ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Mặt trận Tổ quốc tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19  trên địa bàn tỉnh
Đăng ngày: 17-03-2020 11:28
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Ngày 16.3.2020, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Văn Phước đã có buổi trao đổi nhanh về Mặt trận Tổ quốc tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19  trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
Xin chào ông! Trước hết, xin cảm ơn ông đã giành thời gian cho buổi phỏng vấn của chúng tôi ngày hôm nay.

PV: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid - 19 ở Việt Nam và thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, ông đánh giá như thế nào về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn Đồng Nai?

Ông Đào Văn Phước:

Hiện nay, theo thông tin chính thống của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tỉnh chưa ghi nhận ca nào mắc Covid 19. Trong thời gian qua, mặc dù tỉnh Đồng Nai chưa có ca nào lây nhiễm nhưng cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã chủ động, phối hợp chặt chẽ trong việc phòng, chống dịch bệnh này.

Đồng Nai là một trong những địa phương của cả nước có nhiều khu công nghiệp đóng chân trên địa bàn (32 khu công nghiệp) với hàng nghìn chuyên gia, người lao động đến từ nhiều nước khác nhau như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singgapo... Tuy nhiên, qua nắm tình hình thì các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến nay đều chấp hành tốt việc phòng, chống dịch Covid 19. Các doanh nghiệp đã ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và đã chung tay cùng chính quyền tỉnh Đồng Nai có những giải pháp đồng bộ, thiết thực để cùng tỉnh nhà phòng, chống dịch bệnh nguy hại này.

Bên cạnh đó, các ngành, các cấp trong tỉnh đã vào cuộc và có những hoạt động thiết thực để giúp người dân ngăn ngừa, phòng chống dịch như: Tổ chức họp Ban Chỉ đạo thường xuyên và đột xuất khi có diễn biến mới phức tạp; cảnh báo, tuyên truyền cho người dân có ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; tuyên truyền và tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường; kiểm soát và theo dõi chặt chẽ những người có biểu hiện nghi nhiễm, tiếp xúc gần hoặc đi về từ vùng dịch; tổ chức kiểm tra, giám sát các cửa hàng buôn bán dụng cụ y tế như: khẩu trang, nước rửa tay… đồng thời, phát động người dân tố giác về các hoạt động đầu cơ, găm hàng của các hộ kinh doanh…

Song song với các hoạt động trên thì Ngành Công an Đồng Nai cũng đã phát hiện, xử phạt một số trường hợp tung tin sai sự thật trên các kênh thông tin gây hoang mang, lo sợ về dịch bệnh.

Như vậy, điểm qua một số hoạt động của hệ thống chính trị trong tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trong thời gian qua có thể thấy rằng tỉnh Đồng Nai đã và đang chủ động, tích cực chung tay cùng cả nước trong việc phòng, chống dịch bệnh không để lây lan ra cộng đồng. Kết quả của những việc làm đó cho thấy hiện nay Đồng Nai vẫn chưa ghi nhận một ca lây nhiễm nào. Kết quả này đáng để ghi nhận và giúp chúng ta phấn đấu hơn nữa trong việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian tới.

20200317_085253.jpg
Ông Đào Văn Phước, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai

​PV: Mặt trận các cấp trong tỉnh có những hoạt động cụ thể gì để chung tay cùng với cả hệ thống chính trị đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19?

Ông Đào Văn Phước:

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành nhiều văn bản  hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tuyên truyền, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh với nhiều hình thức như: tuyên truyền trên hệ thống loa, đài địa phương, trang thông tin điện tử; xe tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, tờ bướm, tài liệu tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Covid -19 gây ra; treo băng rôn, áp phích... đồng thời, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo, thông qua các buổi sinh hoạt tôn giáo, kịp thời thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch đến đông đảo đồng bào có đạo trên toàn tỉnh.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã cử cán bộ tham gia thành viên Ban Chỉ đạo và các Đội phản ứng nhanh từ tỉnh đến cơ sở về phòng chống dịch bệnh để kịp thời xử lý khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thường xuyên phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường trên địa bàn khu dân cư. Tổ chức vận động nhân dân trên địa bàn ấp tổ chức dọn dẹp, phát quang các tuyến đường, thu gom và xử lý rác thải, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, hộ dân kinh doanh buôn bán trên địa bàn xã thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt khu dân cư trong tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch bệnh. Mỗi cán bộ Mặt trận ở cơ sở là một tuyên truyền viên, tích cực phối hợp với các ban, ngành ấp thông qua các buổi họp dân, các buổi tiếp xúc trực tiếp, đến từng nhà dân để phát tờ rơi, tuyền truyền về cách phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, vận động nhân dân giám sát công tác đảm bảo bình ổn giá khẩu trang y tế, nước khử trùng, cồn găng tay y tế và các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh.

Duy trì chế độ thông tin báo cáo nhanh, báo cáo định kỳ về tình hình dịch bệnh, phản ánh những tình hình, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân cũng được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh quan tâm triển khai thực hiện nhằm đảm bảo thông tin được xuyên suốt và không để xảy ra điểm nóng, những vấn đề phức tạp xảy ra trên địa bàn.

Như vậy, việc xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) được Ban Thường trực triển khai thực hiện kịp thời, bám sát thực tế và các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Công tác thông tin tuyên truyền được tổ chức thực hiện tốt và thường xuyên hàng ngày trên hệ thống loa, đài. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã chủ động thực hiện vai trò, trách nhiệm trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyềnvận động nhân dân giám sát, phát hiện và phối hợp với các ngành có liên quan để tổ chức cách ly các đối tượng đi từ vùng dịch đến địa bàn theo đúng hướng dẫn và quy định của Bộ Y tế.

PV: Ông khuyến cáo gì với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh trước sự lan truyền thông tin giả, đưa tin sai lệnh về tình hình dịch bệnh Covid – 19 gây hoang mang dư luận trong thời gian vừa qua?

Ông Đào Văn Phước:

Vừa qua trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin tốt về cách phòng ngừa dịch, song cũng có nhiều thông tin không chính xác, chia sẻ không đúng sự thật hoặc thiếu căn cứ về diễn biến của dịch gây tâm lý hoang mang cho người dân, gây xáo trộn trong cuộc sống, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội. Điển hình vừa qua, do có thông tin không chính xác gây hoang mang, lo lắng, người dân ồ ạt đi mua sắm, tích trữ thực phẩm, hàng hóa, đẩy giá thành một số sản phẩm tăng cao.

Mỗi người dân khi tiếp nhận thông tin hoặc tham gia không gian mạng cần tìm hiểu có phân tích, chọn lọc các thông tin từ các nguồn khác nhau, nên tiếp nhận thông tin từ các nguồn thông tin chính thức của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng ở địa phương; không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng hay không có nguồn gốc. Khi phát hiện các đối tượng tung thông tin xuyên tạc, sai lệch, người dân cần thông báo cho cơ quan Công an, lực lượng chức năng liên quan để có biện pháp xử lý kịp thời.

PV: Theo ông người dân trong tỉnh cần làm gì để bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh hiện nay?

Ông Đào Văn Phước:

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi người dân phải hết sức thận trọng trong mọi hoạt động thường ngày của mình.

Cần trang bị đầy đủ kiến thức cho bản thân về Covid -19. Mọi người cần nhận biết các triệu chứng cơ bản của Covid - 19  để đi khám và khai báo với nhân viên y tế kịp thời khi tiếp xúc; tăng cường, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bằng cách ăn chín, uống sôi; giữ gìn vệ sinh chung, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch có cồn; khi có biểu ho, sốt, hắt hơi, khó thở, hãy đi đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời và khai báo trung thực với cán bộ y tế về tiền sử nhiễm bệnh; Hãy quan tâm hơn đến sức khỏe người cao tuổi xung quanh bạn vì đó là đối tượng có nguy cơ tử vong cao khi bị nhiễm bệnh; tránh đến những nơi đông người và hạn chế đi du lịch đến những vùng đang có ca nhiễm bệnh. Đặc biệt, cần có ý thức và trung thực trong việc khai báo y tế toàn dân mà ngành y tế đang triển khai thực hiện và phối hợp với các cơ quan chức năng để đảm bảo các quy định khi tự cách ly tại nhà.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Thực hiện: Tố Nga - Dương Hòa

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu