Đại hội Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024
Đăng ngày: 13-12-2018 09:52
Trong 2 ngày, 11 và 12/12/2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc tổ chức Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã lần thứ XIV nhiệm kỳ (2019 – 2024), đây là đơn vị được chọn làm điểm thứ hai của huyện Xuân Lộc.

Tham dự có ông Trần Đình Dung, UVBTV, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Xuân Lộc cùng các ông bà trong Ban Thường trực; Thường trực Đảng ủy – Hội đồng Nhân dân – Ủy ban Nhân dân xã Xuân Phú; đại diện Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; đại diện các ban ngành đoàn thể xã; đại diện cấp ủy ấp và 79 đại biểu đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc xã Xuân Phú.

w.jpg

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Phú tặng hoa chúc mừng Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2014-2019 Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc đã tập trung phối hợp tuyên truyền phổ biến các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng đối tượng và lứa tuổi. Vận động, giáo dục đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, các nội dung tuyên truyền được gắn với cuộc vận động, các phong trào đã có tác động tích cực làm chuyển biến mạnh mẽ về mặt nhận thức của nhân dân để tham gia vào các hoạt động xã hội. Thực hiện đa dạng hóa các hình thức tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, qua hoạt động của ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư . Đã tổ chức được 05 cuộc giám sát đối với UBND xã về nội dung: giám sát công tác giảm nghèo trên địa bàn xã, giám sát Hoạt động của nhà Văn hóa ấp và trung tâm học tập cộng đồng xã, giám sát công tác thu gom rác thải, giám sát công tác quản lý đối tượng sử dụng trái pháp chất ma túy, giám sát xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Qua giám sát đã chỉ ra các ưu, khuyết điểm và đã có những nội dung kiến nghị đối với UBND xã xem xét điều chỉnh phù hợp hơn; Phối hợp với Thường trực HĐND và Ban HĐND xã giám sát  53 cuộc trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã; Phối hợp với HĐND tổ chức tốt các kỳ tiếp xúc cử tri với đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được 10 cuộc, qua các hội nghị đã có 857 lượt cử tri tham dự, tham gia đóng góp 98 ý kiến quan trọng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội; Tổ chức được 03 cuộc phản biện đối với Nghị quyết Đảng ủy xã hàng năm, qua đó đã có 31 ý kiến tham gia đóng góp; Phối hợp tổ chức được 04 cuộc đối thoại giữa Bí thư, CT.UBND xã với cán bộ và nhân dân kết quả 320 lượt người tham dự và đã phát biểu 17 ý kiến và đã được lãnh đạo giải trình hợp tình, đúng quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước trước Hội nghị, được nhân dân đồng tình. Trong nhiệm kỳ diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp (Nhiệm kỳ 2016 - 2021) đã được Mặt trận và các tổ chức thành viên tập trung tuyên truyền và tổ chức, vận động bầu cử  đến cán bộ, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn xã khá tốt, giúp mọi người hiểu và nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày bầu cử. Ngày bầu cử, tất cả cử tri trên địa bàn xã phấn khơi tích cực tham gia bầu cử đúng cơ cấu, đủ số lượng và cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp. Qua giám sát công tác bầu cử trên địa bàn xã đều đúng trình tự, thủ tục. Đã xây dựng và sửa chữa 47 căn nhà tình thương. Vận động mở rộng hình thức trợ giúp người nghèo như: giúp hộ nghèo về vốn, giống, tạo việc làm, giúp trẻ em hộ nghèo có điều kiện đi học, giúp người nghèo chữa bệnh, ước tổng trị giá gần 2 tỷ 590 đồng. Tỷ lệ ấp đạt danh ấp văn hóa tăng từ 97,6% (năm 2013) lên 98,7% (năm 2017). Tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa tăng từ 98,7% (năm 2013) lên 99% (năm 2017). Hàng năm tham gia hội thi ấp, khu phố văn hóa tiêu biểu tại huyện. Tổ chức lấy 2.230 phiếu ý kiến của nhân dân về đánh giá sự hài lòng của người dân về xây dựng xã nông thôn mới và cải cách thủ tục hành chính của UBND cấp xã, kết quả tỷ lệ người dân hài lòng đạt 99,55% trở lên.

Phát biểu tại Đại hội, ông Trần Đình Dung, UVBTV, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Xuân Lộc biểu dương những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, nhấn mạnh Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Xuân Phú trong nhiệm kỳ 2019 – 2024 cần tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước hướng về cơ sở, cộng đồng dân cư, củng cố lòng tin của nhân dân; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với cán bộ Mặt trận; khắc phục tính hình thức, chạy theo số lượng, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong quần chúng nhân dân; xây dựng nhiều mô hình mới, thiết thực trong công tác giảm nghèo bền vững; tăng cường vai trò giám sát và phối hợp chặt chẽ với chính quyền để thường xuyên đối thoại, lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tu, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân.

wEB.jpg

Các đồng chí lãnh đạo chụp hình với các vị Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã  khóa XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Tại Đại hội, đã hiệp thương cử 31 vị Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã khóa XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024, trong đó Ban Thường trực 4 vị, ông Trương Phú Hùng tiếp tục được tín nhiệm tái đắc cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốcViệt Nam xã Xuân Phú. Đại hội cũng đã bầu 5 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Xuân Lộc lần thứ VI nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Xuân Tuấn