ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Bông hoa tô điểm cho đường làng
Đăng ngày: 27-03-2020 04:04
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Những năm gần đây, người dân ở tổ 5, ấp Suối Dzui, xã Túc Trưng, huyện Định Quán đã quen với hình ảnh bà Phạm Thị Mai cần mẫn quét dọn, chăm sóc những hàng hoa dọc hai bên đường làng.
Ấp Suối Dzui thuộc vùng xa của xã Túc Trưng, huyện Định Quán. Người dân đa phần là đồng bào dân tộc Chơ ro quanh năm quen với làm nương, lên rẫy, sinh hoạt còn mang nhiều nếp cũ, chưa có ý thức cao trong việc gìn giữ vệ sinh chung. Vì vậy, việc tuyên truyền bà con thực hiện tiêu chí xanh - sạch - đẹp ở địa bàn ấp còn gặp rất nhiều khó khăn.

Bản thân bà Phạm Thị Mai là người cư ngụ tại địa bàn ấp Suối Dzui từ rất lâu nên bà hiểu hơn ai hết về vùng đất và con người nơi này. Bà tâm niệm rằng “muốn vận động được bà con bản thân tôi phải làm gương trước”.

BÀ TRẦN THỊ MAI - ĐỊNH QUÁN (1).jpg
  Bà Phạm Thị Mai ​đang chăm sóc cây, hoa bên đường vào ấp Suối Dzui

Vì vậy, từ năm 2016 bà bắt đầu tham gia quét dọn đường thôn, tự tay trồng và chăm sóc những hàng hoa dọc hai bên đường làng. Hằng ngày, không ngại tuổi cao, trời nắng, trên tuyến đường hương lộ 763 chỉ một mình bà bắt đầu dọn cỏ, phát quang và trồng hoa 2 bên đường với tổng chiều dài 500m. Bà nói: “Mỗi lần đi trên con đường do mình góp sức tạo cho tôi cảm giác rất vui, vì mình cũng góp một phần nhỏ cho địa phương”.

Hơn nữa, muốn việc gìn giữ môi trường sạch đẹp lâu dài thì phải đưa nó trở thành nếp nghĩ, thói quen hằng ngày của mỗi người dân. Vì vậy, bà đã cùng với Ban Công tác Mặt trận ấp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con về việc gìn giữ cảnh quan môi trường; đồng thời, hướng dẫn cho chị em trong ấp cách chọn, trồng và chăm sóc các loại cây, hoa… Bà và các chị phụ nữ ở ấp còn xuống từng nhà trực tiếp hướng dẫn cách sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng, giữ sạch sẽ khu bếp nấu ăn, thu gom, tiêu huỷ rác thải đúng quy định…

Noi gương bà, các hộ gia đình trong ấp đã sắp xếp, chỉnh trang lại nhà cửa, trồng hàng rào xanh, bố trí hố nước thải, hố đốt rác và xử lý rác thải sinh hoạt trong gia đình hợp vệ sinh, đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường. Bà con trong ấp không còn xả rác bừa bãi, tự giác đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không để rác tồn đọng, không để chất thải trong chăn nuôi ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt chung.

Nhờ có tấm gương điển hình của bà Mai mà diện mạo nơi đây thêm khởi sắc. Ấp luôn sạch từ nhà ra ngõ, không khí trong, các tuyến đường lúc nào cũng rực rỡ sắc hoa, cây xanh quanh năm tươi tốt. Và ấp Suối DZui đã trở thành điểm sáng trong thực hiện mô hình “xanh - sạch - đẹp” của xã Túc Trưng và là điển hình tiêu biểu để các ấp khác học tập./.

Mộc Miên
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu