ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Tấm gương “Dân vận khéo”: Lê Văn Năm, Tổ trưởng Tổ Nhân dân số 13, ấp Bàu Trâm, xã Bàu Trâm
Đăng ngày: 26-03-2020 10:25
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Những lời Bác dạy trong bài báo “Dân vận” đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Ông Lê Văn Năm, hội viên Hội Nông dân là một Tổ trưởng tổ nhân dân nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được người dân tổ 13, ấp Bàu Trâm yêu quý. Ông sinh năm 1970 tại tỉnh Thanh Hóa, đây là quê hương có truyền thống cách mạng. Tuy nhiên ở Thanh Hóa đất chật, người đông, quanh năm lam lũ với ruộng đồng nhưng cũng không đủ ăn. Được người quen giới thiệu. Ông cùng gia đinh vào Nam lập nghiệp ở Long Khánh. Đất lành chim đậu, ông chọn xã Bàu Trâm, Long Khánh là quê hương thứ hai của mình. Ông được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ Nhân dân năm 2007 cho đến nay.

b942850ebbdd408319cc.jpg
Ông Lê Văn Năm tổ trưởng nhân dân 13

Gặp ông trong một buổi chiều, lúc khoảng 17 giờ, tại con đường hẻm tổ 13 ấp Bàu Trâm, xã Bàu Trâm. Tôi thấy ông tất bật với công việc bưng đá, cát, xi măng để trộn bê tông cùng bà con làm con đường hẻm tổ 13, ấp Bàu Trâm. Nhìn ông cũng đã thấm mệt cho một ngày làm việc, nhưng khi tôi xin gặp và trò chuyện thì ông vẫn sẵn sàng và vui vẻ khi tôi hỏi chuyện.

bc21ca6df4be0fe056af.jpg
Người dân đang thực hiện công việc trên tuyến đường tổ 13


Qua câu chuyện, tôi được biết từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới của xã triển khai, bản thân ông cũng suy nghĩ rất nhiều làm sao để người dân trong tổ của mình hiểu và cùng tham gia xây dựng nông thôn mới. Vì đối với các tổ trên địa bàn ấp thì cũng không khó gì, nhưng với tổ 13 đa phần là bà con người dân tộc Chơro, kinh tế đa phần là khó khăn so với mặt bằng chung trên địa bàn xã, hộ nghèo, cận nghèo chiếm số đông. Năm 2015, tổ 13 được Đảng ủy-UBND xã chú ý quan tâm, được Ban dân vận Thị ủy lúc bấy giờ hỗ trợ 20.000.000đ cho bà con đồng bào dân tộc làm đường bê tông. Tuy số tiền không lớn nhưng cũng là động lực giúp ông cùng bà con phấn đấu. Thế rồi ông mời bà con trong tổ trên tuyến đường được hỗ trợ bàn bạc đóng góp thêm nhà 1 triệu, hộ nghèo thì 5 trăm nghìn. Qua bàn bạc cuối cùng bà con cũng đã thống nhất đóng góp thêm để tự làm đường với gần phân nửa tuyến đường. Cuối năm 2015, con đường dân vận cũng đã hoàn thành với chiều dài khoảng 170m ngang khoảng 2,5m. 

Không ngừng lại ở đó, để bà con ổn định kinh tế, đến cuối năm 2018 ông vận động bà con trong tổ đóng góp 100% kinh phí thắp sáng ngõ hẻm với gần 400m đường chiếu sáng toàn tuyến với số tiền huy động 24 triệu đồng. Thừa thắng xông lên, ông tiếp tục mời bà con để họp bàn làm tiếp tuyến đường giai đoạn II còn lại gần 200m. Tuy bà con trong tổ cũng rất khó khăn, song qua quá trình họp bàn giải thích cuối cùng bà con đã đóng góp kinh phí 5 triệu/1 hộ, và ông cũng vận động thêm những hộ phía trong đi ra tuyến đường 30 triệu đồng,vận động thêm mạnh thường quân 30 triệu đồng để khởi công tuyến đường trên. Ngày 5/6/2019, công trình đã hoàn thành với 100% kinh phí của bà con đóng góp là 110.000.000đ và khoảng hơn 50 ngày công lao động của bà con trong tổ với chiều dài hơn 200m ngang 2,5m dày 12 phân. Người dân hết sức phấn khởi trước thành quả đạt được.

Tổ trưởng Lê Văn Năm được bà con tín nhiệm và mến phục với tính tình hiền lành, chịu khó. Ông luôn sâu sát, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân trong tổ để phản ánh cho Ban ấp có chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời. Bất kể thời tiết nắng, hay mưa ông đều đến với người dân trong tổ để tuyên truyền, vận động người dân nắm được chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Riêng các loại quỹ vận động trong dân hàng năm ông đều thu đủ và nộp về Ban ấp đúng thời gian quy định.

598fe5c1db12204c7903.jpg

Công trình chuẩn bị hoàn tất

Trong mắt tôi và người dân địa phương, ông là người mẫu mực, là một công dân tốt, là một người “đầy tớ” thực sự của nhân dân. Ông thực sự xứng đáng là tấm gương “Dân vận khéo” để mọi người học hỏi.

                                    LANH VŨ 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu