QUÂN – DÂN HUYỆN CẨM MỸ VUI XUÂN – ĐÓN TẾT QUÝ MÃO CÙNG BÀ CON KHÓ KHĂN
Đăng ngày: 13-01-2023 09:52
Không khí xuân đang tràn ngập khắp các làng quê trên cả nước, cùng với không khí của mùa xuân là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người có công, người nghèo. Thực tiễn những năm qua có rất nhiều mô hình, cách làm mang lại hiệu quả, và “Tết Quân – Dân” chính là một ví dụ điển hình. Hoạt động này góp phần tạo nên không khí ấm áp, vui tươi, thắm đượm nghĩa tình quân dân cá nước.

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, bà con nhân dân trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ lại rộn ràng chào đón ngày “Tết Quân – Dân”, ngày Tết truyền thống của dân tộc, cũng là dịp nghỉ ngơi sau một năm lao động, sản xuất, cũng là dịp mà tinh thần tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được thể hiện mạnh mẽ.

Đây không đơn giản chỉ là một phong trào mà đã trở thành món ăn tinh thần của quân, dân vào dịp đầu Xuân và là nét đẹp truyền thống của Lực lượng vũ trang, bởi mỗi lần tổ chức đều để lại những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp, góp phần tăng cường hơn nữa mối đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa quân và dân. Điều đọng lại lớn nhất trong mỗi người dân sau “Tết Quân – Dân” không phải ở những hoạt động có tính bề nổi như: Thi gói bánh tét; thi đấu thể thao; liên hoan văn nghệ… mà là các hoạt động chính sách, an sinh xã hội như: Thăm hỏi, tặng quà; xây dựng nhà tình nghĩa; các công trình phúc lợi… Điều này thể hiện sự sẻ chia của cộng đồng nói chung và Lực lượng vũ trang nói riêng đối với chính quyền và nhân dân  trên địa bàn huyện.

z4035284968779_4206a565c38505573e9c777f66032264.jpg
(Tặng quà cho các hộ khó khăn nhân dịp Tết 2023)

z4035284970968_0ab76093188809d31ab7481539c85219.jpg
(Tặng quà cho các hộ khó khăn nhân dịp Tết 2023)

Trong những năm kháng chiến khó khăn, gian khổ, dịp xuân về, những chiếc bánh tét, bánh chưng của hậu phương cũng đủ tinh thần và tình cảm ấm áp  để người chiến sĩ cảm thấy ấm lòng và chắc tay súng để chiến thắng quân thù. Phải chăng “Tết Quân – Dân” đã có từ ngày đó?  Ngày nay, “Tết Quân – Dân” đã trở thành thông điệp kêu gọi sự sẻ chia ấm áp từ cộng đồng tới những hoàn cảnh khó khăn, đồng thời là niềm khích lệ để địa phương tiến bước nhanh trên con đường xây dựng nông thôn mới; giúp cán bộ, chiến sĩ  Lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên hiểu hết giá trị truyền thống tốt đẹp, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”… của dân tộc. Cùng với đó cũng để người dân vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

z4035284972375_faaff184d7c394c375c7541e02edf329.jpg
(Văn nghệ tại Tết Quân - Dân 2023)

z4035284962597_888b6b88088d6b322d7fc02dc224391c.jpg

(Gói bánh chưng tại Tết Quân - Dân 2023)

Tết là dịp để hội ngộ, đoàn viên những người thân quen, những đứa con xa nhà, xa quê hương, và đó còn là dịp để thắt chặt thêm tình cảm gắn bó keo sơn giữa quân và dân không thể tách rời nhau như “cá với nước”. Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cận tết, bộ đội lại hành quân về những vùng quê để ăn tết với bà con và các anh đã để lại những dấu ấn đẹp, khó phai trong lòng nhân dân, hòa trong không khí những ngày cận kề cuối năm Nhâm Dần 2022, bên cạnh sự đông đúc, rộn ràng của chợ hoa, mua sắm, trang trí nhà cửa rạng rỡ đón Xuân Quý Mão thì vẫn còn đâu đó những mảnh đời khó khăn, chưa được chạm đến không khí rộn ràng ấy - là những cụ già neo đơn, là những em nhỏ mồ côi, là những gia đình khó khăn, bệnh tật…

Thấu hiểu những mảnh đời bất hạnh, để không khí vui tươi ngày Tết được đến từng ngõ, từng nhà, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cẩm Mỹ đã phối hợp Ban Chỉ huy quân sự huyện Cẩm Mỹ tổ chức “Tết Quân – dân 2023” tại Ủy ban nhân dân xã Sông Ray, đã vận động và trao tặng 160 phần quà đến các hộ nghèo, khó khăn, các quân nhân chuẩn bị lên đường nhập ngũ, bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn đã tổ chức gói bánh chưng truyền thống, tham gia các tiết mục văn nghệ, tạo không khí sôi nổi, đầm ấm, đậm tình dân tộc; đồng thời, đại diện lãnh đạo địa phương cũng đã có những phát biểu cảm ơn các nhà hảo tâm, mong bà con đón một cái tết đầm ấm, an toàn, đón năm mới an khang – thịnh vượng.

“Tết Quân – Dân” 2023 đọng lại trong lòng mỗi người là sự sẻ chia, quan tâm, là tình người, là truyền thống đẹp của dân tộc, khẳng định sự gắn bó keo sơn giữa Quân – Dân trong giai đoạn đổi mới, mỗi người dân là một chiến sĩ cùng nhau phát huy truyền thống gắn kết máu thịt của dân tộc Việt Nam.

Văn Thạo – MT Cẩm Mỹ​