ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Tâm tư, nguyện vọng và ý kiến kiến nghị của cử tri, nhân dân tỉnh Đồng Nai tại kỳ họp thứ 10
Đăng ngày: 11-07-2019 09:10
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Cử tri, Nhân dân vui mừng, phấn khởi trước những kết quả toàn diện về kinh tế - xã hội của đất nước và tỉnh nhà năm 2018 và những tháng đầu năm 2019
 Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, song tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2019 đạt được những kết quả tích cực: Chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng so với cùng kỳ năm trước; giá cả thị trường ổn định, ít biến động vì nguồn cung hàng hóa dồi dào; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 7,7 tỷ USD và xuất siêu hơn 1,2 tỷ USD; thu hút đầu tư nước ngoài 808,6 triệu USD tăng so với cùng kỳ năm trước; lĩnh vực y tế, dịch bệnh được kiểm soát và giảm hơn so với năm trước; về giáo dục, đã chuẩn bị tốt cho các kỳ thi và công tác chấm thi; an sinh xã hội được quan tâm, bảo đảm, đặc biệt là việc chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 cho Nhân dân, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Cử tri và Nhân dân đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, Nhà nước trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục tăng cường giám sát chuyên đề, giám sát các sở, ngành, địa phương về thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; nâng cao chất lượng tập hợp và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề mà đông đảo cử tri Nhân dân quan tâm. Ủy ban nhân dân tỉnh quyết liệt chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, giải quyết những vấn đề Nhân dân quan tâm, bức xúc. Nhiều sở, ngành, địa phương đã thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, cắt giảm thủ tục hành chính. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên và Nhân dân nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 IMG_0174.jpg
 
Ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

 phát biểu tại hội nghị tiếp xức cử tri xã Hóa An

Bên cạnh đó, cử tri, Nhân dân còn lo lắng về một số vấn đề như: Tình hình ngập úng vào mùa mưa tại một số tuyến đường tại thành phố Biên Hòa chưa được khắc phục; các dự án trọng điểm triển khai thực hiện chậm; an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường chậm được cải thiện; hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen, đòi nợ thuê, tình hình mua bán ma túy, sử dụng các chất kích thích vẫn diễn biến phức tạp; phạm pháp hình sự có chiều hướng gia tăng; tình trạng thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt, sản xuất; dịch tả heo Châu Phi; giá cả các mặt hàng nông sản giảm giá đáng kể, cụ thể như: tiêu, cao su, điều…; doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội kéo dài đã ảnh hưởng đến an ninh trật tự, sản xuất kinh doanh, đời sống của Nhân dân.

Những kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân tỉnh.

1. Tình trạng cá chết hàng loạt trên sông La Ngà huyện Định Quán, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế đối với nhiều hộ dân nuôi cá, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống mưu sinh, (có nhiều hộ năm 2018 bị thiệt hại năm nay lại tiếp tục bị .

Kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân huyện Định Quán có những giải pháp cụ thể để hướng dẫn, tuyên truyền và khuyến cáo người dân nuôi cá vào thời gian phù hợp, duy trì số lượng bè nuôi hợp lý theo quy hoạch được duyệt và xuất bán cá trước thời điểm giao mùa (giữa mùa nắng và mùa mưa của năm sau) vì năm 2018 và 2019 thời điểm bắt đầu giao mùa là cá nuôi của các hộ dân trên sông La Ngà lại chết. Bên cạnh đó, kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh nếu có các chính sách để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn này, thì cần phải được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng; trong quá trình hỗ trợ cần có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ tránh những trường hợp cán bộ trục lời từ việc hỗ trợ cho người dân.

2. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã rất quyết liệt trong việc khắc phục các điểm ngập nước khi vào mùa mưa nhưng vẫn chưa đáp ứng mong đợi của cử tri và Nhân dân. Hiện nay, vẫn còn một số điểm, tuyến đường chính khi trời mưa lớn là đường ngập úng kéo dài có nơi từ gần 3 giờ đồng hồ như: Đường Bùi Văn Hòa; vòng xoay Võ Nguyên Giáp; đường Đồng Khởi đoạn qua trước cổng Công an phường Tân Hiệp và Sở Tài nguyên - Môi trường; đoạn qua Nhà thờ Thánh Tâm, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (phường Tân Biên)... ngập sâu và nước chảy rất xiết, có thể cuốn trôi các loại xe 02 bánh lưu thông trên đường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của Nhân dân. Cử tri đề nghị trong thời gian tới Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa đối với các cơ quan chức năng để sớm duy tu, sửa chữa, khắc phục những vị trí, tuyến đường nói trên.

Đồng thời chúng tôi đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh có chỉ đạo quyết liệt đối với các huyện, thành phố trong việc đề cao vai trò, trách nhiệm cá nhân đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn nơi để xảy ra tình trạng người dân xây dựng lấn chiếm sông, suối gây hẹp dòng chảy; vứt rác bừa bãi xuống sông, suối; miệng cống, hố ga thoát nước bị bịt kín bởi rác gây cản trở dòng chảy làm cho tình trạng ngập úng kéo dài.

3. Trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh nổi lên tình trạng thanh niên tụ tập sử dụng ma túy và các chất kích thích khác trong các quán bar, karaoke với số lượng người sử dụng có vụ lên tới 200 người; những đối tượng sử dụng chất ma túy, ma túy đá và các chất kích thích là mối nguy hại rất lớn cho xã hội từ giết người, cướp của chủ yếu do những đối tượng này gây ra; trong khi các quán bar, karaoke cũng là nơi gây ra nhiều vụ đánh nhau, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Chúng tôi kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm về ma túy, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với những loại hình kinh doanh có điều kiện như: Quán bar, karaoke bảo đảm hoạt động theo quy định của pháp luật; những điểm không đủ điều kiện, không đúng quy định đề nghị xử phạt nghiêm và rút giấy phép kinh doanh.

 

 

Xuân Tuấn

  

 
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu