ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Tâm tư, nguyện vọng và ý kiến kiến nghị của cử tri, nhân dân tỉnh Đồng Nai tại kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X
Đăng ngày: 06-12-2021 04:39
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Cử tri và Nhân dân đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng và chính quyền trong việc quyết liệt triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4.
 

  VỀ TÂM TƯ, NGUYỆN VỌNG, Ý KIẾN CỦA CỬ TRI VÀ NHÂN DÂN

Trong năm 2021 cử tri và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh trải qua 2 cung bậc cảm xúc khác nhau. 6 tháng đầu năm 2021, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh vui mừng, phấn khởi trước thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

images2419415_hd_4_mt.jpg
Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quang Văn Quang phát biểu tại Hội nghị

Nhân dân quan tâm và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và MTTQ các cấp, đã bình tĩnh, quyết đoán, ứng biến linh hoạt, chỉ đạo kịp thời, đồng bộ các giải pháp phù hợp vừa ngăn chặn dịch bệnh, vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và phát triển kinh tế - xã hội. Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao vai trò của MTTQ các cấp trong việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo tết cho người nghèo, thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

6 tháng cuối năm Cử tri và Nhân dân đặc biệt quan tâm, lo lắng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4. Có nhiều ý kiến phong phú, đa dạng, một số nội dung còn có ý kiến khác nhau. Tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh báo cáo với HĐND, cử tri và Nhân dân như sau:

- Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư, cử tri và Nhân dân hoan nghênh, đồng tình ủng hộ việc cấp ủy, chính quyền đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc", đặt sức khỏe, tính mạng của Nhân dân lên trên hết, trước hết. Ủy ban nhân dân tỉnh đã kịp thời trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành nhiều Nghị quyết để UBND tỉnh, các sở ngành có căn cứ chỉ đạo, điều hành, giải quyết ngay những vấn đề cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (có thể nói đây là một việc làm thật sự có ý nghĩa). Bên cạnh đó Ủy ban nhân dân tỉnh đã kịp thời ban hành các chính sách để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đã bám sát diễn biến dịch bệnh, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh, an ninh, trật tự xã hội.

- Các sở ngành và các địa phương căn cứ quy định, chỉ đạo của Trung ương, tỉnh đã khẩn trương, tích cực, chủ động, linh hoạt bám sát tình hình và áp dụng các biện pháp phù hợp theo thẩm quyền. Các địa phương đã kết hợp hài hòa giữa lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất xuyên suốt và phân cấp, phân quyền trong tổ chức thực hiện. Các nhiệm vụ về bảo đảm an sinh xã hội, tiếp cận, truy vết, cách ly, chăm sóc y tế cho người dân được giải quyết ngay tại cơ sở với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người". Nhiều địa phương đã có cách làm hay, mô hình hiệu quả, huy động cả hệ thống chính trịvà các tầng lớp nhân dân tham gia, chống dịch.

- Chiến lược và các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai trong thời gian qua cơ bản là phù hợp, đạt được kết quả quan trọng với những quyết sách nhanh, quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện. Đã ban hành và tổ chức thực hiện kịp thời các hướng dẫn về cách ly, khoanh vùng, dập dịch và xác định các địa bàn nguy cơ để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực vận động các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Cộng đồng doanh nghiệp, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã có đóng góp lớn bằng tiền và hiện vật với tổng giá trị gần 740 tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch. Xuất hiện nhiều tấm gương từ cộng đồng với cách làm sáng tạo, "tương thân, tương ái" với những nghĩa cử cao đẹp, lan tỏa yêu thương, "lay động lòng người", thấm đẫm "tình đồng chí, nghĩa đồng bào", thể hiện sâu đậm truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông đã chuyển tải kịp thời, chính xác, khá đầy đủ về công tác phòng, chống dịch. Tuyệt đại đa số người dân tin tưởng, ủng hộ, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Chiến thắng đại dịch COVID-19 là chiến thắng của Nhân dân.

Với những nỗ lực đó, đến nay, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành Kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID – 19 tại tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới.

Bên cạnh kết quả to lớn đã đạt được, cử tri và Nhân dân cho rằng công tác phòng, chống dịch còn một số hạn chế, bất cập như:

- Công tác dự báo có lúc chưa sát với thực tiễn. Còn hạn chế trong phân tích tình hình để triển khai có bài bản các phương án ngắn hạn cũng như dài hạn, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Công tác chỉ đạo, điều hành trong thời gian đầu đợt dịch thứ 4 có nơi, có lúc còn lơ là, chủ quan, nhất là trong chỉ đạo xử lý các tình huống cụ thể, đột xuất; còn lúng túng, chưa thống nhất.

- Các quy định của pháp luật hiện hành chưa bao quát được hết các tình huống ứng phó với bùng phát dịch bệnh.

Hệ thống y tế bộc lộ nhiều hạn chế và yếu kém, nhất là y tế cơ sở và công tác y tế dự phòng, chưa đáp ứng được yêu cầu khi dịch bệnh xảy ra.  Điều kiện sinh hoạt, năng lực quản lý và nguy cơ lây nhiễm ở chính các khu vực cách ly cũng là vấn đề cử tri và Nhân dân lo lắng.

