RA MẮT MÔ HÌNH THAM GIA BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG GẮN VỚI XÂY DỰNG TUYẾN ĐƯỜNG KIỂU MẪU TẠI XÃ BẢO QUANG
Đăng ngày: 15-12-2017 04:07
Thực hiện Chương trình phối hợp số 02/CTrPH-MTTQ-TNMT của Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã với các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2017 - 2021.

​            Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ và đồng bào các tôn giáo, tín ngưỡng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung, về môi trường và bảo vệ môi trường nói riêng, sống “Tốt đời, đẹp đạo”, góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội bền vững; đồng thời, hiện thực hoá những cam kết của các tôn giáo đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu bằng các hoạt động cụ thể, phù hợp với đặc điểm của từng tôn giáo, tín ngưỡng. Nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở địa bàn dân cư.

00564.MTS_snapshot_00.01.jpg

Bà Lương Thị Bảo Thùy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Quang

trao Quyết định thành lập mô hình cho các thành viên

Ngày 01/12/2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh đã phối hợp tổ chức ra mắt mô hình điểm “Cộng đoàn Giáo họ Vinh Sơn và nhân dân Tổ 4 Ấp 18 Gia Đình - Tổ 6 Ấp Ruộng Tre tham gia bảo vệ môi trường gắn với xây dựng đường kiểu mẫu”. Tham dự buổi ra mắt có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; đại diện các ban ngành, đoàn thể xã, đại diện Ban ấp và đông đảo nhân dân hiện đang sinh sống tại hai tổ.

Tại buổi ra mắt, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã thông qua Quyết định thành lập mô hình gồm 22 thành viên và phân công Ban điều hành gồm 01 Tổ trưởng, 04 Tổ phó; thông qua Quy chế hoạt động của Mô hình. Mỗi thành viên trong mô hình được gửi 01 Quyết định thành lập, quy chế hoạt động và 1 bản cam kết về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Theo quy chế, các thành viên trong Tổ luôn đoàn kết, tự nhắc nhở nhau trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh hàng ngày ngay tại gia đình, không vứt rác, xả rác bừa bãi ra đường, nơi công cộng, tham gia trồng hoa, cây xanh làm đẹp nhà, ngõ xóm. Hàng tuần vào ngày thứ 7 hoặc Chủ nhật các thành viên trong Tổ tập trung dọn dẹp vệ sinh tại khu vực sinh sống, khu sinh hoạt cộng đồng. Các thành viên tự nguyện tham gia mô hình và ký kết bản cam kết gồm các quy định như: Đăng ký tham gia chương trình đổ rác thải sinh hoạt, thực hiện việc phân loại chất thải sinh hoạt; tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường và chăm sóc cảnh quan nơi sinh sống; xây dựng hầm, hố xử lý nước thải sinh hoạt; tố giác các đối tượng có hành vi gây ô nhiễm môi trường…

Sau buổi lễ ra mắt, đồng bào giáo dân của Giáo họ Vinh Sơn và nhân dân hai Tổ (Tổ 4 ấp 18 Gia Đình và Tổ 6 ấp Ruộng Tre) cùng các ban ngành, đoàn thể xã, ấp tổ chức ra quân phát quang, dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, trồng hoa cỏ đậu, cây kiểng hai bên lề đường giao thông với chiều dài 700m và lắp đặt trụ cờ Tổ quốc ngay trước nhà mỗi thành viên trong Tổ, với tổng kinh phí do nhân dân đóng góp gần 5 triệu đồng.

00586.MTS_snapshot_00.00.jpg

00572.MTS_snapshot_00.03.jpg

00578.MTS_snapshot_00.01.jpg
00588.MTS_snapshot_00.05.jpg

00591.MTS_snapshot_00.01.jpg

Thông qua việc thành lập mô hình “Cộng đoàn Giáo họ Vinh Sơn và nhân dân Tổ 4 Ấp 18 Gia Đình - Tổ 6 Ấp Ruộng Tre tham gia bảo vệ môi trường gắn với xây dựng đường kiểu mẫu” đã tăng thêm mối đoàn kết gắn bó giữa đồng bào giáo dân và nhân dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu “xanh, sạch, đẹp”, góp phần cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn.