham gia Ủy ban và Ban Thường trực; đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình mới đạt mục tiêu đề ra; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Quyết định của Bộ Chính trị về công tác giám sát, phản biện xã hội; tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội trong thời gian tới nhất là công tác phản biện xã hội.

Xuân Tuấn