Ngoài ra cử tri và Nhân dân phản ánh, theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 việc quy định hỗ trợ đối với một số đối tượng chưa cụ thể nên các địa phương áp dụng chưa thống nhất; thủ tục hỗ trợ còn nhiều vướng mắc, bất cập dẫn đến tiến độ giải ngân chậm nhất là đối tượng lao động tự do; việc cứu trợ, bảo đảm an sinh xã hội tại một số địa bàn, nhất là tại các khu cách ly còn khó khăn do số lượng người cần hỗ trợ rất lớn; vẫn còn tình trạng cán bộ ấp, khu phố và phường, xã gây khó khăn cho người dân trong việc thực hiện công tác an sinh xã hội, chi trả hỗ trợ gây bức xúc cho người dân. Cử tri và Nhân dân lo lắng trước những khó khăn, thách thức của đất nước cũng như tỉnh nhà chưa từng có trong nhiều năm qua, khi dịch bệnh đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế - xã hội; nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã giải thể, hoặc tạm ngưng hoạt động; người lao động nghỉ việc, mất việc, làm việc luân phiên thu nhập rất thấp gây ra rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân nhất là lực lượng lao động tự do.

Bên cạnh đó cử tri, nhân dân còn lo lắng đến cuộc sống, tương lai của những trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch bệnh Covid -19 gây ra; chất lượng học online; trẻ em, học sinh chưa được chích ngừa Covid -19 khi trở lại trường học…cử tri còn lo lắng dịch bệnh vừa mới được kiểm soát, cuộc sống, sinh hoạt của người dân còn nhiều khó khăn nhưng giá vật tư nông nghiệp, xăng, dầu đều tăng mạnh. Trong khi giá bán một số sản phẩm nông nghiệp, gia súc, gia cầm (heo, gà) giảm sâu đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống nhân dân.

Cử tri phản ánh tình trạng xuống cấp, hư hỏng của một số tuyến đường, hệ thống mương thoát nước hư hỏng, không có nắp, chưa được sửa chữa, khơi thông, nạo vét gây tình trạng ngập nước và ùn tắc giao thông; xem xét việc lắp đặt, bố trí hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại các nút giao thông có lưu lượng người qua lại đông. Công tác bồi thường, giải toả các dự án triển khai thực hiện chậm; công tác quản lý xây dựng, đất công còn hạn chế; công tác quy hoạch, các dự án treo kéo dài.

 Cử tri kiến nghị Nhà nước xem xét cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với những khu vực có dân cư sinh sống ổn định, phù hợp với quy hoạch đất ở; rà soát cấp quyền sử dụng đất cho dân để nhân dân được thực hiện các nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước cũng như được thuận lợi trong xây dựng nhà ở, đảm bảo an cư lạc nghiệp.

 

Tại kỳ họp này, trên cơ sở tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri và Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trân trọng gửi tới Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh và các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền 04 kiến nghị sau:

1. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chính sách, biện pháp bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, nhất là các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ. Đánh giá toàn diện về chất lượng dạy và học trực tuyến cho học sinh các bậc học; có kế hoạch dạy bù, bổ sung kiến thức cho học sinh, nhất là cho học sinh bậc tiểu học để bảo đảm chất lượng. Có chính sách bảo đảm nguồn lao động cho các doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hạn chế các doanh nghiệp rời khỏi thị trường; tiếp tục có các giải pháp phù hợp để kiểm soát lạm phát, bảo đảm cho nền kinh tế sớm phục hồi, phát triển.

2. Do bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, công nhân lao động mới trở lại làm việc chưa lâu. Từ nay tới tết chỉ còn chưa đầy 2 tháng. Đề nghị UBND tỉnh và các sở ngành quan tâm, hỗ trợ người lao động để có một cái tết đầm ấm, sum vầy như: kiểm tra, nắm tình hình việc thưởng tết của công nhân, quan tâm đến công tác bình ổn giá, tổ chức nhiều gian hàng không đồng hỗ trợ công nhân…

3. Đề nghị cấp ủy và chính quyền quan tâm chỉ đạo, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong công tác đầu tư, mua sắm, thu chi ngân sách…; kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

4. Đề nghị UBND tỉnh và các huyện, thành phố quan tâm bố trí quỹ đất, kinh phí để xây dựng ở nhà cho công nhân lao động thuê, mua; đồng thời có các chính sách thu hút các nhà đầu tư tham gia cùng với nhà nước, doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp để công nhân lao động ở các khu công nghiệp có thể thuê, mua nhằm giúp người lao động có nơi ở ổn định. Đây sẽ là một trong những giải pháp góp phần phát triển công nghiệp bền vững trong tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Đến thời điểm này, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, các hoạt động kinh tế - xã hội đang từng bước được phục hồi trong trạng thái bình thường mới. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh xin gửi lời chia buồn sâu sắc đối với những gia đình có người thân tử vong do dịch bệnh; xin chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người dân ở vùng phải phong toả, cách ly, giãn cách xã hội; xin tri ân công lao to lớn của các cán bộ, nhân viên ngành y tế, sỹ quan chiến sỹ công an, quân đội; tổ COVID cộng đồng, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện, cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị, nhất là ở địa phương, cơ sở đã ngày đêm bám địa bàn, bám dân để phòng, chống dịch. Đồng bào, cử tri, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai trân trọng ghi nhận và đánh giá cao các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã đưa ra các quyết định rất sáng suốt, đúng đắn, kịp thời vào thời khắc cam go, khốc liệt, "sinh-tử" của cuộc chiến chống dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trân trọng đề nghị nhân dân, cử tri tỉnh nhà tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi thiết tha của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động; đồng lòng, chung sức thực hiện thật tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trước hết là Kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID – 19 tại tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh.


 

(Xuân Tuân)

 
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu