ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Chiến dịch truyền thông không sử dụng điện thoại khi lái xe
Đăng ngày: 18-09-2018 06:00
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) công bố phối hợp với Uỷ ban An toàn Giao thông (ATGT) quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện chiến dịch truyền thông về hậu quả của việc sử dụng điện thoại gây mất tập trung khi lái xe.

tai nan giao thong 
Hình ảnh tuyên truyền của chiến dịch truyền thông về hậu quả sử dụng điện thoại khi lái xe.

Chiến dịch là một trong những hợp phần chính thuộc dự án Hành trang an toàn do Quỹ UPS tài trợ. Mục đích nhằm góp phần thúc đẩy thay đổi hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe của người dân Việt Nam, đặc biệt là thanh thiếu niên từ 15 đến 29 tuổi. Khảo sát sơ bộ 927 sinh viên tại 7 trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cho thấy, 79% từng sử dụng điện thoại di động ít nhất một lần khi lái xe trong vòng 6 tháng gần đây.

Điều này thể hiện một thực tế đáng lo ngại, khi Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng một người nói chuyện điện thoại khi lái xe có nguy cơ bị tai nạn giao thông nhiều hơn gấp 4 lần so với một người không sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

Bà Mirjam Sidik - Tổng giám đốc điều hành Quỹ AIP cho biết, chiến dịch sẽ sử dụng đoạn phim tuyên truyền có biểu tượng “mặt cười”. Việc sử dụng cảm xúc trái ngược của biểu tượng “mặt cười” dễ thương quen thuộc và biến chúng thành hình ảnh của một nhân vật có thể đe doạ tính mạng người mất tập trung khi đang lái xe để nhấn mạnh hậu quả của việc gọi điện, nhắn tin, sử dụng Internet khi đang lái xe.

Những hành vi này khiến người điều khiển phương tiện giao thông mất tập trung, làm chậm thời gian phản ứng của họ, cũng như làm ảnh hưởng đến việc đưa ra các quyết định phù hợp và an toàn. Đoạn phim sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia và trình chiếu ở 10 trường đại học thuộc dự án, Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh, trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là fanpage Hành trang an toàn.

“Đoạn phim tuyên truyền cũng được Ủy ban ATGT chỉ đạo và phổ biến tuyên truyền ở 63 tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, 30 pa-nô có thông điệp của chiến dịch cũng được lắp đặt tại 10 trường đại học thí điểm thuộc dự án như là một lời nhắc nhở sinh viên hàng ngày” – bà Mirjam Sidik nói.

tai nan giao thong 
Hình ảnh tuyên truyền về hậu quả khi vừa lái xe, vừa sử dụng điện thoại.

Theo ông Uông Việt Dũng - Phó Chánh văn phòng, Uỷ ban ATGT quốc gia, chiến dịch được triển khai rất đúng thời điểm bởi thực trạng sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện giao thông của người dân nói chung và của giới trẻ nói riêng đang trở nên phổ biến, là một trong những hiểm họa đối với ATGT. Chính vì thế mà việc tuyên truyền hậu quả của việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe là hết sức cần thiết và hữu ích.

Được biết, Dự án Hành trang an toàn được triển khai tại 4 nước Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Dự án tiếp cận đối tượng thanh thiếu niên, những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lái xe mô tô, xe gắn máy để nâng cao nhận thức của họ về những hành vi sao nhãng và mất tập trung khi lái xe, đồng thời nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Qua gần 2 năm thực hiện, những hoạt động của dự án đã tiết kiệm được hơn 12 triệu USD, thông qua việc giảm thiểu các ca bị thương và tử vong do tai nạn giao thông.

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu