Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị phản biện xã hội dự thảo Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất tỉnh giai đoạn 2020-2024,
Đăng ngày: 16-11-2022 11:03
Sáng ngày 15/11, đồng chí Lưu Thị Hà, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị phản biện biện xã hội dự thảo Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất tỉnh giai đoạn 2020-2024

20221115_111714.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có đại diện Thường trực HĐND tỉnh, các thành viên Hội đồng tư vấn Uỷ ban MTTQ tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam các huyện thành phố.

Theo dự thảo Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất tỉnh giai đoạn 2020-2024,  bảng giá đất nông nghiệp được điều chỉnh đối với 3 khu vực gồm thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu; thị trấn Long Giao, huyện Cẩm Mỹ; nhóm 3 xã Bình Sơn, Phước Bình, Tân Hiệp thuộc huyện Long Thành. Bảng giá đất ở tại đô thị bổ sung 17 tuyến đường mới; điều chỉnh mức giá của 13 tuyến đường/21 đoạn. Bảng giá đât ở tại nông thôn bổ sung 67 tuyến đường; điều chỉnh mức giá của 113 đoạn/62 tuyến đường. Điều chỉnh tăng mức giá của 23 khu, cụm công nghiệp  gồm 17 khu công công nghiệp và 6 cụm công nghiệp.

Việc điều chỉnh giá đất nhằm góp phần bình ổn về giá nói chung, đồng thời bảo đảm nguyên tắc tiếp cận dần với giá đất trên thị trường và sự cân đối giá đất giữa các vùng, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, 10 ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, thành viên Hội đồng Tư vấn của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đều đánh giá cao sự cần thiết ban hành Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 theo quy định của pháp luật; mức giá, khung giá được thống nhất; việc xây dựng bảng giá các loại đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt sự chênh lệch giữa bảng giá và mặt bằng thị trường. Việc chuẩn bị xây dựng giá đất cũng được nghiên cứu cụ thể, điều tra xã hội học đến đông đảo người dân và cán bộ địa phương.

Một số đại biểu đề xuất, cơ quan soạn thảo xem xét nâng mức giá đất nông nghiệp tăng lên vì hiện nay chênh lệch giữa giá đất nông nghiệp và thổ cư là rất lớn gây ra nhiều khó khăn cho nhân dân khi chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà vì nghĩa vụ tài chính rất lớn. Giá đất khu, cụm công nghiệp có khu tăng lên 400% đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, xem xét có mức tẳng phù hợp hạn chế khó khăn cho doanh nghiệp. Xem xét lại mức giá chênh lệch giữa vị trí 1 và 2 đất ở nông thôn; xem xét bổ sung, sữa đổi điểm đầu và điểm cuối đối với một số tuyến đường của thành phố Long Khánh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lưu Thị Hà ghi nhận ý kiến của các đại biểu và khẳng định, việc xây dựng, điều chỉnh, bổ sung bảng giá các loại đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt sự chênh lệch giữa bảng giá và mặt bằng thị trường là cần thiết để bảng giá tiếp cận gần hơn với giá phổ biến trên thị trường, góp phần thiết lập cơ chế đồng bộ trong quản lý đất đai, làm cơ sở thực hiện chính sách tài chính về đất; gắn mối quan hệ giá đất với việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Những ý kiến tâm huyết của đại biểu sẽ được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổng hợp đầy đủ và thông báo cho UBND, Thường trực HĐND được biết trước khi UBND tỉnh trình HĐND tỉnh kỳ họp thứ 10, góp phần hoàn thiện dự thảo Nghị quyết.

(Xuân Tuấn)