RA MẮT MÔ HÌNH “CỘNG ĐỒNG CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ TIẾP SỨC CÁC EM ĐẾN TRƯỜNG”
Đăng ngày: 10-04-2018 03:28
Xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh là xã thuần nông, địa bàn rộng có tổng diện tích tự nhiên là 3.497,5 ha, toàn xã gồm có 05 ấp, 2.647 hộ, gồm 10.723 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ 26,58%; chủ yếu là đồng bào Chơro còn lại đồng bào Tày, Nùng, Hoa.., hầu hết đồng bào sống chủ yếu bằng nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua, công tác dân tộc luôn được Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN và các ban ngành đoàn thể xã đặc biệt quan tâm,chủ động nắm bắt tâm tư tình cảm, nguyện vọng và có những giải pháp hỗ trợ, đồng thời hướng dẫn cho đồng bào dân tộc, cộng đồng người Hoa phương thức làm ăn, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để họ vươn lên ổn định cuộc sống.

Nhằm thực hiện tốt phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đặc biệt là giúp đỡ, tạo điều kiện cho con em đồng bào dân tộc thiểu số được đến trường, yên tâm trong học tập. Được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tổ chức gặp gỡ những người có uy tín trong đồng bào và các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn xã để triển khai và tuyên truyền vận động thành lập Mô hình “Cộng đồng các dân tộc thiểu số tiếp sức các em đến trường”.

DSC07034 (1).JPG
Quang cảnh buổi lễ ra mắt mô hình

​Ngày 23/3/2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã phối hợp Hội Khuyến học xã tổ chức hội nghị ra mắt Mô hình “Cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã tiếp sức các em đến trường”, tham dự buổi ra mắt có Bà Nguyễn Thị Lái, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học thị xã; đại diện UBND, các ban ngành đoàn thể xã; đại diện Ban nhân dân các ấp; Ban giám hiệu các trường học và các thành viên là đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn cùng các bậc phụ huynh và các em học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số.

DSC07037.JPG

Bà Lương Thị Bảo Thùy, Chủ tịch UBMTTQVN xã thông qua Quyết định thành lập Mô hình và trao Quyết định cho Ban điều hành​

Tại buổi ra mắt, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã thông qua Quyết định thành lập mô hình với 24 thành viên gồm 1 Tổ trưởng, 2 Tổ phó, 01 thư ký và 01 thủ quỹ là những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc Hoa, Tày, Chơro và những đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu có tâm huyết trong việc chăm lo cho con em đồng bào có hoàn cảnh khó khăn đến trường. Sau đó, Ban điều hành thông qua quy chế hoạt động, các thành viên tham gia mô hình sẽ cùng phối hợp để tuyên truyền vận động con em đồng bào đến trường và vận động các mạnh thường quân tham gia ủng hộ, đóng góp quỹ để hỗ trợ tiếp sức, tuyên dương con em học sinh, sinh viên đồng bào thiểu số có hoàn cảnh khó khăn học giỏi, sống tốt, có ý chí vươn lên trong học tập.

Nhân dịp này, Ban điều hành mô hình đã trao tặng 03 chiếc xe đạp trị giá 4.000.000đ và 05 suất học bổng (mỗi suất 300.000đ) cho 08 em học sinh đồng bào các dân tộc Hoa, Tày, Chơro có hoàn cảnh khó khăn học giỏi trên địa bàn.

DSC07041.JPG

DSC07044.JPG

Ban điều hành trao xe đạp và học bổng cho các em học sinh đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn

Từ những hoạt động ý nghĩa đó, các mạnh thường quân và đồng bào dân tộc thiểu số tham dự buổi lễ đã tự nguyện đóng góp ủng hộ số tiền 5.300.000đ, tạo điều kiện cho Ban điều hành có nguồn tiếp tục quan tâm, giúp đỡ cho các em học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn và có nhiều thành tích cao trong học tập.

DSC07046.JPG

Đại diện học sinh phát biểu cảm nghĩ​

Việc thành lập Mô hình “Cộng đồng các dân tộc thiểu số tiếp sức các em đến trường”  đã tạo được sự đoàn kết gắn bó giữa các đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, phát huy vai trò của người có uy tín, các mạnh thường quân chung tay cùng với Cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQVN xã chăm lo, tạo điều kiện giúp cho con em đồng bào có hoàn cảnh khó khăn được tiếp sức đến trường, động viên các em cố gắng không vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ học giữa chừng;  từ đó giúp con em đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao trình độ dân trí, có công ăn việc làm trở thành con ngoan, trò giỏi, những công dân tốt giúp ích cho gia đình và xã hội.​