Huyện đoàn Định Quán phối hợp tổ chức “Phiên tòa giả định”, với chủ đề về an toàn giao thông
Đăng ngày: 19-09-2022 08:47
Sáng ngày 16/9/2022, tại trường THPH Định Quán, BCH Chi đoàn Khối Nội chính - Tư pháp và BCH Đoàn Trường THPT Định Quán tổ chức Phiên tòa giả định gắn với chủ đề tháng 9 “An toàn giao thông”.

Tham dự Phiên tòa giải định có ông Lê Quốc Hùng – Phó Bí thư Huyện đoàn; ông Phạm Thanh Thái - Phó Chánh án Toà án nhân dân huyện Định Quán; bà Nguyễn Thị Lan - Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Quán; ông Nguyễn Ngọc Tuấn -  Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Quán; bà Lê Thái Bình Nguyên - Phó hiệu trưởng trường THPT Định Quán; các ông bà là Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện, cán bộ toà án nhân dân huyện Định Quán và đặc biệt có hơn 420 học sinh cùng tham dự.

z3732707651380_b4a1efc6ec693eb1427e876d7f058bc4.jpg
Quang cảnh Phiên tòa giả định tại trường THPT Định Quán

Phiên toà giả định được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một vụ án thật. Theo đó, bị cáo là những học sinh ở một trường THPT chưa đủ tuổi sử dụng xe mô tô, sử dụng rượu bia, chất kích thích và điều khiển phương tiện giao thông, gây tai nạn chết người. Các thành viên tham gia Phiên tòa giả định gồm: Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân, Thư ký phiên tòa, bị cáo, người liên quan đều là những thành viên Tòa án nhân dân huyện và Viện kiểm sát nhân dân huyện đóng vai, các vai diễn tại Phiên tòa giả định đúng trình tự như một phiên tòa thật.

z3732707648643_4dccb55988d0887c10abf13557541117.jpg
Diễn biến phiên tòa giả định

Đặc biệt, để tăng tính tương tác và hiệu quả của buổi tuyên truyền, ban tổ chức đã đưa ra các nội dung hỏi - đáp liên quan đến vụ án cũng như các câu hỏi liên quan đến chủ đề “An toàn giao thông”. Phần giao lưu diễn ra sôi nổi và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh. Với nội dung dễ hiểu, sát thực tế và phù hợp với độ tuổi, Phiên tòa giả định đã lồng ghép những nội dung tuyên truyền pháp luật, giáo dục tư tưởng đạo đức cho các em học sinh, giúp các em hiểu rõ hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật để có nhận thức đúng đắn trong hành động, ứng xử. Đồng thời góp phần nâng cao sự hiểu biết về an toàn giao thông và thực hiện tốt Luật an toàn giao thông đường bộ cho các em.

z3732707658461_2b863794ab24617590073aac9bc18cca.jpg
Bà Lê Thái Bình Nguyên - PHT trưởng THPT Định Quán tặng hoa cảm ơn lãnh đạo Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện

Tại buổi tuyên truyền, đại diện Toà án nhân dân huyện Định Quán đã trao tặng 30 suất học bổng trị giá 15 triệu đồng, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Quán trao tặng 4 suất học bổng trị giá 2 triệu đồng cho các em học sinh Trường THPT Định Quán có hoàn cảnh khó khăn.

Quang Thuần.​