Mặt trận ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia ký kết Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác giai đoạn 2024 – 2027
Đăng ngày: 24-04-2024 03:59
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia - Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước ký kết Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giai doạn 2024 - 2027.

Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác được Mặt trận ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia (Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia - Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước) được ký kết lần đầu tiên vào năm 2011 tại Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia lần thứ nhất, diễn ra chiều ngày 30/11/2011, tại thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia.

​Năm 2013, Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia lần thứ hai được tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Tại đây, ba bên đã ký kết Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác, giai đoạn 2013 - 2016.

ký kết bản ghi nhớ.jpg
Mặt trận ba nước ký kết
Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác, giai đoạn 2017 – 2020

Tháng 6/2017, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia lần thứ ba được tổ chức. Tại đây, ba bên đã ký kết Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác, giai đoạn 2017 – 2020.

Tháng 11/2020, Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia lần thứ tư được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Ba bên đã ký trực tuyến Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác, giai đoạn 2020 – 2023.

Tháng 4/2024, tại Thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia lần thứ năm được tổ chức. Tại đây, ba bên đã ký kết Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác, giai đoạn 2024 – 2027.

Thực hiện Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác giai đoạn 2024 – 2027, thời gian tới, Mặt trận của ba nước sẽ tập trung phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên của 3 nước có hiểu biết sâu sắc và tự hào về truyền thống lịch sử đoàn kết, gắn bó lâu đời giữa nhân dân 3 nước Việt Nam, Campuchia và Lào; Thúc đẩy và khuyến khích hợp tác giữa Mặt trận các cấp của 3 nước thông qua các hoạt động như khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho mặt trận các tỉnh, huyện có chung đường biên giới tăng cường giao lưu, mở rộng hợp tác hỗ trợ lẫn nhau phát triển cơ sở hạ tầng kết nối hiệu quả; Tạo điều kiện cho doanh nhân, doanh nghiệp của 3 nước tham gia phát triển kinh tế - xã hội, khuyến khích người dân khu vực biên giới sản xuất nông nghiệp thành hàng hoá, tổ chức các hội chợ thương mại và trao đổi nông sản, trao đổi sản phẩm có chất lượng nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, giải quyết tình trạng mê tín và chống hoạt động tuyên truyền tôn giáo bất hợp pháp; Khuyến khích mặt trận các tỉnh, thành phố, huyện giáp biên giới 3 nước thành lập các hội hữu nghị song phương và các hình thức giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức quần chúng nhằm góp phần củng cố tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác trên mọi lĩnh vực; phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường việc dạy và học ngôn ngữ của nhau để tăng cường hơn nữa hiểu biết lẫn nhau và góp phần phát triển tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân ba nước…

ba nước tại HN lần thứ 5.jpg
Chủ tịch​ Mặt trận ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia tại hội nghị lần thứ năm

Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Việt Nam – Lào - Campuchia được tổ chức định kỳ 03 năm một lần nhằm cùng nhau đánh giá kết quả thực hiện các nội dung trong Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Mặt trận 3 nước đã được ký kết, chỉ ra những hạn chế, khó khăn cần khắc phục trong quá trình hợp tác, đồng thời, bổ sung, hoàn thiện các nội dung ký kết trong giai đoạn tiếp theo để đưa quan hệ hợp tác giữa Mặt trận 3 nước ngày càng thực chất, sâu rộng, hiệu quả và không ngừng phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tích cực vào việc phát triển quan hệ giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Tố Nga