ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Tâm tư, nguyện vọng và ý kiến kiến nghị của cử tri tỉnh nhà gửi đến kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV
Đăng ngày: 15-05-2020 09:58
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Cử tri và nhân dân quan tâm đến công tác phòng chống dịch Covid19 và nhân sự Đại hội Đảng các cấp và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
 

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa XIV, qua nắm bắt tình hình nhân dân trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phản ánh những tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của cử tri và nhân dân tỉnh nhà đến kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV như sau:

1. Về tình hình phòng, chống dịch Covid-19:

Các tầng lớp nhân dân bày tỏ sự tin tưởng vào chủ trương của Đảng, sự nỗ lực của Chính phủ với nhiều biện pháp khả thi làm hạn chế đến mức thấp nhất tình hình lây lan dịch bệnh. Cử tri kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành tiếp tục duy trì, thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid -19.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ra lời kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 đã nhận được sự tham gia, ủng hộ rất tích cực của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với số tiền gần 16 tỷ đồng và 2.800 bộ đồ bảo hộ, 37.250 khẩu trang y tế, 500 chiếc khẩu trang N95, 28.350 khẩu trang vải kháng khuẩn, 1.800 tấm chắn giọt bắn, 420 thiết bị rửa tay tự động và 2.155 lít nước sát khuẩn, 632 chai nước rửa tay, 10 can hóa chất khử trùng nồng độ cao, 2.635 thùng nước uống các loại, 1.000 chai nước sâm tự nấu, 13.000 trứng gà, 2,5 tấn gạo, 422 thùng mì gói, 1.200 hộp cá hộp, 900 lon sữa đặc, 200 chai nước tương, 90 cái áo mưa.

Bên cạnh đó các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong thời gian diễn ra dịch bệnh và cách ly xã hội đã có nhiều hoạt động thể hiện tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như: phát gạo và các nhu yếu phẩm, phát cơm miễn phí…giúp họ vượt qua những khó khăn trước mắt trong mùa dịch và cách ly xã hội.

2. Về phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân.

Tính đến thời điểm hiện nay do ảnh hưởng của Covid-19 nên một số ngành sản xuất sẽ gặp khó khăn do nguồn nguyên liệu chủ yếu nhập từ Trung Quốc đã ngưng nhập (dệt may, điện tử…) hay hàng hóa xuất khẩu đi các nước Châu âu, Mỹ, Nhật Bản và các nước khác đều bị chạm lại hoặc không xuất được đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh từ đó dẫn đến các công ty phải tạm thời cho công nhân phải nghỉ việc.

Nhân dân trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm và lo lắng đến dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, đời sống người lao động, nhất là khu vực dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn và lực lượng lao động tư do rất là khó khăn do phần lớn đã phải nghỉ việc. Đặc biệt là việc đến trường của các em học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên các tầng lớp nhân dân luôn tin tưởng vào chủ trương của Đảng, đánh giá cao trách nhiệm của Chính phủ, các bộ ngành và UBND tỉnh trong việc quyết liệt triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19, kịp thời đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ thúc đẩy duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, người dân, doanh nghiệp và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đây là các chính sách được người dân và các doanh nghiệp hiện nay rất quan tâm.

Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ sớm giải ngân gói cứu trợ để kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Đồng thời kiểm tra, kiểm toán, giám sát chặt chẽ để hạn chế tối đa các sai sót, sơ xuất gói cứu trợ 62.000 tỷ đồng cho 20 triệu đối tượng khó khăn trong đại dịch Covid – 19.

Cử tri và nhân dân mong muốn gói hỗ trợ phải được thực hiện công khai, minh bạch với quy trình, quy chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục đầy đủ với từng đối tượng, thành phần được hỗ trợ. Với tinh thần chăm lo cho dân của Đảng, Nhà nước phải bảo đảm hỗ trợ đến với người dân chính xác, kịp thời. Hạn chế tối đa việc trục lợi trong thực hiện chính sách. Khi đó, chính sách vì dân của Đảng, Nhà nước mới thể hiện đầy đủ ý nghĩa và thiết thực nhất. Tránh tình trạng chế độ, chính sách không được thực hiện đúng đối tượng là người nghèo, hộ khó khăn, hộ yếu thế, mà thay vào đó là cán bộ hay người thân của lãnh đạo được hưởng lợi.

3. Về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng:

Nhân dân rất quan tâm đến công tác chuẩn bị tổ chức đại hội đảng các cấp, đặc biệt là công tác nhân sự cho đại hội; các tầng lớp Nhân dân bày tỏ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo cương quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nhân sự của đại hội Đảng các cấp; mong muốn đội ngũ cán bộ trong đảng phải thật sự gương mẫu, nói đi đôi với làm; thể hiện rõ trách nhiệm, gương mẫu về ý thức phục vụ Nhân dân. Nhân dân kỳ vọng, tin tưởng Đại hội Đảng các cấp sẽ thành công tốt đẹp và đề ra những nhiệm vụ, giải pháp có tính đột phá để lãnh đạo địa phương tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển toàn diện, chăm lo thiết thực đến đời sống của các tầng lớp nhân dân. Người dân luôn quan tâm theo dõi các tin tức về Đại hội Đảng các cấp, trong đó hiện nay là việc tổ chức Đại hội các chi, Đảng bộ trực thuộc và chi, Đảng bộ cơ sở.

Nhìn chung, Nhân dân thể hiện sự đồng tình, hoan nghênh việc Đảng bộ các cấp công bố dự thảo các văn kiện Đại hội để lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân; đều cơ bản thống nhất cao với kết quả lãnh đạo Đảng trong thời gian qua và nhất trí với nội dung các dự thảo Văn kiện.

Cử tri và nhân dân rất mong muốn Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 phải lựa chọn được những cán bộ có đức, có tài, có uy tín, tầm nhìn chiến lược được bầu tham gia cấp ủy các cấp; đội ngũ cán bộ của Đảng phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, giữ được phẩm chất đạo đức, có tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật, phải thật sự gương mẫu, nói luôn đi đôi với làm, xây dựng được ý thức tôn trọng nhân dân, phục vụ và chăm lo đời sống nhân dân.

4. Về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí

  - Cử tri tiếp tục kiến nghị Quốc hội, Đảng và Nhà nước phải xử lý triệt để, mạnh tay đối với những cán bộ, đảng viên tham nhũng đang đương chức hay đã về hưu, nhất là những người nắm giữ chức vụ lãnh đạo để củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước; tránh tình trạng xử lý hình thức, nể nang và chuyển công tác khác. Cử tri kiến nghị Đảng, Nhà nước cần mạnh dạn, kiên quyết đưa những cán bộ không đủ đức, đủ tài ra khỏi bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

-Cử tri kiến nghị Chính phủ công khai việc thu hồi tài sản do tham nhũng mà có của các cá nhân để nhân dân được biết và giám sát.

- Cử tri kiến nghị Quốc hội tăng cường công tác giám sát đối với việc thi hành pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí đối với các cơ quan quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như: Quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách Nhà nước, quản lý thuế…

5. Về công tác tổ chức cán bộ:

- Cử tri kiến nghị Đảng, Nhà nước xem xét bố trí Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện là những người ở địa phương khác.

- Cử tri kiến nghị Đảng, Nhà nước cần xem xét lại công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, vì thời gian gần đây, dư luận bất bình về một số trường hợp bổ nhiệm cán bộ chưa đúng quy định ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân, nhất là thời gian qua có quá nhiều cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước bị kiểm điểm, kỷ luật.

6. Về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội:

Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những người trốn cách ly, người có hành vi chống đối, hành hung, không chấp hành cách ly trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 nhằm kịp thời răn đe hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

7. Về sản xuất nông nghiệp

Trong thời gian qua do tình hình của dịch bệnh, các hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nhiều, nhất là trái cây đến mùa thu hoạch nhưng đầu ra cho sản phẩm gặp nhiều kho khăn. Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan có các giải pháp thiết thực và hiệu quả để giúp người dân, doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này; đồng thời có lộ trình để từng bước giảm giá thành thịt lợn phù hợp với tình hình kinh tế xã hội, đời sống của nhân dân.

8. Về giáo dục đào tạo.

Trong thời gian qua lợi dụng tình hình học sinh học tập trực tuyến qua mạng, các đối tượng xấu đã có nhiều hành vi quấy rối, tấn công mạng gây mất an toàn cho học sinh (như: chèn các quảng cáo có nội dung độc hại; đưa ra những lời đề nghị học sinh tự cởi quần áo để chụp ảnh, quay clip và gửi theo hướng dẫn của chúng; nguy cơ cuộc gọi video trong quá trình học trực tuyến bị nghe lén, đánh cắp thông tin cá nhân của học sinh để sử dụng vào các mục đích xấu) làm các phụ huynh lo lắng. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin truyền thông và Bộ Công an có các giải pháp để khắc phục những vấn đề bất cập, khó khăn trong quá trình học tập trực tuyến.

 

(Xuân Tuấn)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu