ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa IX
Đăng ngày: 03-12-2018 09:21
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Cử tri quan tâm nhiều đến công tác quy hoạch, triển khai thực hiện các dự án thu hồi đất
xã hóa an.JPG

Bí Thư Tỉnh ủy Ông Nguyễn phú Cườntiếp xúc cử tri tại xã Hóa An thành phố Biên Hòa​

Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh tại 92 điểm. Tham dự đợt tiếp xúc cử tri có 83/86 đại biểu HĐND tỉnh với 5.719 cử tri. Ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh phản ánh những nội dung thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh như sau: 

1. Lĩnh vực giao thông vận tải

Thời gian qua, hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm đầu tư nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng giao thông nông thôn ở một số nơi bị xuống cấp, cử tri kiến nghị cơ quan chức năng cần có kế hoạch duy tu, sửa chữa phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Theo phản ánh của cử tri, một số đoạn đường thi công chưa hoàn thiện, chưa được lắp đặt biển báo, đèn chiếu sáng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và đề nghị tỉnh quan tâm khắc phục, cụ thể như: lắp đèn tín hiệu tại các ngã ba lớn ĐT769 - Phan Bội Châu, ĐT769 - Hưng Nghĩa, ĐT769 - Sông Nhạn (huyện Thống Nhất); lắp đặt biển báo tải trọng xe khi lưu thông qua cầu An Hảo (Biên Hòa); cắm biển báo hiệu giao thông trên đường 600A tại khu vực các trường học và khu vực vào chùa Hồng Trung Sơn (huyện Tân Phú); lắp đặt đèn chiếu sáng tại 2 đầu cầu La Ngà; hoàn thiện lề đường, hố ga Quốc lộ 51 (đoạn cổng 9 phường Long Bình); khắc phục sự cố ngập úng trên Quốc lộ 20 (địa điểm tại Km131 tại khu vực hệ thống thoát nước từ xã Phú Xuân sang xã Phú Thanh; Km134 thuộc xã Phú Bình; Km 141-142 gần trạm thu phí thuộc xã Phú Sơn).

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị UBND tỉnh thông tin cho cử tri biết chủ trương và phương thức, tiến độ thực hiện đối với 02 Dự án đường Bắc Sơn - Long Thành và đường ĐT.769.

2. Lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tăng cường thanh tra, kiểm tra và kịp thời xử lý các công ty, xí nghiệp, cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân vẫn còn một số công ty, cơ sở gây ỗ nhiễm môi trường như: Khu xử lý rác thải Quang Trung, huyện Thống Nhất; Công ty gạch men King Minh xã Hóa An, thành phố Biên Hòa; khu xử lý rác thải xã Bàu Cạn, huyện Long Thành.

Theo cử tri, hiện nay mức giá thu gom rác sinh hoạt theo Quyết định số 75/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh trên địa bàn các huyện là 22.000 đồng/hộ/tháng; mức giá như trên không còn phù hợp, gây khó khăn cho các Hợp tác xã thu gom rác thải sinh hoạt; đồng thời, cử tri cũng phản ánh giá tính thuế tài nguyên đối với đất khai thác để san lấp, xây dựng công trình (theo Quyết định số 43/2018/QĐ-UBND ngày 15/10/2018 của UBND tỉnh là 60.000 đồng/m3) là quá cao so với giá thực tế trên địa bàn huyện Tân Phú (khoảng 30.000 đồng/m3), trong khi huyện Tân Phú có địa hình chủ yếu là đồi núi nên khi xây dựng phải san lấp với khối lượng lớn và mức sống người dân còn khó khăn. Cử tri kiến nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh đối với 02 mức giá nêu trên cho phù hợp.

Ngoài ra, cử tri kiến nghị xem xét lại nội dung ghi chú trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm hạn chế quyền của người dân trong việc thế chấp vay vốn ngân hàng (cụ thể như trường hợp Giấy chứng nhận của ông Trần Văn Hợi và bà Phạm Thị Ngọc Châu đồng sở hữu tại xã Bắc Sơn thì phần ghi chú trên giấy chứng nhận của người dân được ghi thêm “Toàn bộ thửa đất thuộc quy hoạch giao thông”). Cử tri kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét cần công khai quy hoạch, khi có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất thì mới được ghi nội dung quy hoạch vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Đồng thời, theo phản ánh của cử tri khi đơn vị thực hiện đo đạc bản đồ địa chính tại xã Bắc Sơn, đã gộp chung các thửa đất của người dân lại, do đó, khi muốn tách thửa thì phải chịu chi phí tách thửa theo quy định. Cử tri đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét kiểm tra, xử lý, không gây thiệt thòi và phiền hà cho người dân.

3. Việc quy hoạch và triển khai các dự án

Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên rà soát và xử lý đối với các quy hoạch chồng chéo, quy hoạch không phù hợp, các dự án chậm triển khai, không triển khai hoặc không có khả năng triển khai. Tuy nhiên, thực tế hiện nay việc quy hoạch và thực hiện các dự án vẫn còn nhiều bất cập, chậm triển khai gây khó khăn cho người dân như: Dự án Khu liên hợp Công nông nghiệp Dofico (vị trí 3B và 3C), tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc; quy hoạch Cụm Công  nghiệp 72 ha tại  phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa; dự án Khu dân cư và tái định cư xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa của Công ty An Hưng Phát; dự án 10,4 ha của Công ty Cường Thuận trên địa bàn xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa; dự án mương thoát nước Khu Công nghiệp Tam Phước... Cử tri đề nghị UBND tỉnh quan tâm xem xét lại các dự án trên nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân trong khu vực.

4. Về thu ngân sách

Mặc dù Đồng Nai là một trong những tỉnh có số thu và nộp ngân sách cao nhưng qua báo cáo của UBND tỉnh cho thấy thu ngân sách năm 2018 còn nhiều khó khăn, cử tri lo lắng về khả năng đạt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018 của tỉnh và kiến nghị UBND tỉnh cần chỉ đạo các ngành liên quan tập trung các giải pháp để thu đạt chỉ tiêu đề ra.

5. Về lĩnh vực khoa học công nghệ

Cử tri rất vui mừng khi Hội chôm chôm chỉ dẫn địa lý Long Khánh được cơ quan nhà nước cho phép thành lập. Tuy nhiên, từ khi thành lập cho đến nay đã gần một năm nhưng hầu như các công việc của Hội vẫn chưa được triển khai. Cử tri kiến nghị Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh quan tâm hướng dẫn để Hội chôm chôm chỉ dẫn địa lý Long Khánh đi vào hoạt động có hiệu quả.

6. Lĩnh vực khác

Ngoài các nội dung phản ánh nêu trên, cử tri còn quan tâm kiến nghị tỉnh xem xét, giải quyết đối với các nội dung sau: Tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với tình trạng khai thác cát trái phép; tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ các hộ dân sinh sống từ chợ Sông Mây đến mỏ đá cuối Khu công nghiệp (huyện Trảng Bom) có điện để sinh hoạt; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý đối với hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; xem xét sửa đổi 05 tiêu chí khu phố văn hóa và 04 nội dung gia đình văn hóa phù hợp với xu thế phát triển của xã hội theo chủ trương nông thôn mới và đô thị văn minh của Đảng và Nhà Nước; thông tin cho cử tri được biết về việc chuyển đổi loại hình hoạt động của nhà máy giấy Tân Mai và nhà máy gỗ Tân Mai; việc xử lý 36 căn nhà tạm cư tại phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa; kiến nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi một phần diện tích chợ Nam Cát Tiên để giao đất ở cho 48 hộ gia đình, cá nhân; xem xét hỗ trợ cho nữ dân quân tự vệ thường trực ở cấp xã trong thời gian nghỉ thai sản…

Pháp luật

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu