ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai tổ chức tổng kết công tác dân tộc năm 2022
Đăng ngày: 08-01-2023 10:26
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Sáng ngày 06/1/2023, Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND và phòng Dân tộc các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

hn bdt.jpg

111 bdt.jpg

Hình toàn cảnh hội nghị


Năm 2022, mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi tác động của đại dịch Covid-19; song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, phòng Dân tộc các huyện, thành phố. Ban Dân tộc đã chủ trì, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, chính sách về công tác dân tộc năm 2022; Từ đó, góp phần thúc đẩy công tác giảm nghèo bền vững, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ngày càng phát triển toàn diện cả về kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế và an ninh quốc phòng; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc càng ngày được nâng lên rõ rệt, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng những hình thức và phương pháp mới đã đến gần hơn với đồng bào sinh sống ở các ấp/khu phố vùng đồng bào DTTS.

Theo báo cáo, năm 2022 Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp khởi công xây dựng 03 căn nhà hữu nghị cho hộ dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ởThực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số: Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần Ban Dân tộc phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức gặp mặt và tặng quà cho 206 người có uy tín với tổng giá trị 103 triệu đồng; Tổ chức 03 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc cho hơn 200 người có uy tínHỗ trợ vật chất, động viên tinh thần cho người có uy tín theo quy định tại Quyết định số 12/2021/QĐ-TTg ngày 24/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Thực hiện chế độ cung cấp thông tin, cấp báo Đồng Nai và Báo Dân tộc và Phát triển; Tổ chức 02 Đoàn cho 50 đại biểu người có uy tín đi học tập trao đổi kinh nghiệm tại Tây Nguyên và Tây Nam bộ. Tham mưu UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua Nghị quyết số 12/2022/NQ-HĐND ngày 08 tháng 7 năm 2022 quy định chế độ hỗ trợ đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS. Theo đó, người có uy tín tỉnh Đồng Nai được hỗ trợ 800.000 đồng/người/tháng. Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho CBCCVC trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2022 cho 106/120 CBCCVC, trong đó có 16 CBCCVC là người dân tộc thiểu số. Ngoài ra, Ban Dân tộc tỉnh đã tham mưu thành lập Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời, triển khai đăng ký nguồn vốn một số dự án Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I: từ năm 2022 đến năm 2025. Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tỉnh cũng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trao tặng trên 10.000 phần quà tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng cho hộ gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ 100 suất học bổng trao tặng cho các em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi;  đã hỗ trợ cho 573 sinh viên là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu ở tỉnh Đồng Nai đang học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh Đồng Nai nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần với tổng số tiền 343.800.000 đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 18 người có uy tín nhân dịp Lễ, tết truyền thống của đồng bào DTTS ( với số tiền 9 triệu đồng).


 

Ông Nguyễn Văn Khang – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Khang – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh, năm 2022 Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai, thực hiện tốt các chính sách dân tộc do Trung ương, Tỉnh triển khai, trong năm 2023 sắp tới ông đề nghị Ban Dân tộc cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Dân tộc có liên quan đến công tác dân tộc và tập trung làm rõ những hạn chế, khuyết điểm, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc để có phương hướng thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt  khẩn trương tham mưu triển khai thực hiện các dự án, đề án của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I: từ năm 2022 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Minh Luân​


In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu