ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Các tôn giáo chung sức xây dựng huyện Thống Nhất nông thôn mới.
Đăng ngày: 04-01-2021 11:01
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Huyện Thống Nhất có 04 tôn giáo đang hoạt động là Công giáo, Phật giáo, Cao đài và Tin lành. Dân số có đạo chiếm tỉ lệ 87,63% dân số toàn huyện, trong đó: Đạo Công giáo có 01 Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi, 31 giáo xứ; 27 tu viện, cộng đoàn dòng tu; số lượng tín đồ đạo Công giáo là 118.974 người, chiếm tỉ lệ 72,63% dân số toàn huyện. Phật giáo có 11 chùa, 01 Niệm Phật đường, số lượng tín đồ Phật giáo chiếm tỉ lệ 14,29% dân số toàn huyện. Đạo Cao Đài có 03 họ đạo, số lượng tín đồ đạo Cao đài chiếm tỉ lệ 0,43% dân số toàn huyện. Đạo Tin lành có 02 chi hội, tín đồ đạo Tin lành chiếm tỉ lệ 0,43% dân số toàn huyện.

Các vị chức sắc, tu sỹ, nhà tu hành, chức việc và đồng bào các tôn giáo luôn đồng thuận với đường lối, chủ trương của Đảng; tin tưởng, phấn khởi khi Nhà nước ban hành và thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Chung sức, chung lòng tích cực tham gia các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động, không chỉ làm từ thiện xã hội mà còn tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao của huyện với phương châm “Tốt đời, đẹp đạo”.

IMG_5224.jpg
Đồng bào các tôn giáo trên địa bàn huyện Thống Nhất luôn luôn gắn kết trong khối đại đoàn kết dân tộc

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh:  Trong giai đoạn 2016 – 2020 bên cạnh những thuận lợi, thời cơ mới, đan xen với những khó khăn, thách thức của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, đồng bào các tôn giáo cùng với nhân dân của huyện luôn đoàn kết một lòng, kiên cường vượt qua mọi khó khăn chủ động, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng cho gia đình và quê hương Thống Nhất.

Tích cực tham gia các phong trào  thi đua do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phát động, như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và sống “tốt đời - đẹp đạo. Từng bước đưa khoa học kỹ thuật và sản xuất theo chương trình, tiêu chuẩn VietGAP từ đó giá trị thu nhập bình quân đạt 122,13 triệu đồng/ha; từ đó: thu nhập bình quân đạt 64 triệu đồng/người/ năm.

IMG_5226.jpg
IMG_5228.jpg

Họp mặt, trao đổi giữa các tôn giáo và cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc huyện Thống Nhất

Đồng bào các tôn giáo đã cùng với nhân dân của huyện luôn phát huy vai trò làm chủ, tích cực tham gia đóng góp trí tuệ sức người, sức của để xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, trong giai đoạn 2015 – 2020 là 46,2 tỷ đồng chiếm 0,51% tổng nguồn vốn đầu tư cho xây dựng nông thôn mới, hiện nay huyện Thống Nhất có 10/10 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 05/10 xã, thị trấn được công nhận đạt nông thôn mới nâng cao, huyện được Chính phủ công nhân đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Trong lĩnh vực văn hóa – xã hội.  Đồng bào các giáo của huyện luôn tích cực tham gia công tác y tế, như mua bảo hiểm y tế cho cá nhân và gia đình, tham gia các hoạt động thiện nguyện, bác ái hỗ trợ kinh phí, khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn điển hình như Linh mục phó Ban đoàn kết Công giáo huyện phối hợp với hội chữ thập đỏ huyện vận động  giáo dân tham gia hiến máu nhân đạo năm 2020 được 131 đơn vị máu;  hỗ trợ  khám chữa bệnh và chăm sóc các bệnh nhân, với số tiền 2.202.854.000 đồng; Công tác bảo vệ sự sống với số tiền 234.250.000 đ. Trong lĩnh vực giáo dục bên cạnh các trường, lớp mầm non của các dòng tu trên địa bàn huyện, còn có các lớp học tình thương, lớp xoá mù chữ, bổ túc văn hoá để quy tụ trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật…. Việc lập quỹ khuyến học, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo; mở cơ sở dạy nghề và hướng nghiệp cho giới trẻ. tham gia đóng góp cho quỹ khuyến học được 8.367.492.000 đồng. trao tặng nhiều xe đạp, và hàng ngàn phần quà, học bổng cho học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó. Với những đóng góp trong lĩnh vực giáo dục, đồng bào các tôn giáo của huyện đã chung tay góp sức cùng toàn xã hội nâng cao trình độ học vấn cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện đi học. Bớt đi những thiệt thòi của các em, đồng thời cũng hạn chế những tác động từ các tệ nạn xã hội bên ngoài.

- Phát huy giá trị văn hóa, đạo đức tôn giáo gắn với những giá trị văn hóa, đạo đức của dân tộc chăm lo xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa do MTTQ huyện và xã triển khai;  thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới , chăm lo xây dựng gia đình hòa thuận, gắn với sinh sản có trách nhiệm; xây dựng ý thức bảo vệ môi trường sạch đẹp. Thực hiện tốt công tác hòa giải ở ngay trong cộng đồng dân cư; xây dựng nơi thờ tự tôn giáo trở thành “Xứ - Họ đạo tiên tiến”, xây dựng “ Xóm đạo bình yên”, “Xây dựng gương người tốt, việc tốt”, “Gia đình văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Khu dân cư an toàn không có tội phạm, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông” theo Chương trình 4 giảm ( giảm ma túy, mại dâm, giảm tai nạn giao thông và giảm tội phạm) do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động và chủ trì thực hiện và số tiền dùng để truyền thông chuyên đề về phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội là 156 triệu đồng.

Trong hoạt động bác ái – xã hội:  trên cơ sở phát huy tinh thần bác ái – xã hội thông qua việc hưởng ứng và thực hiện tốt các chính sách kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; đồng bào các tôn giáo đã đóng góp để giúp đỡ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn không chỉ trong các dịp lễ tết mà còn hỗ trợ thường xuyên  với số tiền 5.538.365.000đ, tích cực tham gia cứu trợ nạn nhân bị thiên tai lũ lụt số tiền 3.376.300.000 đồng; ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19,  với 1.205 phần quà, trị giá 536,5 triệu đồng, 05 tấn gạo, 400 khẩu trang y tế, riêng ban trị sự phật giáo huyện chuyển kinh phí ủng hộ về ban trị sự phật giáo tỉnh Đồng Nai hơn 376 triệu đồng, ủng hộ trực tiếp tại Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện 10 triệu đồng, các Ban cai quản cao đài trên địa bàn huyện ủng hộ 13 triệu đồng; Chùa Linh Sơn, xã Xuân Thiện phát gạo và nhu yếu phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 100.000.000 đồng.

Để đạt được những kết quả nêu trên trước hết có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy về công tác tôn giáo. UBND huyện có Kế hoạch hàng năm và phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, Ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, thực hiện đúng, đủ quy định. Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo được các ngành, các cấp phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả. Các chức sắc, tu sỹ, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo đã đồng thuận với những chủ trương, đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền cá biệt, các vị chức sắc,  tu sỹ, nhà tu hành, chức việc và đồng bào các tôn giáo đã tích cực tham ra và làm cầu nối phong trào thi đua yêu nước với phương châm sống “Tốt đời – đẹp đạo” góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của huyện.

.

 

           ​Trần Văn Trung

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu