ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tỉnh Đồng Nai thuộc thẩm quyền xem xét, trả lời của Trung ương trước kỳ họp thứ bảy - Quốc hội khóa XIV
Đăng ngày: 21-05-2019 10:55
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Từ ngày 03/5/2019 đến ngày 11/5/2019, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tổ chức 11 điểm tiếp xúc cử tri tại 11 đơn vị cấp huyện, thị xã, thành phố và 01 điểm tiếp xúc cử tri chuyên đề với ngành giáo dục.
 images2203287_DSC_0851.JPG
Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng trao đổi với cử tri huyện Long Thành

Trong các buổi tiếp xúc có khoảng 1.800 cử tri tham dự và có 105 lượt cử tri tham gia đóng góp ý kiến phản ánh, kiến nghị, qua các ý kiến phát biểu của cử tri đa số là các ý kiến kiến nghị, phát biểu khiếu nại mang tính chất cá nhân, và phản ánh những vấn đề, nội dung bức xúc tại địa phương nơi mình cư trú. Đồng thời, tại các buổi tiếp xúc, cử tri tham gia đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền, trách nhiệm trả lời, trao đổi, giải trình, hướng dẫn của địa phương và đã được các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Ủy ban nhân dân các địa phương và các sở, ban ngành liên quan của tỉnh, huyện, thị xã, thành phố trực tiếp giải trình, trả lời và tiếp thu tại buổi tiếp xúc. Những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của địa phương chưa được trả lời Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh có văn bản gửi đến Ủy ban nhân dân tỉnh và các Sở ngành có liên quan để xem xét trả lời cho cử tri theo quy định.

Kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ bảy - Quốc hội khóa XIV cần được quan tâm xem xét, giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan có một số vấn đề như sau:

Lĩnh vực Nông nghiệp: Hiện nay giá cả các mặt hàng nông sản như: Tiêu, điều, cao su xuống thấp gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân. Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan như Bộ Nông nghiệp phát triển Nông thôn và Bộ Công thương có các giải pháp phù hợp để hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm. đồng thời có kế hoạch, quy hoạch, định hướng phát triển cây trồng, vật nuôi  phù hợp để người nông dân yên tâm canh tác, tránh tình trạng nông dân được mùa mất giá, được giá mất mùa.

Về chế độ chính sách: Cử tri kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm, xem xét hạ tuổi hưởng trợ cấp cho người cao tuổi từ 80 tuổi như hiện nay xuống còn 75 tuổi;  Cử tri kiến nghị Chính phủ quan tâm hỗ trợ bảo hiểm y tế 100% đối với Cựu Thanh niên xung phong tham gia kháng chiến.

Lĩnh vực Công thương: Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương có các giải pháp bình ổn giá xăng dầu và giá điện, nhất là giái điện vì hiện nay người dân phải trả tiền điện hàng tháng gần gấp đôi so với trước khi chưa tăng giá điện vào tháng 4/ 2019 (vấn đề này tất cả các cử tri phát biểu đều rất bức xúc).

Đối với Quốc hội: Cử tri kiến nghị các Đại biểu quốc hội quan tâm giám sát những vấn đề cử tri quan tâm và giám sát việc trả lời các kiện nghị của cử tri đã gửi đơn đến các vị Đại biểu quốc hội và trả lời cho cử tri biết ở kỳ tiếp xúc cử tri tiếp theo; Cử tri kiến nghị các vị Đại biểu quốc hội bố trí, sắp xếp thời gian tham dự đầy đủ các buổi tiếp xúc với cử tri theo quy định.

Về phòng, chống tham nhũng: Cử tri tiếp tục kiến nghị Quốc hội, Đảng và Nhà nước phải xử lý triệt để, mạnh tay đối với những cán bộ, đảng viên tham nhũng đang đương chức hay đã về hưu, nhất là những người nắm giữ chức vụ lãnh đạo để củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước; tránh tình trạng xử lý hình thức, nể nang và chuyển công tác khác. Cử tri kiến nghị Đảng, Nhà nước cần mạnh dạn, kiên quyết đưa những cán bộ không đủ đức, đủ tài ra khỏi bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Cử tri kiến nghị Chính phủ công khai việc thu hồi tài sản do tham nhũng mà có của các cá nhân để nhân dân được biết và giám sát; Cử tri kiến nghị Quốc hội tăng cường công tác giám sát đối với việc thi hành pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí đối với các cơ quan quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như: Quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách Nhà nước, quản lý thuế…Cử tri tiếp tục kiến nghị Quốc hội, Đảng và Nhà nước phải xử lý triệt để, mạnh tay đối với những cán bộ, đảng viên tham nhũng đang đương chức hay đã về hưu, nhất là những người nắm giữ chức vụ lãnh đạo để củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước; tránh tình trạng xử lý hình thức, nể nang và chuyển công tác khác.

Về giao thông: Cử tri kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét đặt các trạm thu phí BOT tại những nơi hợp lý, phù hợp tránh tình trạng như hiện nay đường xây dựng một nơi, trạm thu phí đặt một nơi gây ra bức xúc cho người dân như trạm BOT ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

 Về giáo dục, đào tạo: Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và đào tạo chấn chỉnh lại vấn đề bạo lực học đường trong học sinh và tình trạng vi phạm pháp luật, đạo đức xuống cấp của một bộ phận giáo viên trong thời gian vừa qua gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội và học sinh; Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan có liến quan kiên quyết xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực, sai phạm trong thi tốt nghiệp phổ thông trung học và tuyển sinh đại học năm 2018 và những năm trước, đảm bảo không có vùng cấm, tiếp tục lấy lại sự công bằng trong thi cử; Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm đối với cha mẹ của những học sinh được nâng điểm vì phụ huynh mới có thể tác động nhờ nâng điểm cho con mình. Những học sinh được nâng điểm đều là con, cháu của những người lãnh đạo, có chức có quyền ở địa phương, cần phải xử lý nghiêm để làm gương.

Về công tác xây dựng Luật: Cử tri kiến nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Biểu tình theo quy định của Hiến pháp năm 2013; Cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Đất đai cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Luật đất đai 2013 đến thời điểm này đã có nhiều điều khoản không còn phù hợp gây khó khăn cho người sử dụng đất và cơ quan quản lý; Cử tri kiến nghị Đảng và Nhà nước xem xét không nâng tuổi nghỉ hưu lên thành 60 đối với nữ và 62 đối với nam như dự thảo Luật Lao động sửa đổi chuẩn bị trình kỳ họp thứ 7 thảo luận cho ý kiến lần đầu.

Về Công tác thanh tra: Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo cơ quan chuyên môn thanh tra, kiểm tra đối với công tác quy hoạch đất đai, dự án treo kéo dài gây ra rất nhiều khó khăn trong đời sống của Nhân dân.

Về công tác thu hút đầu tư: Cử tri kiến nghị Chính phủ xem xét việc hạn chế giao các dự án lớn cho nhà thầu Trung Quốc, theo như ý kiến cử tri thì chất lượng các công trình do nhà thầu Trung Quốc không đảm bảo, thời gian kéo dài gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước.


Xuân Tuấn

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu