ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

Nội dung bản tin

 
Mâm 'cỗ lá' của người Mường gồm những món ăn gì?
Đăng ngày: 17-07-2024 08:51
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Mâm cỗ lá là ẩm thực truyền thống của người Mường (tỉnh Hòa Bình) vào mỗi dịp Tết cổ truyền, bởi nó chứa đựng bao ân tình của đồng bào dân tộc với đất, với trời và rừng núi - là nơi họ đang sinh sống tồn tại hàng ngàn năm qua.

mam co la cua nguoi muong gom nhung mon an gi hinh 1 

Cỗ lá hiểu giản đơn là thức ăn thay vì được bày trên đĩa, thì người Mường bày trên lá. Đây là nét văn hóa ẩm thực sơ khai của người Mường và cho đến nay vẫn còn được lưu giữ trong những dịp lễ, tết, cưới xin hay ma chay. Đây là nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của dân tộc Mường.

mam co la cua nguoi muong gom nhung mon an gi hinh 2 

Mâm cỗ “lá” chứa đựng cả ân tình của người Mường trong tương quan với đất, trời, rừng, núi, là nét tinh tế trong đời sống ẩm thực xứ Mường.

mam co la cua nguoi muong gom nhung mon an gi hinh 3 

Khi thưởng thức cỗ “lá”, thực khách không chỉ cảm nhận được hương vị của các món ăn chấm với muối hạt dổi, mà còn nhận thức được tình cảm mộc mạc, chân thành cùng những lễ giáo, phép tắc của người Mường được thể hiện qua cách bày cỗ, cách ngồi, cách ăn.

mam co la cua nguoi muong gom nhung mon an gi hinh 4 

Những cô gái người Mường đang chuẩn bị ẩm thực để bày mâm cỗ lá truyền thống.

mam co la cua nguoi muong gom nhung mon an gi hinh 5 

Mọi khâu chuẩn bị đều phải cẩn thận, chu toàn từ nguyên liệu chế biến cho tới khi thành phẩm bày thành mâm cỗ lá.

mam co la cua nguoi muong gom nhung mon an gi hinh 6 

Cá nướng khô để bày mâm cỗ lá.

mam co la cua nguoi muong gom nhung mon an gi hinh 7 

Phụ nữ người Mường bày thực phẩm trên mâm cỗ.

mam co la cua nguoi muong gom nhung mon an gi hinh 8 

Mâm cỗ lá được lót bằng lá cây chuối rừng. Chuối rừng có đặc điểm khác biệt hơn so với loại cây chuối thông thường, Chuối rừng chủ yếu được người dân bản địa trồng trên núi hay sườn dốc thoải, thân cây to mọng nước và đặc biệt lá to và màu xanh đậm hơn so với cây chuối bình thường.

mam co la cua nguoi muong gom nhung mon an gi hinh 9 

Chính vì vậy, lá cây chuối rừng được lựa chọn để lót cho mâm cỗ lá. Lá chuối rừng sau khi chặt về được cắt tỉa phù hợp với kích thước mâm cỗ và đem hơ qua lửa cho lá săn lại mục đích làm tăng độ dẻo mềm cho lá, làm cho lá tỏa ra hương thơm đặc trưng của lá chuối rừng và đặc biệt thuận tiện hơn trong việc bày các món ăn lên mâm. Hương vị lá chuối rừng quyện với hương vị của các món ăn sẽ tạo nên một hương vị đậm đà khó quên trong lòng du khách.

mam co la cua nguoi muong gom nhung mon an gi hinh 10 

Được biết, ngoài các nguyên vật liệu cấu thành như chất liệu làm mâm, loại lá được sử dụng để lót mâm khi bày thức ăn, thì điểm nhấn chính ở đây chính là các món ẩm thực được bày trên mâm cỗ.

mam co la cua nguoi muong gom nhung mon an gi hinh 11 

Bởi vậy, cỗ lá trong ngày Tết được xem là một trong những nét văn hóa đặc trưng, độc đáo, lạ mắt không thể thiếu trong ngày Tết của người Mường ở Hòa Bình.

Nguyên liệu để chế biến các món cụ thể gồm: Thịt gà, cá, các món về thịt lợn bao gồm thịt lợn luộc và nướng, chả cuốn lá bưởi, tim, gan luộc, xôi, cá nướng, măng ớt muối, dưa chua, cây chuối rừng thái nhỏ để nấu canh, rau thơm các loại; Gia vị chế biến kèm theo các loại bao gồm nước mắm, muối gia vị, dầu ăn, mì chính, hạt nêm, hạt dổi rừng, hạt he (hay còn gọi là hạt mắc khén), hạt tiêu, hạt vừng, lá kịa, tỏi, gừng, ớt, giềng, hành khô và nhiều gia vị dân tộc phụ trợ khác.

 Minh Luân (sưu tầm)
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu